Bác sĩ chống dịch Covid-19: Càng kì thị, chống dịch càng kém hiệu quả

Dân trí Theo BS Nguyễn Trung Cấp, sự lo lắng của cộng đồng là cần thiết. Tuy nhiên nó phải xuất phát trên cơ sở hiểu biết, chúng ta không nên hoảng loạn vì những thông tin sai lệch.
>>Thêm 2 bệnh nhân Việt Nam nhiễm Covid -19 được công bố khỏi bệnh
>>Virus corona mới tàn phá các bộ phận trên cơ thể như thế nào?
>>Từ tuyến đầu chống dịch: "Kẻ thù của chúng tôi không chỉ là virus corona"
>>Khó khăn chồng chất của bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch corona ở Trung Quốc

Bác sĩ chống dịch Covid-19: Càng kì thị, chống dịch càng kém hiệu quả - 1

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cùng các y,bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chúc mừng 2 bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Sáng 18/02, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tổ chức buổi lễ công bố điều trị khỏi bệnh Covid-19 cho 2 bệnh nhân. Chia sẻ với báo giới trong buổi lễ này, BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, người đã trực tiếp điều trị cho các ca bệnh, tại tuyến đầu chống dịch Covid-19, cũng đã có những chia sẻ nhanh về tình hình chống dịch, đồng thời bày tỏ băn khoăn của mình về phản ứng thái quá của nhiều người dân với dịch bệnh.

Điều trị bệnh Covid-19 ở Việt Nam đang cho kết quả rất tốt, phác đồ liên tục được cập nhật

Theo chia sẻ của BS Nguyễn Trung Cấp, các ca bệnh Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (5 bệnh nhân) đều có diễn biến lâm sàng không quá trầm trọng, một trong những nguyên do là bởi các bệnh nhân của chúng ta đều khỏe và không có bệnh nền. Trong số các bệnh nhân chỉ có 2 người bị viêm phổi, nhưng rất may là không bị suy hô hấp nên không cần thở máy, điều này giúp công tác điều trị đơn giản hơn rất nhiều.

Bác sĩ chống dịch Covid-19: Càng kì thị, chống dịch càng kém hiệu quả - 2

BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chia sẻ với báo chí trong buổi lễ công bố.

Về phác đồ điều trị Covid-19 đang được áp dụng tại Việt Nam, BS Cấp cho biết: “Phác đồ điều trị của Việt Nam được xây dựng dựa trên những nghiên cứu của Trung Quốc về dịch bệnh, cũng như kinh nghiệm từ các thầy thuốc qua hàng ngàn ca bệnh ở Trung Quốc, kết hợp cùng các thông tin từ các trung tâm nghiên cứu lớn trên thế giới. Hiện tại phác đồ điều trị cũng luôn được cập nhật”.

Về băn khoăn của người dân về khả năng lây nhiễm bệnh tiềm tàng của những bệnh nhân COVID-19, trở về cộng đồng sau khi được công bố khỏi bệnh, BS Cấp phân tích: “Về nguyên tắc, khi bệnh nhân đã hết virus, nghĩa là hệ miễn dịch của bệnh nhân đã đủ mạnh để làm sạch virus, thì họ sẽ không có nguy cơ phát tán virus, nghĩa là không có nguy cơ lây lan cộng đồng. Tuy nhiên, vì cộng đồng vẫn có sự lo ngại, e dè nhất định, nên các bệnh nhân của chúng tôi sau khi được công bố khỏi bệnh, sẽ được giữ lại ở bệnh viện để chăm sóc, theo dõi thêm một thời gian. Những trường hợp khỏi bệnh đã trở về cộng đồng cũng liên tục được theo dõi tình trạng sức khỏe”.

Chúng ta càng kì thị thì quá trình chống dịch sẽ càng kém hiệu quả

Theo kinh nghiệm của mình qua rất nhiều dịch bệnh khác như HIV, cúm…, BS Nguyễn Trung Cấp nhận định: “Khi mà chúng ta càng kì thị, thì quá trình chống dịch sẽ càng kém hiệu quả. Bởi vì càng kì thị, bệnh nhân sẽ có tâm lí sợ bị cách ly, sợ cộng đồng xa lánh, kì thị nên không dám đi khám, thậm chí có trường hợp dấu bệnh”. Theo chuyên gia bệnh truyền nhiễm này, nếu không giải quyết được tâm lý ấy thì việc khoanh vùng điều trị sẽ rất khó khăn. “Tôi thấy để làm tốt được việc chống dịch thì cần phải dẹp bỏ những kì thị đó đi”.

Bác sĩ chống dịch Covid-19: Càng kì thị, chống dịch càng kém hiệu quả - 3

Sự kì thị của cộng đồng khiến bệnh nhân có tâm lí dấu bệnh.

