Bệnh viện Ung Bướu:

“Bác” thông tin kỷ luật điều dưỡng cứu bệnh nhân trên sàn nhà

Dân trí Lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu TPHCM khẳng định, vụ việc cấp cứu người bệnh trên sàn nhà diễn ra tại bệnh viện nhưng không có bất kỳ hình thức kỷ luật nào đối với điều dưỡng Thái Thị Thanh. Thông tin nữ điều dưỡng bị kỷ luật chỉ là không chính xác.
>>Điều dưỡng bị kỷ luật vì cấp cứu bệnh nhân nằm trên sàn nhà

Nữ điều dưỡng đã cấp cứu khẩn cho người bệnh

Vụ nữ điều dưỡng nỗ lực cứu người ngay trên sàn nhà nhưng bị kỷ luật được các phương tiện truyền thông đăng tải, đang tạo những tranh luận “dậy sóng” trên các trang mạng xã hội vì cho rằng việc kỷ luật nữ điều dưỡng là vô lý. Liên quan đến vụ việc trên, ngày 6/7, Bệnh viện Ung bướu TPHCM chính thức có thông tin đến báo Dân trí.

BS Diệp Bảo Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung Bướu, khẳng định vụ việc xảy ra tại bệnh viện vào ngày 4/6, người trực tiếp liên quan là điều dưỡng Thái Thị Thanh, công tác tại khoa Nội 1. Bệnh nhân Phạm Thị Bích L (55 tuổi) được điều trị tại bệnh viện với chẩn đoán ung thư phổi di căn xương, di căn não.

BS Diệp Bảo Tuấn, chia sẻ những thông tin liên quan đến vụ việc đang gây một số hiểu lầm
BS Diệp Bảo Tuấn, chia sẻ những thông tin liên quan đến vụ việc đang gây một số hiểu lầm

Nhớ lại thời điểm xảy ra tình huống cấp cứu điều dưỡng Thái Thị Thanh cho hay: “Khi đó, tôi đang trực ở khoa thì người nhà chạy tới báo bệnh nhân bị co giật, lơ mơ. Tôi nhanh chóng xuống phòng thì thấy người bệnh nằm dưới gầm giường. Tôi đề nghị bệnh nhân lên giường nằm nhưng người nhà bảo bà đau quá không lên được. Ngay sau đó, tôi tiến hành cấp cứu bằng đo mạch, huyết áp”.

Điều dưỡng Thanh nói tiếp: “Khi ấy tôi nghĩ tình trạng người bệnh nguy hiểm và biết sự lo lắng của gia đình nên tiến hành cấp cứu ngay với mục đích hỗ trợ khẩn cho bệnh nhân... Khi bệnh viện đề nghị làm bản kiểm điểm, tôi cũng tự thấy việc cấp cứu mình thực hiện chưa tuân thủ quy trình nên đã nhận khuyết điểm, không có thắc mắc gì”.

Thông tin chuyên môn từ BS Diệp Bảo Tuấn, Phó giám đốc bệnh viện cho hay: Nguyên nhân khiến người bệnh bị co giật, lơ mơ là do sau thời gian điều trị, hóa chất gây kích thích não phát xung động ngoài ý muốn. Đối với trường hợp cấp cứu khẩn cấp thì có thể bỏ qua quy trình để tận dụng thời gian cứu sống người bệnh. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn nhắc nhở điều dưỡng Thanh chú ý tuân thủ quy trình khi thời gian cho phép nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế. Vụ việc 34 người điều trị phơi nhiễm HIV sau tai nạn ở Kon Tum là bài học thực tế.

Chỉ nhắc nhở không có “án” kỷ luật

Về việc thực hiện đường truyền tĩnh mạch BS-CKII, Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc bệnh viện khẳng định: Điều dưỡng Thanh đã thực hiện theo đúng y lệnh của bác sĩ điều trị trong trường hợp cấp cứu. Bệnh viện có bố trí giường bệnh cho bệnh nhân, việc bệnh nhân nằm dưới sàn là do tự ý của bệnh nhân nhưng rõ ràng khoa Nội cũng đã thiếu sự giám sát nhắc nhở.

Tình huống xử trí cấp cứu cho bệnh nhân, do quá vội điều dưỡng Thanh đã quên đeo khẩu trang và đeo găng tay khi thiết lập đường truyền tĩnh mạch cho bệnh nhân, không tuân thủ đúng văn bản 59/BVUB-ĐD do Bệnh viện Ung Bướu ban hành ngày 27/4/2016 về “Tiêu chuẩn mũi tiêm an toàn và các giải pháp”.

