Thứ tư, 04/08/2021 - 09:34

Bài tập thở "Mẹ ơi, cố lên" dành cho thai phụ trong mùa dịch Covid-19

Dân trí

5 bài tập thở được bác sĩ hướng dẫn mang tên "Mẹ ơi, cố lên" sẽ giúp thai phụ tăng cường chức năng hô hấp để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và con được tốt hơn.

Bài tập thở "Mẹ ơi, cố lên" dành cho thai phụ trong mùa Covid-19

Mới đây, Th.S B.S Calvin Q Trịnh - Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện 1A, TPHCM đã phối hợp cùng Trung tâm Thông tin y khoa một Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, thực hiện chuỗi bài tập thở dành cho các thai phụ với mong muốn tăng cường sức khỏe cho thai phụ trong giai đoạn dịch bệnh.

Theo BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM, sức khỏe hô hấp của một người phụ nữ rất quan trọng. Đặc biệt trong lúc dịch bệnh như hiện nay. Sẽ rất nguy hiểm nếu chị em phụ nữ mang thai không may bị nhiễm SARS-CoV-2 và rơi vào tình trạng suy hô hấp và phải thở máy.

Bài tập thở Mẹ ơi, cố lên dành cho thai phụ trong mùa dịch Covid-19 - 1

"Phụ nữ trong thai kỳ nếu bị mắc Covid-19 sẽ có tỉ lệ nguy cơ cao diễn tiến nặng. Do đó phải lưu ý bảo vệ sức khỏe của sản phụ trong thời gian này" - bác sĩ Calvin Q Trịnh chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ này, lý do cần thực hiện bài tập thở trong giai đoạn này vì virus SARS-CoV-2 tấn công trực tiếp vào phổi, gây ra tình trạng suy yếu cơ ở người bệnh. Vậy nên, các thai phụ cần chuyển từ trạng thái thụ động sang trạng thái chủ động để chống đỡ với dịch bệnh, bảo vệ tốt cho mình và con.

Bài tập thở Mẹ ơi, cố lên dành cho thai phụ trong mùa dịch Covid-19 - 2

Chuỗi bài được bác sĩ Calvin Q Trịnh thiết kế bao gồm 5 bài tập, mỗi bài 2 động tác. Các động tác đều nhẹ nhàng, dễ thực hiện để phù hợp với các mẹ bầu. 

Các động tác tập trung vào việc tập thở như: tập kỳ thở ra kéo dài, kỹ thuật thở bụng, thở ngực, thở xen kẽ nhịp ngắn nhịp dài, hoặc cách để mở lồng ngực. 

Bên cạnh đó, những động tác trong bài tập "Mẹ con cùng hòa nhịp" sẽ giúp thai phụ vui vẻ và phấn chấn về mặt tâm lý. Không chỉ vậy, còn tăng sự tương tác của mẹ và con khi tưởng tượng con đang nói với mình rằng "Mẹ ơi, cố lên" để tăng sự kết nối giữa mẹ và bé.

Các mẹ bầu có thể tập chuỗi bài tập này mỗi ngày 2-3 lần và lặp lại mỗi động tác khoảng 10 lần. 

Bài tập thở Mẹ ơi, cố lên dành cho thai phụ trong mùa dịch Covid-19 - 3

Tất cả 5 bài tập thở này đều liên quan mật thiết với nhau khi giúp đường thở thông suốt, lồng ngực được nở tối đa để tiếp nhận oxy và giúp các cơ hô hấp có thể vận động một cách nhịp nhàng và hiệu quả.

Việc này sẽ giúp sản phụ tăng cường chức năng hô hấp, sức bền hô hấp. Đây không chỉ là những bài tập hữu ích trong mùa dịch dành cho các bà mẹ mà còn là cách để các mẹ bảo vệ cho con mình.

Thư Quỳnh

Mới nhất