Bác sĩ chỉ ra những sai lầm tai hại khi chăm sóc, điều trị F0 tại nhà

Minh Nhật

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng giải đáp hàng trăm câu hỏi của bạn đọc Dân trí về những vấn đề F0 thường gặp, trong đó có những nội dung phổ biến như người bệnh có được tắm, hạ sốt ra sao...

Bác sĩ tư vấn trực tuyến các vấn đề F0 thường gặp.

Trên thực tế, 80% F0 triệu chứng nhẹ, không triệu chứng điều trị, theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, tâm lý "là F0" khiến nhiều người lo lắng, rồi các triệu chứng như sốt cao khó hạ (đặc biệt ở trẻ em), ho nhiều, đau họng... làm bệnh nhân hoang mang.

Theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 ở trẻ em, phần lớn trẻ mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc nhẹ với triệu chứng viêm hô hấp trên hoặc tiêu hóa (55%), trung bình (40%), tỷ lệ nặng chiếm 4% và nguy kịch là 0,5%.

Các yếu tố tiên lượng nặng là trẻ béo phì, trẻ chậm phát triển, bại não, bệnh phổi mạn, suy giảm miễn dịch, đái tháo đường, tim bẩm sinh... Tỷ lệ tử vong ở trẻ rất thấp (< 0,1%), hầu hết tử vong do bệnh nền.

Hầu hết trẻ em mắc Covid-19 được cách ly và điều trị tại nhà. Với sự chăm sóc tốt từ gia đình, trẻ có thể hết các triệu chứng lâm sàng và hồi phục sau 1 - 2 tuần.

Trong khi đó ở người lớn, việc uống hay không uống thuốc kháng virus; các vấn đề hậu Covid-19 như hụt hơi, ho kéo dài, mất ngủ... cũng khiến các "cựu F0" cảm thấy bất an, khó ở.

Bác sĩ chỉ ra những sai lầm tai hại khi chăm sóc, điều trị F0 tại nhà - 1

"Điều trị các triệu chứng thế nào?", "Vì sao trẻ không dứt sốt?", "Gặp triệu chứng hậu Covid-19 phải làm gì?", Cho trẻ ăn uống ra sao?" hay "Đâu là những dấu hiệu cảnh báo tình trạng chuyển nặng ở F0 điều trị tại nhà?" là những vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các F0 đang chăm sóc, điều trị tại nhà.

Những băn khoăn này của độc giả sẽ được PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai giải đáp trong chương trình tư vấn trực tuyến diễn ra trên Báo điện tử Dân trí vào 8h45 sáng 24/3.

Bác sĩ chỉ ra những sai lầm tai hại khi chăm sóc, điều trị F0 tại nhà - 2

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai tham gia chương trình tư vấn trực tuyến điều trị F0 tại nhà.