BS Lê Anh Tuấn (người ngồi bên trái) khẳng định, không có việc điều dưỡng Thanh bị kỷ luật
BS Lê Anh Tuấn (người ngồi bên trái) khẳng định, không có việc điều dưỡng Thanh bị kỷ luật

Bệnh viện Ung Bướu nhận định đây là trường hợp cấp cứu nhưng không phải cấp cứu tối khẩn. Việc điều Thanh quyết định bỏ qua quy trình tiêm an toàn để ưu tiên cấp cứu là chưa phù hợp tình hình thực tế của bệnh nhân, có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cho bệnh nhân và không an toàn cho bản thân điều dưỡng Thanh.

Tuy nhiên, nhận thấy điều dưỡng Thanh có tinh thần trách nhiệm cao trong chăm sóc bệnh nhân và đã nhận thức được sơ suất không đáng có của bản thân trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, Bệnh viện đã yêu cầu nhắc nhở điều dưỡng Thanh ở cấp độ khoa, đồng thời yêu cầu toàn thể nhân viên các khoa lâm sàng rút kinh nghiệm từ trường hợp này, tránh lập lại sơ suất tương tự.

Phó giám đốc Lê Anh Tuấn khẳng định, ngoài việc cần nghỉ một buổi để làm bản tường trình, điều dưỡng Thanh không bị đình chỉ chuyên môn và không nhận bất kỳ hình thức kỷ luật nào. Cụ thể, trong tháng 6/2017, điều dưỡng Thanh vẫn được xếp loại A (theo phân loại A – B – C). Thông tin điều dưỡng Thanh bị tạm ngưng công tác chuyên môn, làm bản tự kiểm điểm là do phía bệnh viện giải thích không rõ với Sở Y tế nên vô tình gây hiểu lầm.

Ngoài vấn đề trên, phía Bệnh viện Ung Bướu cũng mong sự cảm thông từ cộng đồng bởi tình trạng quá tải nghiêm trọng (130%) đang diễn ra tại bệnh viện. Phó giám đốc Lê Anh Tuấn trải lòng: “Cảnh người bệnh phải nằm chung giường, nằm dưới gầm giường, còn y tá, điều dưỡng lom khom cúi xuống thăm khám từng người khiến chúng tôi đau lòng, nhưng điều đó là bất khả kháng”.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Bơm nhũ vào vùng kín: Xu hướng thời trang mới ẩn chứa nhiều rủi ro
Bơm nhũ vào vùng kín: Xu hướng thời trang mới ẩn chứa nhiều rủi ro

(Dân trí) - Những hạt nhũ lấp lánh vẫn được rắc lên đủ mọi thứ, từ thức ăn, đồ uống, quần áo, và đồ chơi. Nhưng với nhiều người, như thế vẫn chưa đủ, và một trào lưu mới nguy hiểm đang hình thành trong giới trẻ: Bơm nhũ vào vùng kín - và các chuyên gia cảnh báo phụ nữ nên tránh xu hướng thời trang “kỳ quặc” này vì lợi ích sức khoẻ.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 07:01

Đề nghị tăng mức đóng bảo hiểm y tế của lao động từ năm 2019
Đề nghị tăng mức đóng bảo hiểm y tế của lao động từ năm 2019

(Dân trí) - Tại Hội nghị triển khai kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững vừa được tổ chức tại Hà Nội sáng ngày 7/7, đại diện Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ nghiên cứu điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) đối với cá nhân là người lao động tăng dần lên 6%/lương.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 02:15

Té ngã chơi đùa, bé 13 tuổi bị tổn thương tầng sinh môn
Té ngã chơi đùa, bé 13 tuổi bị tổn thương tầng sinh môn

(Dân trí) - Ngày 7/7, nguồn tin từ bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu cho bệnh nhân bị trượt té, va chạm vào gốc cây bị tổn thương tầng sinh môn.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 12:58

Cả nhà 4 người mắc cúm mùa, 1 người tử vong
Cả nhà 4 người mắc cúm mùa, 1 người tử vong

(Dân trí) - Sau chuyến du lịch từ Phú Quốc trở về, một gia đình 4 người bị nhiễm cúm mùa. Dù nhập viện điều trị, nhưng do bệnh quá nặng người phụ nữ 38 tuổi đã tử vong. BS khuyến cáo để tránh nguy cơ mắc bệnh, những người có nguy cơ cao nên đi chủng ngừa.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 12:04

Còn không ít viên chức y tế chưa làm hài lòng người bệnh
Còn không ít viên chức y tế chưa làm hài lòng người bệnh

(Dân trí) - Thái độ phục vụ của cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên ngành y tế tiếp tục là bức xúc của nhiều người dân Cà Mau đề nghị UBND tỉnh này chấn chỉnh.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 10:23

Bạn bôi kem chống nắng như thế nào?
Bạn bôi kem chống nắng như thế nào?

