Thứ hai, 04/11/2019 - 11:06

Bác sĩ Việt tự cải tiến kỹ thuật mổ giá siêu rẻ tạo hình tai nhỏ

Dân trí

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã cải tiến kỹ thuật và áp dụng thành công kỹ thuật mới tạo hình tai nhỏ một thì bằng sụn sườn tự thân với sự hỗ trợ của phẫu thuật nội soi. Bệnh nhân không cần phải trải qua 2-3 lần mổ hay phải mua khung sụn nhân tạo đắt tiền.

Sau 2 năm nghiên cứu và cải tiến kỹ thuật, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật tạo hình tai nhỏ bằng sụn sườn tự thân chỉ với một lần phẫu thuật với sự hỗ trợ của nội soi. Đây là một trong những kỹ thuật khó nhất trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Đến nay mới chỉ có 1-2 trung tâm trên thế giới có thể tiến hành một cách thường quy kỹ thuật này.

Bác sĩ Việt tự cải tiến kỹ thuật mổ giá siêu rẻ tạo hình tai nhỏ - 1

Tai nhỏ có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải do tai nạn mất tai hoặc bỏng.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức cho biết, dị tật vành tai, tai nhỏ có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải do tai nạn mất tai hoặc bỏng. Di tật tai nhỏ bẩm sinh (microtia) có thể chia làm 4 độ từ không có một phần hay toàn bộ vành tai (anotia).

Bệnh lý này tuy không nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng có thể để lại ảnh hưởng lớn về mặt thẩm mỹ và tâm lý, nhất là đối với trẻ em trong lứa tuổi trước đến trường.

Hiện có hai phương pháp tạo hình vành tai phổ biến. Phương pháp thứ nhất được thực hiện từ khoảng 50 năm trở lại đây là tạo hình vành tai bằng sụn sườn tự thân. Các phẫu thuật viên sẽ sử dụng sụn sườn 6,7,8,9 lấy khỏi lồng ngực và điêu khắc lại thành khung sụn hình vành tai. Sau đó khung sụn này được chôn xuống dưới da vùng tai.

Các bác sĩ sẽ chờ 6 tháng đến 1 năm cho sụn sống tốt thì sẽ phẫu thuật lần 2 để dựng vành tai. Như vậy, phương pháp này yêu cầu phải mất ít nhất 2-3 lần mổ lớn với đầy đủ nguy cơ của gây mê toàn thân và phẫu thuật.

Phương pháp thứ hai là tạo hình vành tai bằng khung sụn nhân tạo giống như san hô. Khung sụn tai nhân tạo này có hàng nghìn lỗ nhỏ li ti để tổ chức cơ thể có thể tích hợp cùng với chất liệu nhân tạo sau khi ổn định.

Ưu điểm của phương pháp này là bệnh nhân thường chỉ cần trải qua duy nhất một lần phẫu thuật ngay từ khi trẻ mới 4, 5 tuổi, trước khi đi học. Kết quả thẩm mỹ hơn hẳn các phương pháp khác.

Theo PGS Hà, đến nay phương pháp tạo hình tai bằng sụn nhân tạo đang là phương pháp có nhiều ưu điểm nhất. Tuy nhiên nhược điểm của nó này là khung sụn nhân tạo rất đắt tiền và chưa được bảo hiểm y tế chi trả. Không phải gia đình nào tại nước cũng có đủ tiền để mua được khung sụn tai nhân tạo.

Bác sĩ Việt tự cải tiến kỹ thuật mổ giá siêu rẻ tạo hình tai nhỏ - 2

Chỉ với duy nhất một lần phẫu thuật các bệnh nhân đã có thể có được một vành tai mới gần như bình thường.

Vì vậy, các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã đã cải tiến kỹ thuật và áp dụng thành công phương pháp mới tạo hình tai nhỏ một thì bằng sụn sườn tự thân với sự hỗ trợ của phẫu thuật nội soi. Kết quả  gần tương tự như với phương pháp làm sụn nhân tạo nhưng giá thành lại giảm hơn nhiều.

PGS Hà cho biết thêm, trong kỹ thuật này các bác sĩ vẫn sử dụng sụn sườn của chính bệnh nhân để làm thành khung tai. Song thay vì chôn khuôn dưới da để chờ một năm sau mới tiến hành phẫu thuật lần hai thì các bác sĩ đã sử dụng ngay vạt cân thái dương nông để che phủ khung sụn tự thân này. Chỉ với duy nhất một lần phẫu thuật các bệnh nhân đã có thể có được một vành tai mới gần như bình thường.

Điểm khó khăn nhất của phẫu thuật này là phải làm sao che phủ được toàn bộ khung sụn bằng vạt cân thái dương nông. Chỉ cần một phần nhỏ 1 - 2 mm bị lộ cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng, hoại tử gây mất toàn bộ khung sụn.

Bên cạnh đó, để được vạt cân thái dương, thay vì mổ mở, để lại đường sẹo lớn, thì nay nhờ ứng dụng kỹ thuật nội soi các bác sĩ có thể lấy được toàn bộ vạt cân thái dương nông mà không phải rạch thêm đường sẹo nào. Để đảm bảo vạt cân sống tốt và che phủ toàn bộ khung sụn tránh không bị thải loại thì vạt cân thái dương phải được lấy với đủ toàn bộ hai nhánh động mạch đỉnh và nhánh trán cộng với cả vòng nối giữa hai nhánh mạch này.

“Một sơ suất nhỏ gây tổn thương bất kỳ một nhánh mạch nào cũng có thể dẫn đến hoại tử. Một điểm hoại tử dù nhỏ nhất chỉ từ 1 mm cũng có thể dẫn đến hiện tượng lộ khung sụn và làm hỏng toàn bộ kết quả của cuộc phẫu thuật”, PGS Hà nói.

Việc tích hợp ưu điểm của cả hai phương pháp phẫu thuật thịnh hành nhất trên thế giới đã tạo ra một cơ hội mới cho các các bệnh nhân. Trong điều kiện kinh tế có hạn, người bệnh vẫn có thể được sử dụng các kỹ thuật cao hiện đại nhất nhì thế giới trong chuyên ngành phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ.

Từ ngày 9/11 đến ngày 17/11, Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ, Vệnh viện Việt Đức sẽ phối hợp cùng đoàn chuyên gia hàng đầu thế giới của Anh về phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Tai nhỏ khám và tư vấn miễn phí cho bệnh nhân. Đồng thời cũng chia sẻ kinh nghiệm phẫu thuật tạo hình tai nhỏ cũng như phẫu thuật thẩm mỹ vùng đầu mặt cổ như căng da mặt. da trán. Những bệnh nhân có nhu cầu có thể liên hệ với số điện thoại 02438253531 số lẻ 350 (24/24h) để được đăng ký khám tư vấn miễn phí.

Nam Phương