Bắt cóc làm thịt ăn sáng, 3 người trong một gia đình nhập viện

Tiến Thành

(Dân trí) - Bắt cóc trong vườn nhà để làm thức ăn, 3 người trong một gia đình tại Quảng Bình đã phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 25/4, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, các bác sĩ của đơn vị tiếp nhận cấp cứu 3 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn thịt cóc.

3 bệnh nhân là người trong một gia đình gồm bố 40 tuổi, mẹ 36 tuổi và con trai 20 tuổi, trú tại xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, nhập viện trong tình trạng mệt, tức ngực, khó thở, đau bụng…

Bắt cóc làm thịt ăn sáng, 3 người trong một gia đình nhập viện - 1

Một trong 3 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cóc, phải nhập viện cấp cứu (Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới).

Sau khi tiếp nhận, các y bác sĩ Khoa nội Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng nhanh chóng tiến hành cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân. Hiện cả 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tiếp tục được điều trị theo dõi.

Theo các bệnh nhân, trước đó họ bắt cóc trong vườn giết thịt để làm thức ăn buổi sáng. Sau khi ăn khoảng 30 phút, cả 3 người xuất hiện tình trạng nôn, đi ngoài phân lỏng… và được đưa đi cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Duy Thạch - Trưởng khoa nội Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cho biết, cóc là loại động vật có chứa độc tố (nhựa cóc) trong một số bộ phận cơ thể, thành phần độc tố thay đổi tùy theo loài cóc.

Độc tố của cóc là hợp chất bufotoxin có tác động đến tim mạch, gây ảo giác, gây hạ huyết áp... Khi xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, độc tố này gây ra ngộ độc cấp tính, độc tố hấp thu qua da gây ra dị ứng, bỏng rát...