Với sự lo âu của người dân trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, theo BS Nguyễn Trung Cấp, cách tốt nhất để đối phó với nỗi lo sợ chính là phải hiểu biết về nó. Các thông tin về dịch bệnh đã có rất nhiều trên báo, đài, TV hay các tờ rơi, băng rôn, pano được Bộ Y tế và y tế địa phương ban hành rất nhiều. Chúng ta cần tiếp nhận những thông tin ấy và bình tĩnh đối phó, thay vì thái độ sợ hãi, xa lánh và làm tình trạng dịch trầm trọng hơn.

Quan niệm Vĩnh Phúc là ổ dịch là hoàn toàn không đúng

Bày tỏ băn khoăn của mình về nạn tin giả và cách tiếp nhận thông tin thiếu chọn lọc của nhiều người dân, BS Nguyễn Trung Cấp nói: “Sự quan tâm, lo lắng của cộng đồng là cần thiết. Tuy nhiên sự quan tâm lo lắng này phải xuất phát trên cơ sở hiểu biết, chúng ta không nên hoảng loạn vì những thông tin không chính thống, thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến nhịp sống của mọi người hàng ngày và ảnh hưởng đến sự nghiệp chống dịch chung của cả đất nước".

Bác sĩ chống dịch Covid-19: Càng kì thị, chống dịch càng kém hiệu quả - 4

Với những người ở khu vực có dịch, hiện Bộ Y tế đã phong tỏa rất chặt chẽ.

BS Cấp cũng chia sẻ quan điểm của mình về thái độ phản ứng thái quá của cộng đồng với người Vĩnh Phúc, điển hình là tình trạng có những nơi khách sạn thậm chí còn từ chối không nhận người Vĩnh Phúc: “Vĩnh Phúc là một tỉnh rất lớn, rất đông dân. Trong khi đó, số thôn, xã có người nhiễm bệnh lại không nhiều. Với những người ở khu vực có dịch, hiện Bộ Y tế đã phong tỏa rất chặt chẽ, nên nhiều người có quan niệm Vĩnh Phúc là ổ dịch là hoàn toàn không đúng”.

Cũng trong buổi chiều ngày 18/2, Phòng khám Đa khoa Quang Hoà (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) sẽ công bố khỏi bệnh Covid-19 đối với 2 bệnh nhân.

Như vậy đến chiều 18/02, trong 16 ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam có 11 ca được công bố khỏi bệnh và xuất viện.

5 ca còn lại, gồm em bé 3 tháng tuổi đang điều trị ở Bệnh viện Nhi trung ương xét nghiệm lần 1 âm tính (người mẹ của bé xét nghiệm âm tính); bệnh nhân Việt Kiều Mỹ tại Sài Gòn cũng đã có kết quả âm tính.

2 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc ổn định. Một bệnh nhân mắc bệnh gần đây nhất đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên ổn định, đang chờ kết quả.

Đến ngày 18/2 Việt Nam chưa phát hiện thêm ca mới nào.

Dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng phác đồ điều trị bệnh Covid-19 của Việt Nam đều cho kết quả tốt.

 

Minh Nhật 

MỚI NHẤT
5 dấu hiệu nhỏ nhận biết ung thư gan giai đoạn sớm
5 dấu hiệu nhỏ nhận biết ung thư gan giai đoạn sớm

Làm sao để phát hiện kịp thời bệnh ung thư gan đang dần tiến triển trong cơ thể? 5 dấu hiệu dưới đây sẽ là lời "kêu cứu" từ gan mà bạn cần chú ý.

Thứ tư, 19/02/2020 - 01:15

Dịch Covid-19: Những kịch bản nào sẽ có thể xảy ra?
Dịch Covid-19: Những kịch bản nào sẽ có thể xảy ra?

(Dân trí) - Số ca nhiễm mới đang giảm là dấu hiệu cho thấy đỉnh dịch Covid-19 đã qua, hay còn có một kịch bản tồi tệ hơn về dịch bệnh này đang còn chờ đợi chúng ta ở phía trước?

Thứ tư, 19/02/2020 - 01:07

2 du khách người Nga âm tính với Covid-19, Khánh Hòa hết trường hợp cách ly
2 du khách người Nga âm tính với Covid-19, Khánh Hòa hết trường hợp cách ly

(Dân trí) - Lúc 11h trưa 19/2, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa Lê Tấn Phùng cho biết kết quả xét nghiệm đối với 2 du khách người Nga vào viện trưa hôm qua là âm tính với Covid-19.

