Thêm 2 bệnh nhân Việt Nam nhiễm Covid -19 được công bố khỏi bệnh

(Dân trí) - Sáng nay, ngày 18/02, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tổ chức buổi lễ công bố khỏi bệnh Covid-19 đối với 2 bệnh nhân. Được biết, đây cũng là 2 ca bệnh cuối cùng được điều trị Covid-19 tại cơ sở này.

Tại buổi lễ công bố, có sự tham dự của PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, bác sĩ Nguyễn Trung cấp – Trưởng khoa Cấp cứu và tập thể các y, bác sĩ đã trực tiếp tham gia điều trị cho 2 bệnh nhân.

Thêm 2 bệnh nhân Việt Nam nhiễm Covid -19 được công bố khỏi bệnh - 1

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cùng các y,bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chúc mừng 2 bệnh nhân đã khỏi bệnh.

2 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh ngày hôm nay cũng là những bệnh nhân cuối cùng được điều trị bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, trước đó 3 bệnh nhân khác cũng đã được công bố khỏi bệnh và hiện sức khỏe đang trong tình trạng ổn định.

2 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh ngày hôm nay gồm có:

Anh P.V.C. 29 tuổi, sống tại Hợp Hòa, Tam Dương, Vĩnh Phúc cũng trong đoàn của công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Vũ Hán, Hồ Bắc trong 2,5 tháng, trở về Việt Nam ngày 17/01/2020. Anh C. nhập viện vào 6 giờ 40 phút, ngày 26/01/2020, trong tình trạng sốt cao, đau rát họng, ho. Sau 3 ngày điều trị bệnh nhân hết sốt, toàn trạng ổn định. Tuy nhiên xét nghiệm SARS-CoV 2 còn dương tính tiếp 2 lần ngày 7/2 và 9/2. Tiếp đó bệnh nhân được xét nghiệm 2 mẫu âm tính ngày 11 và 12/2. Hiện tại bệnh nhân sức khỏe ổn định, hết sốt 10 ngày, toàn trạng ổn định.

Bệnh nhân thứ 2 là cô N.T.Y., 55 tuổi sống tại Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Trước khi nhập vện, cô Y. đã từng tiếp xúc với người được xác định nhiễm Covid-19. Ngày 30/01, bệnh nhân xuất hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người. Đến ngày 05/02 bệnh nhân còn sốt, tức ngực, đau đầu, đau mỏi người, vào cách ly tại trạm y tế Quang Hà. Từ ngày 05/02 đến 09/02, bệnh nhân còn sốt, kèm thêm ho khan, chụp XQ có viêm phổi, xét nghiệm xác định nhiễm Covid-19 và được chuyển BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị. Bệnh nhân xét nghiệm các kết quả ngày 12/2 và 15/2 đều âm tính, tình trạng viêm phổi cải thiện.

Chia sẻ về cảm xúc trong buổi lễ công bố khỏi bệnh, bệnh nhân Y. không giấu nổi sự xúc động: “Tôi không biết nói gì hơn ngoài việc cảm ơn các cán bộ của Bệnh viện đã chăm sóc cho tôi trong 9 ngày điều trị. Từ lúc làm thủ tục nhập viện, công tác làm vệ sinh, chăm sóc và điều trị hàng ngày cho đến hôm nay, các bác sĩ và y tá luôn ân cần và quan tâm tôi”. Cô Y. nói.

Cô cũng nhớ như in lời động viên kịp thời của các bác sĩ, khi vừa nhập viện đã giúp cô giảm bớt lo âu và an tâm điều trị: “Chị cứ yên tâm, mạnh mẽ lên vì còn chúng em đây và còn ngoài kia là Việt Nam mình, chị cứ tin tưởng và chúng em sẽ quyết tâm điều trị khỏi bệnh cho chị”.

Thêm 2 bệnh nhân Việt Nam nhiễm Covid -19 được công bố khỏi bệnh - 2

BS Nguyễn Trung Cấp chia sẻ về tình trạng của 2 bệnh nhân.

Phát biểu tại buổi công bố khỏi bệnh Covid-19 của 2 bệnh nhân, BS Nguyễn Trung Cấp cho biết: “Sau 2 lần xét nghiệm âm tính, các bệnh nhân hiện tại về nguyên tắc đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục để các bệnh nhân ở lại Bệnh viện chăm sóc và theo dõi. 3 bệnh nhân được điều trị khỏi Covid-19 trước đó cũng đang liên tục được theo dõi và hiện tình trạng sức khỏe của những trường hợp này vẫn ổn định.

Cũng trong chiều nay, Phòng khám Đa khoa Quang Hoà (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) sẽ công bố khỏi bệnh Covid-19 đối với 2 bệnh nhân.

Như vậy đến chiều nay, trong 16 ca nhiễm Covid - 19 tại Việt Nam có 11 ca được công bố khỏi bệnh và xuất viện.

5 ca còn lại, gồm em bé 3 tháng tuổi đang điều trị ở Bệnh viện Nhi trung ương xét nghiệm lần 1 âm tính (người mẹ của bé xét nghiệm âm tính); bệnh nhân Việt Kiều Mỹ tại Sài Gòn cũng đã có kết quả âm tính.

2 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc ổn định. Một bệnh nhân mắc bệnh gần đây nhất đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên ổn định, đang chờ kết quả.

Đến ngày 18/2 Việt Nam chưa phát hiện thêm ca mới nào.

Dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng phác đồ điều trị bệnh Covid-19 của Việt Nam đều cho kết quả tốt.

Minh Nhật

Bài liên quan
Đang được quan tâm