Bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hành khách vào thành phố từ ga Sài Gòn

(Dân trí) - Tất cả hành khách vào TPHCM từ ga Sài Gòn sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 từ ngày 11/4. Đây là kế hoạch triển khai nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh từ các tỉnh thành khác xâm nhập vào thành phố.

Từ ngày 11/4, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế, TPHCM sẽ phối hợp với ngành đường sắt thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với những hành khách tới thành phố qua ga Sài Gòn.

Bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hành khách vào thành phố từ ga Sài Gòn - 1
Việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ giúp phát hiện sớm ca bệnh, có giải pháp xử lý dịch kịp thời

Theo đó, kiểm dịch viên y tế sẽ kiểm tra thông tin khai báo điện tử theo yêu cầu đối với hành khách, sau đó sẽ lấy mẫu xét nghiệm. Sau khi hoàn tất các khâu kiểm tra, hành khách đi tàu được phép di chuyển ra khỏi nhà ga. Trường hợp mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính, các giải pháp cách ly, khoanh vùng, xử lý dịch sẽ lập tức được triển khai.

Hiện mỗi ngày chỉ có một chuyến tàu xuất phát từ ga Sài Gòn và một chuyến tàu về ga Sài Gòn. Trước khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, ngành y tế, TPHCM đã lập chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại ga Sài Gòn, thực hiện các biện pháp kiểm tra thân nhiệt, hỗ trợ y tế, triển khai cách ly đối với những người có biểu hiện bệnh.


Theo thông tin từ Sở Y tế, tính đến sáng 11/4 trên địa bàn thành phố phát hiện 54 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 40 ca được công bố khỏi bệnh. 14 trường hợp Covid-19 đang được điều trị chỉ có nam phi công người Anh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới có diễn tiến bất lợi, các ca bệnh khác đều ổn định. Hiện thành phố có 4 mẫu nghi nhiễm đã lấy mẫu, đang chờ kết quả xét nghiệm. Các khu cách ly tập trung trên địa bàn chỉ còn 468 trường hợp thuộc diện cần theo dõi nguy cơ lây nhiễm.

Vân Sơn