Thứ ba, 26/07/2016 - 10:08

Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng hướng dẫn cách mát xa mắt hạn chế cận thị

Dân trí

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc Nguyễn Hồng Việt về cách nào để giữ hay giảm độ cận, cho con trai học lớp 9, BS Nguyễn Đăng Dũng, Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, cho biết: Có rất nhiều phương pháp hạn chế cận thị như xoa bóp, bấm huyệt, sử dụng tăng liều các thuốc bổ về mắt gấp 2 - 3, điều trị laser hồng ngoại để tăng cường tuần hoàn cho vùng mắt; kính áp tròng cứng đeo ban đêm...

Theo BS Nguyễn Đăng Dũng, tất cả những phương pháp này đều không có giá trị tuyệt đối để làm giảm độ cận hoặc để tránh việc tăng số. Nó chỉ là những biện pháp có thể cải thiện một phần, hỗ trợ cho việc nhìn thuận lợi hơn.

Vì thế, con bạn đang ở trong độ tuổi trưởng thành, cháu sẽ còn lớn nữa, đồng hành với việc đó, có thể độ cận cũng tăng lên. Nên lời khuyên tốt nhất, là hãy hướng dẫn cho cháu có một sinh hoạt khoa học, làm sao cho đôi mắt cháu tránh làm việc căng thẳng, tránh đọc chữ nhỏ, tránh nhìn màn hình laptop, ipad quá lâu, uống thuốc bổ mắt định kỳ.

Ngoài ra, có thể mát xa mắt ngày 1 - 2 lần trong 2 - 3 phút. Đầu tiên hãy xoa hai lòng bàn tay để làm tay nóng lên, rồi ép nhẹ lên vùng mắt, và ấn từ từ đến khi bạn cảm thấy dễ chịu, rồi thả ra, làm lại một vài lần.

Sau đó, dùng 3 ngón tay giữa, nhắm mắt, xoa theo vòng, bắt đầu từ khoé mắt đi ra đuôi mắt, từ 10 - 15 lần và ngược lại. Việc mát xa này nên làm thường xuyên, sẽ giúp tăng cường tuần hoàn vùng mắt, giúp hệ cơ về vùng mi mắt được thư giãn, thay đổi áp lực trong nội nhãn thăng bằng hơn. Đó là những điểm cốt lõi giúp mắt ổn định, tránh mỏi mệt, tránh bị tăng số.

Dưới đây là phần hướng dẫn trực tiếp của BS Nguyễn Đăng Dũng:

Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND hướng dẫn mát xa mắt đúng cách

Xin mời bạn đọc theo dõi cuộc Tư vấn trực tuyến đầy đủ TẠI ĐÂY

Xuân Ngọc