Bằng chứng mới về nguy cơ sa sút trí tuệ do... thiếu ngủ

(Dân trí) - Những người thiếu ngủ ở độ tuổi 30 và 40 có thể bị sa sút trí tuệ khi ngoài 60 tuổi.

 

Bằng chứng mới về nguy cơ sa sút trí tuệ do... thiếu ngủ - 1

Cảnh báo này được các chuyên gia đưa ra vì ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ngủ đủ là rất cần thiết để làm sạch những “rác thải” tích tụ trong não liên quan với bệnh Alzheimer, dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất có thể phá hủy trí nhớ.

Một bài báo công bố năm 2013 cho thấy giấc ngủ giúp dọn sạch các chất chuyển hóa - những “phế thải” hình thành khi não xử lý năng lượng cần thiết - trong não người lớn.

Tuy các bác sĩ không dám chắc liệu protein beta amyloid - thứ “phế thải” được nói tới ở trên - có gây ra bệnh Alzheimer hay không, song họ biết rằng có một lượng rất lớn protein này trong não người bị bệnh Alzheimer.

Khi chúng ta già đi, khả năng dọn sạch những chất “phế thải” này khỏi não cũng bị giảm sút.

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng trong việc giúp dọn sạch những protein này, tốc độ dọn dẹp tăng gấp khoảng 6 lần khi chúng ta ngủ so với khi thức.

Nếu bạn bị thiếu ngủ, tốc độ “dọn dẹp” beta amyloid bị giảm đi, vì thế não bạn sẽ đầy “rác thải” trôi nổi khắp nơi.

Giống như hệ thống cống bị tắc nghẽn. Khi rác thải chất đống lại, thì sẽ đến lúc não bị tổn thương do lượng “rác thải” quá nhiều.

Các công ti dược đã đầu tư hàng tỉ đô la để cố gắng sản xuất các thuốc có thể dọn sạch beta amyloid ra khỏi não, nhưng vẫn chưa thành công.

Phải mất nhiều năm - 10 đến 20 năm - để sự tích tụ này gây tổn thương cho não.

Đó là lí do tại sao nếu những người ngủ không đủ ở tuổi trung niên có thể thấy mình bị bệnh Alzheimer, trí nhớ giảm sứt khi đến tuổi trên dưới 60.

Nói chung, chúng ta cần ngủ ít nhất 6,5 giờ mỗi đêm, với hiệu suất cao nhất nói chung có liên quan với 7 giờ ngủ.

Những người bận rộn thường nghĩ rằng họ chỉ cần ngủ 4 hoặc 5 giờ ngủ, và cho rằng ngủ như vậy là ổn vì họ vẫn có thể xử lý được công việc hằng ngày.

Cho đến lúc nhận được chẩn đoán Alzheimer thì đã quá muộn, tổn thương não không thể hồi phục được nữa.

Tuy nhiên vẫn còn cần nghiên cứu thêm, vì vẫn chưa rõ liệu việc ngủ nhiều hơn - ví dụ vào ngày nghỉ cuối tuần - có thể giúp dọn sạch những nút tắc beta amyloid hay không và nếu có, thì đến mức độ nào.

Tương tự, chỉ cần ngủ 7 giờ mỗi đêm là đủ, hay phải ngủ thật sâu?

Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận rằng việc ngủ đủ là cực kì quan trọng đối với sức khỏe.

Ngoài khả năng bị sa sút trí tuệ, thiếu ngủ còn làm tăng nguy cơ tiểu đường, một số bệnh ung thư, đau tim và đột quị. Nếu quan tâm chăm sóc giấc ngủ, bạn có thể cải thiện nhiều khía cạnh của sức khỏe.

Cẩm Tú

Theo Asiaone

Đang được quan tâm