Bác sĩ dọa bệnh nhân “có thể bị ung thư” để thu lợi bất chính

(Dân trí) - Với chiêu trò dọa bố mẹ bệnh nhân rằng, con của họ “có khả năng bị ung thư”, một bác sĩ ở Anh đã thu lợi bất chính bằng cách tư vấn cho họ những gói xét nghiệm “ngoài luồng” tại chính phòng khám tư mà ông này sở hữu.

Một Bác sĩ thuộc Dịch vụ Y tế Quốc gia, tên gọi chung của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe công cộng tại Vương quốc Anh, đã bị cáo buộc vì hành vi cố tình chẩn đoán bệnh nhi "mắc bệnh ung thư" nhằm khiến bố mẹ bệnh nhân sợ hãi để “gạ gẫm” họ sử dụng các liệu pháp chữa trị của bệnh viện tư do ông này lập ra.

Cụ thể, bác sĩ Mina Chowdhury 44 tuổi đã bị phát hiện cố tình chẩn đoán sai kết quả ung thư, để tư vấn các phương pháp chữa trị “ngoài” có liên quan đến công ty y dược tư nhân của chính bác sĩ này.

Bác sĩ dọa bệnh nhân “có thể bị ung thư” để thu lợi bất chính - 1

Bác sĩ Mina Chowdhury.

Theo điều tra, bằng chiêu trò này, bác sĩ Mina Chowdhury đã lừa được 3 gia đình phải móc hầu bao cho những dịch vụ y tế “ngoài luồng” như chụp quét và xét nghiệm của công ty mà ông này sở hữu.

Được biết, trong số những nạn nhân của bác sĩ Chowdhury, có một bà mẹ đã bị y dọa rằng, con gái của bà bị ung thư dạ dày và khối u có thể lan sang khu vực khác nếu không được chữa trị kịp thời.

Để khuyến khích các gia đình bệnh nhân sử dụng gói dịch vụ y tế ở công ty mình, bác sĩ Chowdhury không hề tư vấn họ đến chữa trị tại chuyên khoa ung bướu của Dịch vụ Y tế Quốc gia trong khu vực. Thay vào đó, ông này tư vấn đích danh những gói khám chữa bệnh của công ty mà mình là giám đốc.

Bác sĩ dọa bệnh nhân “có thể bị ung thư” để thu lợi bất chính - 2

Ảnh minh họa.

“Khi nghe bác sĩ Chowdhury nói rằng, con gái mình có nguy cơ bị ung thư tôi đã rất sốc. Tiếp đó, tôi thể hiện mong muốn đưa con gái đến khám ở cơ sở của Dịch vụ Y tế Quốc gia thì bác sĩ liền khuyên ngăn rằng, Dịch vụ Y tế Quốc gia không thực hiện được các xét nghiệm cần thiết trong trường hợp con gái của tôi. Thay vào đó, tôi cần phải đem con mình đến một cơ sở ở Luân Đôn để thực hiện xét nghiệm máu với chi phí 3.245 bảng Anh” – Một bà mẹ là nạn nhân của bác sĩ Chowdhury chia sẻ.

Bà mẹ này cũng cho biết rằng, khi thử đem con gái đến khám ở một bệnh viện khác trong khu vực, các bác sĩ tại đây đã kết luận con gái bà không hề có bất kỳ một dấu hiệu nào của ung thư, đồng thời tình trạng bệnh cũng không có điểm gì giống như bác sĩ  Chowdhury đã tư vấn trước đó.

Theo các kết quả điều tra, bác sĩ Mina Chowdhury bị buộc tội là đã không cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng tốt cho bệnh nhân, trong đó bao gồm: việc cố tình kết luận bệnh nhân mắc bệnh ung thư, khi chưa có các bằng chứng chắc chắn, cùng với hành vi tư vấn những phương pháp xét nghiệm đắt đỏ và không cần thiết ngay chính tại cơ sở y tế của mình.

Tại phiên tòa xét xử bác sĩ Mina Chowdhury, thẩm phán cũng đã kết luận: “Hành vi của bác sĩ Chowdhury được thực hiện vì động cơ kinh tế, nhằm tăng tối đa lợi nhuận cho chính công ty của ông ta.”

Minh Nhật

Theo Telegraph