Thứ tư, 19/02/2020 - 12:19

Nhà hàng Hong Kong tung “chiêu độc” giữ khách giữa mùa dịch Covid-19
Nhà hàng Hong Kong tung “chiêu độc” giữ khách giữa mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Để níu chân khách giữa mùa dịch, các nhà hàng Hong Kong đang thực hiện đủ biện pháp độc lạ, từ đặt vách ngăn trên bàn ăn, mặc áo blouse cho nhân viên, cho đến kiểm soát thân nhiệt của các “thượng đế”.

Thứ tư, 19/02/2020 - 11:39

Sóc Trăng: Cứu sống một bệnh nhân bị đâm thủng phổi
Sóc Trăng: Cứu sống một bệnh nhân bị đâm thủng phổi

(Dân trí) - Ngày 18/2, bác sĩ Nguyễn Thị Lạc- Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng, cho biết các bác sĩ vừa cứu sống một trường hợp bị đâm thủng phổi nguy kịch.

Thứ tư, 19/02/2020 - 11:21

Biểu hiện ung thư đại tràng
Biểu hiện ung thư đại tràng

Anh trai tôi 35 tuổi, đã mắc ung thư đại tràng nên tôi rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn về biểu hiện của bệnh này thế nào, có dễ phát hiện không? Đức Lâm (Hà Nội)

Thứ tư, 19/02/2020 - 10:54

Câu chuyện đặc biệt về người thầy 13 tuổi của các bệnh nhi ung thư
Câu chuyện đặc biệt về người thầy 13 tuổi của các bệnh nhi ung thư

(Dân trí) - Bộ môn mà cậu bé 13 tuổi này dạy cho các bệnh nhi ung thư chính là câu cá, và theo người thầy đặc biệt này, đây là cách để các em có thêm niềm hy vọng để tiếp tục sống.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:52

Thoát mổ rạch lấy sỏi thận 7cm nhờ “đường hầm” siêu nhỏ
Thoát mổ rạch lấy sỏi thận 7cm nhờ “đường hầm” siêu nhỏ

(Dân trí) - Chỉ tay vào một “chấm” nhỏ mờ mờ trên vùng thắt lưng phải, ông L.Đ.Thanh (Hà Nội) vui vẻ cho biết đây là vết tích duy nhất của ca tán sỏi nội soi qua da xử lý tảng sỏi “khủng” 7cm.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:00

Bệnh nhân viêm amidan… bị đồn đoán nhiễm Covid - 19
Bệnh nhân viêm amidan… bị đồn đoán nhiễm Covid - 19

(Dân trí) - Một bệnh nhân bị sốt, ho kéo dài 4 ngày vừa được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Kiên Giang, lập tức trên mạng xã hội cho là bị nhiễm Covid – 19. Nhưng thật chất, bệnh nhân này chỉ bị viêm amidan.

Thứ tư, 19/02/2020 - 08:04

Phê duyệt Đề án Thí điểm tự chủ Bệnh viện Bạch Mai
Phê duyệt Đề án Thí điểm tự chủ Bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Thí điểm tự chủ của Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2020 - 2021.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:24

Gia đình có 3 người con trai đều mắc cùng một loại ung thư
Gia đình có 3 người con trai đều mắc cùng một loại ung thư

(Dân trí) - Nguyên nhân gây ra căn bệnh quái ác này là do cả ba đứa trẻ đều thừa hưởng gen di truyền ung thư từ mẹ - Người đang mắc u nguyên bào võng mạc.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:04

Đại học Dược tặng hơn 650 lít dung dịch rửa tay khô chống dịch
Đại học Dược tặng hơn 650 lít dung dịch rửa tay khô chống dịch

(Dân trí) - Trong hơn 650 lít dung dịch rửa tay khô, Đại học Dược Hà Nội đã dành tặng nhiều đơn vị. Đây là dung dịch rửa tay khô được Đại học Dược bào chế theo công thức của Tổ chức Y tế thế giới.

Thứ tư, 19/02/2020 - 04:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Ung thư phổi được điều trị như thế nào
Ung thư phổi được điều trị như thế nào

(Dân trí) - Ung thư phổi là một trong những ung thư đứng hàng đầu và là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong các bệnh nhân ung thư ở nam giới.

Thứ ba, 18/02/2020 - 08:54

Đo thân nhiệt cho 19 người Mỹ lưu trú gần khu vực cảng Vũng Áng
Đo thân nhiệt cho 19 người Mỹ lưu trú gần khu vực cảng Vũng Áng

(Dân trí) - Chiều tối ngày 18/2, một đoàn khách quốc tịch Mỹ lưu trú tại Khách sạn Mường Thanh Grand Hà Tĩnh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã được đo thân nhiệt trước khi nhận phòng tại khách sạn.

