Thứ sáu, 03/06/2016 - 12:23

Bến Tre:

Bác thông tin heo chết do uống phải nước nhiễm mặn

Dân trí

Ngày 3/6, thông tin từ chi Chi cục Thú y tỉnh Bến Tre vừa báo cáo gửi Thứ trưởng Bộ NN&PTNT về thực trạng hạn, mặn ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi và khẳng định, không có chuyện gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh chết vì uống phải nước nhiễm mặn.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Bến Tre, sau khi các cơ quan truyền thông, chính quyền địa phương thông tin có chính sách hỗ trợ thiệt hại vật nuôi chết do mặn, đã có nhiều người dân đến khai báo heo bị chết. Sau đó, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến Nông, Chi cục Thú y tỉnh đi khảo sát và xác định, các trường hợp người dân báo trên không phải là do nước mặn gây ra.

Bởi khi người dân báo heo bị chết do uống phải nước mặn, cơ quan chức năng đã xuống kiểm tra vàg máy đo độ mặn cho thấy nước chung quanh khu vực nuôi vẫn còn trong ngưỡng cho phép. Đến thời điểm này, tuy không có trường hợp gia súc, gia cầm chết do uống phải nước mặn nhưng việc gia súc, gia cầm bị tiêu chảy và các bệnh ngoài da trong lúc đỉnh điểm hạn mặn là có. Do đó, ngành chức năng đã hướng dẫn người dân pha nước ngọt với nước mặn cho gia súc, gia cầm uống.

Heo chết tại huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre)
Heo chết tại huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre)

Theo ông Nguyễn Văn Bé, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bến Tre, phần lớn người dân ở các vùng trên địa bàn tỉnh đã sống quen với hạn, mặn nên đã chủ động phòng ngừa, khoan giếng ngầm, đi đổi nước ngọt về dự trữ cho vật nuôi uống. Hơn nữa, chính quyền địa phương cũng đã dự báo sớm về những tác động tiêu cực của thời tiết cho người dân nắm rõ.

Được biết, tỉnh Bến Tre có trên 450.000 con heo, trong đó tập trung nhiều nhất ở huyện Mỏ Cày Nam (hơn 250.000 con) và khoảng 150.000 con bò, nhiều nhất ở huyện Ba Tri (trên 80.000 con…).

Trước đó, như Dân trí đã thông tin người chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh Bến Tre điêu đứng do heo bị chết hàng loạt. Một số hộ dân cho rằng do heo uống nước mặn nên mới xảy ra tình trạng tiêu chảy rồi chết như vậy.

Minh Giang