Bệnh viện Quân y 175:

Ban bố tình trạng "sẵn sàng chiến đấu" giữa tâm dịch Covid-19

Vân Sơn

(Dân trí) - Với quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19, Ban giám đốc Bệnh viện Quân y 175 nơi có 2 bệnh nhân đến khám đã quyết định cấm trại toàn bệnh viện trong những ngày Tết, ban bố tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Ban bố tình trạng sẵn sàng chiến đấu giữa tâm dịch Covid-19 - 1
Bệnh viện Quân y 175 đang siết chặt công tác kiểm soát nguy cơ dịch Covid-19 trên người bệnh và ngay từ cổng vào

Đó là nội dung PGS.TS.BS - Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, TPHCM khẳng định tại buổi tiếp tổ thường trực chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn tới kiểm tra công tác phòng chống dịch tại bệnh viện.

Ban bố tình trạng sẵn sàng chiến đấu giữa tâm dịch Covid-19 - 2
Cùng với khai báo điện tử, bệnh viện thực hiện cả khai báo viết tay cho những người chưa tiếp cận được công nghệ

Thiếu tướng Hồng Sơn cho biết, khoảng 1 tháng qua bệnh viện đã rà soát tất cả các phòng ban liên quan chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Các phân đội cấp cứu ngoại viện, cấp cứu cán bộ cao cấp, cấp cứu thảm họa, cấp cứu đường không, tổ hỗ trợ cho Trường Sa, Bệnh viện Dã chiến được rà soát quân số, danh sách trực chiến, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế tiêu hao…

Ban bố tình trạng sẵn sàng chiến đấu giữa tâm dịch Covid-19 - 3

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175 (ngoài cùng bên phải) cùng đoàn Bộ Y tế kiểm tra công tác chống dịch tại bệnh viện

Quy định của bệnh viện yêu cầu chỉ trong 30 phút báo động tất cả mọi lực lượng phải có mặt sẵn sàng mọi phương án phối hợp với Quân chủng Phòng không Không quân, Bộ tổng tham mưu… chuẩn bị mọi phương án cần thiết sẵn sàng chiến đấu. Giám đốc bệnh viện đã quyết định cấm trại toàn bộ nhân viên của toàn bệnh viện, Ban giám đốc trực chiến hàng ngày và có 2 kíp chỉ đạo riêng cho phòng chống Covid-19 điều hành mọi công việc về chuyên môn trong công tác ứng phó với mọi tình huống xảy ra.

Ban bố tình trạng sẵn sàng chiến đấu giữa tâm dịch Covid-19 - 4

Bệnh viện Quân Y 175 đã đưa Bệnh viện Dã chiến vào cách ly phòng chống dịch

Bệnh viện đã giao cho những người đứng đầu các khoa phòng sắp xếp lực lượng sẵn sàng chiến đấu của các khối, sắp xếp trực, thực hiện công tác giãn cách bệnh nhân. Đến thời điểm hiện tại toàn bệnh viện còn khoảng 400 bệnh nhân đang điều trị. Duy trì 2 khoa cấp cứu và khám sàng lọc và các labo cận lâm sàng, mọi công tác hậu cần an ninh đã được chuẩn bị đáp ứng cho cán bộ công nhân viên vừa cách ly, vừa làm việc, đảm bảo mọi người vẫn vui xuân đón Tết.

Ban bố tình trạng sẵn sàng chiến đấu giữa tâm dịch Covid-19 - 5
Khu vực cách ly những trường hợp nghi nhiễm trong Bệnh viện Dã chiến, thuộc Bệnh viện Quân Y 175

Ngay sau khi xuất hiện 2 trường hợp từng đến thăm khám tại bệnh viện là bệnh nhân 1979 và bệnh nhân 2018, bệnh viện đã kích hoạt lại các hoạt động, chốt chặn, khai báo y tế, khám sàng lọc, cách ly. Quân Y 175 đã chuyển Bệnh viện Dã chiến thành khu cách ly tập trung cho những trường hợp tiếp xúc liên quan đến các ca bệnh.

Ban bố tình trạng sẵn sàng chiến đấu giữa tâm dịch Covid-19 - 6
Tất cả cán bộ công nhân viên tại bệnh viện đã nhận lệnh cấm trại trong những ngày Tết

Khi xuất hiện ca 1979, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã đến bệnh viện, các bên liên quan nhất trí phương án xử lý tất cả trường hợp từ cách ly, khai báo, truy vết. Ngày 8/2 bệnh viện đã rà soát tất cả 1.808 cán bộ công nhân viên bệnh viện, tất cả các xét nghiệm đều âm tính. Đến ngày 10/2 các xét nghiệm lần 1 và lần 2 của những trường hợp tiếp xúc với ca bệnh 1979 gồm 24 ca F1 bệnh nhân 2018 là 8 ca F1 tất cả đã âm tính.