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã làm một thử nghiệm để biết chính xác thói quen bôi kem chống nắng của chúng ta như thế nào, từ đó đưa ra khuyến nghị phù hợp.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 09:24

Vì sao công ty xử lý nước thải lại súc rửa hệ thống lọc nước cho... máy chạy thận?
Vì sao công ty xử lý nước thải lại súc rửa hệ thống lọc nước cho... máy chạy thận?

(Dân trí) - Theo tài liệu điều tra của phóng viên Dân trí, Công ty Trâm Anh có ngành nghề chính là “thoát nước và xử lý nước thải” nhưng lại được ký hợp đồng súc rửa hệ thống lọc nước RO để đưa vào chạy thận cho các bệnh nhân.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 08:47

Xuất huyết ồ ạt sau khi bác sĩ Trung Quốc cắt bao quy đầu
Xuất huyết ồ ạt sau khi bác sĩ Trung Quốc cắt bao quy đầu

(Dân trí) - Nam bệnh nhân 22 tuổi phải nhập viện cấp cứu lúc nửa đêm vì dương vật xuất huyết ào ạt, phù nề. Trước đó vài giờ bệnh nhân đã thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu tại một phòng khám có yếu tố Trung Quốc.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 05:09

Thai nhi chết lưu không rõ nguyên nhân sau khi lên phòng mổ đẻ
Thai nhi chết lưu không rõ nguyên nhân sau khi lên phòng mổ đẻ

(Dân trí) - Sau khi tiêm thuốc kháng sinh và được chuyển lên buồng mổ, sản phụ Phạm Thị Nhâm bất ngờ bị co giật, tím tái phải cấp cứu khẩn lên tuyến trên. Cùng lúc đó, gia đình nhận thông báo thai nhi đã chết lưu.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 05:04

“Quay lưng” lại vắc xin là mang tội với con trẻ
“Quay lưng” lại vắc xin là mang tội với con trẻ

(Dân trí) - Trào lưu anti vắc xin âm ỉ lâu nay tại nhiều quốc gia, hiện đang bùng lên ở Việt Nam. Nhiều bậc cha mẹ đã nói không với vắc xin cho con em mình vì cho rằng chúng nguy hại nhưng chuyên gia y tế nhận định đây là hành động mang tội với con trẻ.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 04:52

Bộ trưởng Y tế yêu cầu quản lý chặt y tế tư nhân
Bộ trưởng Y tế yêu cầu quản lý chặt y tế tư nhân

(Dân trí) - Bộ Y tế chỉ ra các vi phạm điển hình tại nhiều cơ sở khám bệnh tư nhân, đặc biệt là các phòng khám như: mời bác sỹ người nước ngoài hành nghề khi chưa có chứng chỉ hành nghề; hành nghề quá phạm vi chuyên môn cho phép; sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc chưa dược phép lưu hành tại Việt Nam…

Thứ năm, 06/07/2017 - 07:16

Vụ tử vong chạy thận: Ớn lạnh đơn nguyên thận nhân tạo sau khi gỡ niêm phong
Vụ tử vong chạy thận: Ớn lạnh đơn nguyên thận nhân tạo sau khi gỡ niêm phong

(Dân trí) - Sau hơn 1 tháng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã tháo dỡ niêm phong bàn giao Đơn nguyên thận nhân tạo, Khoa Hồi sức tích cực cho BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Thứ năm, 06/07/2017 - 05:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Nốt ruồi trên cánh tay tỉ lệ thuận với nguy cơ ung thư da
Nốt ruồi trên cánh tay tỉ lệ thuận với nguy cơ ung thư da

(Dân trí) - Theo tạp chí “sức khỏe nam giới” của Mỹ báo cáo, nhóm nghiên cứu của học viện Quốc Vương London phát hiện, số lượng nốt ruồi trên cánh tay có thể giúp dự đoán nguy cơ bị khối u hắc tố.

Thứ năm, 06/07/2017 - 03:05

Clip: Tiền bẩn đến mức nào?
Clip: Tiền bẩn đến mức nào?

(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây của ĐH New York cho thấy khi quan sát dưới kính hiển vi tờ 1 đô la lưu hành ở New York có thể biết được đồng tiền này đã chu du những đâu và bẩn tới mức nào?

Thứ năm, 06/07/2017 - 01:06

Kỳ diệu trẻ 11 tháng tuổi thoát chết khi bị thanh sắt 7cm găm vào má
Kỳ diệu trẻ 11 tháng tuổi thoát chết khi bị thanh sắt 7cm găm vào má

(Dân trí) - Trong lúc cầm bánh xe ô tô đồ chơi, bé P. bị ngã trên ghế xuống khiến một thanh sắt nhọn dài hơn 7cm cắm sâu vào sát nền sọ của má phả.

