Bác sĩ Huỳnh Thị Thùy Trang: "Hệ hô hấp khỏe mạnh giúp chống lại sự xâm nhập của virus, kể cả nCoV"

(Dân trí) - BS.CK1. Huỳnh Thị Thùy Trang, Trưởng phân khoa Nội - Hô hấp tại Phòng khám Jio Health cho biết, một hệ hô hấp khỏe mạnh sẽ giúp chống lại sự xâm nhập của virus, kể cả nCoV trong bối cảnh bình thường hóa Covid-19.

Chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề "Khỏe hệ hô hấp, an tâm thích ứng với Covid-19"

Chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề "Khỏe hệ hô hấp, an tâm thích ứng với Covid-19" được thực hiện bởi báo Dân Trí và nhãn hàng Vitatree, vừa diễn ra hôm 26/4. Hơn 100 câu hỏi đã được độc giả gửi về để nhằm tìm kiếm những tư vấn về vấn đề liên quan đến việc chăm sóc hệ hô hấp, đặc biệt là trong giai đoạn từng bước thực hiện "bình thường hóa" dịch bệnh Covid-19.

Bác sĩ Huỳnh Thị Thùy Trang: Hệ hô hấp khỏe mạnh giúp chống lại sự xâm nhập của virus, kể cả nCoV - 1
Bác sĩ Huỳnh Thị Thùy Trang và đại diện Báo Dân Trí tại buổi giao lưu trực tuyến (Ảnh: Hữu Khoa).

Trả lời độc giả, bác sĩ Huỳnh Thị Thùy Trang cho rằng, ngay cả khi Covid-19 được xem là bệnh đặc hữu, mọi người cũng không nên chủ quan, xem thường dịch bệnh này. Nếu ai cũng lơ là cảnh giác thì tỷ lệ lây nhiễm sẽ tăng trở lại và có thể xuất hiện những biến chủng mới. Hơn nữa, khi mắc bệnh, cơ thể sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là những di chứng hậu Covid-19. Đặc biệt, những di chứng này tại một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân có thể diễn biến khá nặng nề, tạo gánh nặng kinh tế cho bản thân, gia đình và xã hội.

Bác sĩ Huỳnh Thị Thùy Trang: Hệ hô hấp khỏe mạnh giúp chống lại sự xâm nhập của virus, kể cả nCoV - 2
Bác sĩ Huỳnh Thị Thùy Trang khuyến cáo người dân không nên lơ là, chủ quan với Covid-19 (Ảnh: Hữu Khoa).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa, hậu Covid-19 hay hội chứng mắc Covid-19 kéo dài xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm bệnh, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu mắc Covid-19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế. Ước tính có khoảng 80% các bệnh nhân bị mắc Covid-19 có ít nhất một triệu chứng tồn tại lâu dài sau khi hết giai đoạn Covid-19 cấp tính. Phổ biến là di chứng ở cơ quan hô hấp, chiếm khoảng 30-40% tổng số các bệnh hậu Covid-19 thường gặp.

Nguyên nhân các di chứng liên quan đến hô hấp chiếm tỷ lệ lớn, theo bác sĩ Trang, do hệ hô hấp đóng vai trò là cơ quan cửa ngõ quan trọng của cơ thể. Khi virus xâm nhập vào cơ thể, sẽ đi qua hệ hô hấp đầu tiên. Một hệ hô hấp khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta chống lại sự xâm nhập của virus, kể cả virus SARS-CoV-2.

Bác sĩ Huỳnh Thị Thùy Trang: Hệ hô hấp khỏe mạnh giúp chống lại sự xâm nhập của virus, kể cả nCoV - 3
Bác sĩ Trang cho biết, hệ hô hấp khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, kể cả virus SARS-CoV-2 (Ảnh: Hữu Khoa).

Để tăng khả năng bảo vệ hệ hô hấp trong bối cảnh mới, theo bác sĩ Trang, cần thực hiện đồng loạt các biện pháp như:

- Tuân thủ 5k;

- Tiêm vaccine ngừa Covid-19 đầy đủ;

- Uống nước ấm để giữ ấm cổ họng;

- Tránh không khí khói bụi hoặc quá khô;

- Sử dụng thêm các sản phẩm như nước muối sinh lý để súc họng; các loại thuốc xịt họng có chiết xuất từ thiên nhiên như keo ong, bạc hà... để sát khuẩn, giảm ho, chống oxy hóa.

- Chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng cũng giúp tăng cường sức khỏe cho hệ hô hấp nói riêng và toàn bộ cơ thể nói chung. Độc giả có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung thêm các thực phẩm hỗ trợ chức năng phổi như thực phẩm có chứa xuyên tâm liên, lá nhót tây, rễ cây hoàng kỳ…

- Tăng cường vận động, tập hít thở với các bài tập như thở chum môi, thở cơ hoành…

- Nếu có những triệu chứng nghi ngờ bệnh, nên đi khám ở các cơ sở y tế gần nhất.

Bác sĩ Huỳnh Thị Thùy Trang: Hệ hô hấp khỏe mạnh giúp chống lại sự xâm nhập của virus, kể cả nCoV - 4

Vitatree là thương hiệu sản phẩm sức khỏe đến từ Australia, thuộc Tập đoàn B.Pure Australia với trụ sở tại Sydney. Thương hiệu ra đời vào năm 2012 và có mặt tại Việt Nam từ 2015.

Bộ đôi sản phẩm bảo vệ hệ hô hấp của Vitatree gồm có:

- Vitatree Super Propolis Spray Complex with honey (Xịt họng keo ong) giúp hỗ trợ chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tình trạng đau rát cổ họng do viêm họng.

- Vitatree Lung Detox (Viên uống thải độc phổi) với thành phần Xuyên tâm liên, Lá nhót tây, Rễ cây hoàng kỳ, Cỏ xạ hương, Thảo bản bông vàng, giúp hỗ trợ giảm ho, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Sản phẩm được sản xuất và đóng gói tại Australia. Tại thị trường Việt Nam, Vitatree hiện có hơn 40 sản phẩm được nhập khẩu chính hãng và phân phối qua các hệ thống nhà thuốc, sàn thương mại điện tử, TV shopping,...

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 3422/2021/XNQC-ATTP (Vitatree Super Propolis Spray Complex with honey), 3357/2021/XNQC-ATTP (thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lung detox).