Thứ ba, 18/02/2020 - 08:54

Xử phạt hành vi vứt khẩu trang không đúng nơi quy định
Xử phạt hành vi vứt khẩu trang không đúng nơi quy định

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản về xử lý đối với các hành vi vứt thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định.

Thứ ba, 18/02/2020 - 08:46

Tiểu ra máu có thể gặp ở ung thư bàng quang
Tiểu ra máu có thể gặp ở ung thư bàng quang

Nghe nói bệnh ung thư bàng quang khó chẩn đoán nên hay gặp ở giai đoạn muộn phải không? Tiểu máu có phải hay gặp ở ung thư giai đoạn sớm và các loại ung thư gặp ở bàng quang?

Thứ ba, 18/02/2020 - 04:18

Bị ung thư phổi đừng dễ dàng buông tay: Hãy bắt đầu với việc ăn uống để kéo dài sự sống
Bị ung thư phổi đừng dễ dàng buông tay: Hãy bắt đầu với việc ăn uống để kéo dài sự sống

Việc ăn uống đối với người có bệnh là vô cùng quan trọng, ăn đúng cách có thể cải thiện tình hình, hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả hơn. Ung thư phổi cũng không ngoại lệ.

Thứ ba, 18/02/2020 - 04:12

Giám đốc Sở Y tế Khánh Hoà lý giải việc đề xuất công bố hết dịch Covid - 19
Giám đốc Sở Y tế Khánh Hoà lý giải việc đề xuất công bố hết dịch Covid - 19

(Dân trí) - Chiều 18/2, trao đổi với Dân trí, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa Bùi Xuân Minh cho biết, Khánh Hòa đang chờ hướng dẫn từ Bộ Y tế liên quan đến thủ tục công bố hết dịch Covid-19.

Thứ ba, 18/02/2020 - 04:10

Bio Cosmetics trao tặng 3000 chai xịt sát khuẩn ở tâm dịch Covid -19 Bình Xuyên
Bio Cosmetics trao tặng 3000 chai xịt sát khuẩn ở tâm dịch Covid -19 Bình Xuyên

(Dân trí) - Đáp lại lời kêu gọi đăng tải trên page “Thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc” ngày 13/2, Công ty CP Sản xuất và Thương mại Bio Cosmetics đã gấp rút chuyển tặng 3000 chai xịt sát khuẩn tương đương 600 triệu đồng vào ngày 14/2.

Thứ ba, 18/02/2020 - 03:00

Bùng phát cúm gia cầm ở nhiều địa phương
Bùng phát cúm gia cầm ở nhiều địa phương

(Dân trí) - Tại Trà Vinh, ngành chức năng đã tiêu hủy gần 1.000 con gia cầm bị nhiễm cúm A/H5N1. Tại Thanh Hoá, hơn 43 nghìn con gia cầm bị tiêu huỷ vì cúm A/H5N6.

Thứ ba, 18/02/2020 - 02:53

2 nữ công nhân trong nhóm 8 người trở về từ Vũ Hán “thoát án” Covid-19
2 nữ công nhân trong nhóm 8 người trở về từ Vũ Hán “thoát án” Covid-19

(Dân trí) - Kết quả xét nghiệm lại lần 2 đối với 2 nữ công nhân trong nhóm 8 người trở về từ “tâm dịch” virus corona (Covid-19) Vũ Hán là âm tính. Theo đó, 2 trường hợp này được cơ sở y tế cho trở về cộng đồng.

Thứ ba, 18/02/2020 - 02:39

Cô gái trẻ thường xuyên động kinh vì bệnh lý nguy hiểm
Cô gái trẻ thường xuyên động kinh vì bệnh lý nguy hiểm

(Dân trí) - Nhập viện vì thường xuyên rơi vào tình trạng động kinh, các bác sĩ xác định cô gái trẻ bị một búi dị dạng mạch máu não, dọa vỡ nguy cơ cướp đi sinh mạng.

Thứ ba, 18/02/2020 - 01:27

Siêu mẫu Thúy Hạnh bất ngờ nhận quà “khủng” từ chồng
Siêu mẫu Thúy Hạnh bất ngờ nhận quà “khủng” từ chồng

(Dân trí) - Cặp đôi vàng trong showbiz Việt lại một lần nữa chứng minh tình yêu ngọt ngào trong dịp lễ Valentine qua món quà đặc biệt của nhạc sĩ Minh Khang.

Thứ ba, 18/02/2020 - 01:00

Quá “đào hoa” có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư?
Quá “đào hoa” có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư?

(Dân trí) - Một nghiên cứu vừa được công bố vào ngày 17/02 đã chỉ ra mối liên kết giữa nguy cơ ung thư và việc có nhiều bạn tình, ở cả đàn ông và phụ nữ

Thứ ba, 18/02/2020 - 12:43