Thứ năm, 06/07/2017 - 11:10

Hàng trăm cân lòng lợn tẩy trắng bằng hóa chất pha nước thải
Hàng trăm cân lòng lợn tẩy trắng bằng hóa chất pha nước thải

(Dân trí) - Một cơ sở chế biến thực phẩm chưa có phép nhưng chuyên mua lòng lợn trôi nổi, bốc mùi… trên thị trường về rồi dùng hóa chất tẩy trắng, sấy khô và tuồn ra thị trường tiêu thụ vừa bị phát hiện.

Thứ năm, 06/07/2017 - 10:02

Nguy cơ sâu răng vì bú sữa mẹ quá lâu
Nguy cơ sâu răng vì bú sữa mẹ quá lâu

(Dân trí) - Lần đầu tiên các nhà khoa học Australia đã nghiên cứu tìm hiểu xem bú mẹ ảnh hưởng đến nguy cơ sâu răng của trẻ nhỏ. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 1.129 trẻ sống ở Pelotas (Brazil) và công bố kết quả trên tạp chí Pediatrics.

Thứ năm, 06/07/2017 - 09:01

Tại ngoại cho bác sĩ chạy thận: Quá trình điều tra, xét xử bị ảnh hưởng như thế nào?
Tại ngoại cho bác sĩ chạy thận: Quá trình điều tra, xét xử bị ảnh hưởng như thế nào?

(Dân trí) - Ngay sau khi cơ quan tố tụng thay đổi biện phạm ngăn chặn, cho bác sĩ Hoàng Công Lương được tại ngoại, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ luật, luật sư Lê Văn Thiệp.

Thứ năm, 06/07/2017 - 07:11

Nhìn thẳng vào những mặt "chưa được" của ngành y tế
Nhìn thẳng vào những mặt "chưa được" của ngành y tế

(Dân trí) - Trong buổi họp đầu tuần kéo dài hơn 3,5 tiếng giữa Phó thủ tướng Vũ Đức Đam với đại diện các vụ cục của Bộ Y tế về việc chuẩn bị đề án Công tác chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân và dân số trong tình hình mới, một trong những vấn đề được tập trung là các tồn tại của ngành y tế.

Thứ năm, 06/07/2017 - 07:00

Xử phạt 5 công ty dinh dưỡng không kiểm nghiệm đầy đủ
Xử phạt 5 công ty dinh dưỡng không kiểm nghiệm đầy đủ

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Y tế đã quyết định xử phạt đối với 5 công ty chuyên cung cấp dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ vì không thực hiện kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm. Ngoài ra, một số sai phạm liên quan đến lĩnh vực quảng cáo mang tính so sánh sữa mẹ với sữa công thức cũng đã bị xử lý.

Thứ năm, 06/07/2017 - 05:20

Bệnh nhân như mang bầu song sinh vì khối u 16kg trong bụng
Bệnh nhân như mang bầu song sinh vì khối u 16kg trong bụng

(Dân trí) - Bệnh nhân là chị Hoàng Thị Vân (22 tuổi, Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) được gia đình đưa đến BV K Trung ương trong tình trạng bụng tơ vượt mặt, như mang bầu sắp đẻ. Bệnh nhân, bác sĩ đều ngỡ ngàng khi phát hiện khối u trọng lượng ước tính 16kg trong ổ bụng bệnh nhân.

Thứ tư, 05/07/2017 - 10:04

Tắm gội sai cách - Thủ phạm gây mụn lưng
Tắm gội sai cách - Thủ phạm gây mụn lưng

(Dân trí) - Tình trạng mụn ở lưng thường được điều trị bằng kháng sinh hay điều chỉnh chế độ ăn uống nhưng theo chuyên gia da liễu Kendall Jenner (Hoa Kỳ), bạn có thể “trục xuất” những đốm mụn đáng ghét này bằng cách tắm đúng.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:31

Vụ tử vong chạy thận: Bác sĩ Lương được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú
Vụ tử vong chạy thận: Bác sĩ Lương được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú

(Dân trí) - Theo thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình, vào 16h chiều nay (5/7) ông Hồ Đức Anh - Viện trưởng VKSND tỉnh Hòa Bình đã ký quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bác sĩ Lương, từ biện pháp tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú.

Thứ tư, 05/07/2017 - 06:57

Phát hiện thú vị: Càng ăn mặn càng bị đói
Phát hiện thú vị: Càng ăn mặn càng bị đói

(Dân trí) - Theo quan niệm thông thường, càng ăn mặn sẽ càng khát. Nhưng theo 2 nghiên cứu mới nhất đăng tải trên tạp chí The Journal of Clinical Investigation, điều này lại không hề đúng.

Thứ tư, 05/07/2017 - 06:42