Ban bố tình trạng sẵn sàng chiến đấu giữa tâm dịch Covid-19 - 7
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vẫy tay chào và động viên những người cách ly cố gắng giữ sức khỏe tốt nhất

Trong khu cách ly của Bệnh viện Dã chiến có cả F1 và F2 nếu theo đúng tinh thần nếu F1 âm tính thì F2 sẽ được về quê. Tuy nhiên, bệnh viện đã ban bố tình trạng sẵn sàng chiến đấu nên tất cả nhân viên bệnh viện đều trong tình trạng sẵn sàng, xây dựng phương án sẽ cách ly tại chỗ chuẩn bị cho những tình huống cần. Những trường hợp F2 được về gia đình phía bệnh viện đã thông báo với địa phương để chủ động theo dõi.

Ban bố tình trạng sẵn sàng chiến đấu giữa tâm dịch Covid-19 - 8
Bệnh viện đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất về công tác hậu cần cho người cách ly và cán bộ công nhân viên suốt những ngày Tết

Trao đổi thông tin với Ban giám đốc Bệnh viện Quân Y 175, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: "Đến hôm nay theo đánh giá của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia thì dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Hiện cả nước có 484 ca bệnh trong đợt dịch này, riêng TPHCM đã có 33 ca".

Ban bố tình trạng sẵn sàng chiến đấu giữa tâm dịch Covid-19 - 9
Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175 đã ban bố tình trạng "sẵn sàng chiến đấu" chống dịch Covid-19

Mặc dù cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với nỗ lực dập dịch tại Chí Linh, Hải Dương; Vân Đồn, Quảng Ninh. Tuy nhiên, các đối tượng di chuyển lan rộng nên nhiều địa phương phải chịu hậu quả của dịch Covid-19. TPHCM có hệ thống y tế dẫn đầu cả nước đã chủ động phát hiện từ ca bệnh 1979 công tác tích cực chủ động, các đội truy vết đã phát hiện thêm những ca bệnh có liên quan.

Ban bố tình trạng sẵn sàng chiến đấu giữa tâm dịch Covid-19 - 10
Thứ trưởng Bộ Y tế và các chuyên gia dịch tế đầu ngành của Bộ Y tế đánh giá cao công tác chống dịch của Bệnh viện Quân y 175

Bộ Y tế đánh giá tình hình tại TPHCM phức tạp hơn so với các tỉnh khác đặc biệt là từ ca bệnh 1979 đã phát hiện 4 trường hợp dương tính. Khi F1 của 4 ca bệnh trên có 20 trường hợp xét nghiệm phát hiện nhiều trường hợp âm tính nhưng khi rà soát đến F2 lại dương tính trở thành F0. Đây là tình huống hết sức quan ngại về tình hình dịch tại TPHCM.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực của lãnh đạo và toàn bộ viên chức Bệnh viện Quân y 175 đã và đang chủ động thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng ứng trực, tổ chức hệ thống khám bệnh chữa bệnh, cách ly trong thời gian từ đầu năm 2020 đến nay. Bệnh viện 175 đã tuân thủ triệt để các tiêu chí phòng chống dịch được Bộ Y tế ban hành.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị bệnh viện: "Trong tình thế dịch Covid-19 đang ở mức nguy hiểm các tai nạn, thảm họa có thể xảy ra ở khu vực phía Nam và biên giới hải đảo. Đề nghị bệnh viện nâng cấp độ lên ở mức cao nhất, sẵn sàng công tác cấp cứu, sàng lọc, cấp cứu hàng không… sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống".

Ban bố tình trạng sẵn sàng chiến đấu giữa tâm dịch Covid-19 - 11

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn đã chỉ đạo tất cả các đơn vị liên quan phải chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết cho chống dịch và ứng phó với các tình huống khẩn cấp

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: "Những ca bệnh xâm nhập vào bệnh viện là tình huống không may nhưng cũng là cơ hội để đánh giá lại công tác tổ chức tiếp đón, khám bệnh chữa bệnh, sàng lọc… để có kinh nghiệm thực tiễn cho toàn thể đội ngũ y tế. Bệnh viện Quân Y 175 cần có hướng dẫn kỹ lưỡng, phân luồng bệnh nhân không để lẫn ca nghi ngờ". Bên cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận, thu dung, điều trị bệnh nhân trong trường hợp các cơ sở y tế khác trên địa bàn thành phố đã hết năng lực phục vụ, xem đây là chốt chặn cuối cùng là phòng tuyến vững chắc cho toàn quân, toàn dân trong cuộc chiến với đại dịch.