Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai khám từ xa cho người dân tại 35 tỉnh, thành

(Dân trí) - Bệnh nhân nữ (Lào Cai) có khối u lớn vùng hạ vị, thiếu máu nặng, suy kiệt đã được các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Bạch Mai hội chẩn để xem đây là khối u lành tính hay ác tính.

Đây là một trong những ca bệnh khó được hội chẩn chiều 27/8 trong buổi khai trương Trung tâm khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). 

Đây là bệnh nhân nữ 75 tuổi, người dân tộc, đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa thị xã Sapa, Lào Cai. Bệnh nhân vào viện với lý do đau bụng vùng hạ vị, chóng mặt, mệt mỏi, phù hai chi dưới. Bệnh nhân có tiền sử bị u xơ tử cung, không điều trị triệt để cách dây 3 năm.

Gần đây, bệnh nhân bị đau âm ỉ vùng hạ vị kèm theo hoa mắt, chóng mặt, người gầy yếu, mệt mỏi, phù chân. Ngoài ra, 3 tháng trước bệnh nhân có một đợt đi ngoài phân đen ngắn, từ ngày sinh con lần cuối cùng không ra máu âm đạo.

Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai khám từ xa cho người dân tại 35 tỉnh, thành - 1
Các chuyên gia trong lĩnh vực cấp cứu, tim mạch, sản khoa, ung bướu... cùng hội chẩn ca bệnh của Lào Cai.

Kết quả siêu âm vùng hạ vị có khối u to chắc, gồm nhiều khối. Các bác sĩ nghĩ nhiều đến u xơ tử cung. 

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đánh giá khối u khá to, việc bóc tách không hề đơn giản. Ngoài ra, khối lớn vùng hạ vị trên bệnh nhân nhiều tuổi, tử cung teo theo tuổi nên càng khó đánh giá, có vôi hóa bên trong, khối u lớn gây chèn ép hệ thống tĩnh mạch hai bên. Thể trạng bệnh nhân suy kiệt kéo dài, thiếu máu nặng, biểu hiện mất máu trường diễn. 

Theo TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cần xử trí bù phụ để nâng cao thể trạng của bệnh nhân lên, sau đó tiến hành lấy khối u. Tuy nhiên, phẫu thuật này cần thực hiện ở tuyến trên vì có nguy cơ đụng chạm các tạng xung quanh, có thể tổn thương niệu quản, trực tràng. Vấn đề hậu phẫu cũng hết sức quan trọng. Thông thường với khối u trên các bác sĩ sẽ làm thêm các xét nghiệm để thăm dò nguy cơ bị ung thư, loại trừ các khối u đường tiêu hóa. 

TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, thể trạng chung của bệnh nhân yếu, suy kiệt. Thông thường u xơ tử cung sẽ teo đi và không phát triển với độ tuổi này của bệnh nhân, vì thế ở đây có thể là tổn thương buồng trứng lan rộng gây suy kiệt. 

Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai khám từ xa cho người dân tại 35 tỉnh, thành - 2

Theo TS Phương có thể làm thêm nội soi dạ dày, đại tràng, thăm khám đại tràng, siêu âm đầu đò để đánh giá thêm. 

Về ý kiến này, đại diện Bệnh viện đa khoa thị xã Sapa cho biết sẽ làm thêm nội soi dạ dày, còn về phần siêu âm đầu dò do âm đẹo teo nhỏ nên không thực hiện được. 

Các chuyên gia đều đồng tình là cần làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu và nên chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để đánh giá thêm và có thể thực hiện phẫu thuật bóc tách khối u. 

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Bạch Mai sẽ kết nối với 35 tỉnh, thành với trên 200 điểm cầu, với sự tham gia của hơn 500 bác sĩ. Điều này sẽ giúp giảm số lượng người bệnh đổ lên tuyến trên, các y bác sĩ cũng học hỏi thêm từ các ca lâm sàng, đẩy nhanh vấn đề đào tạo cho tuyến dưới, thu hẹp khoảng cách về chất lượng giữa các tuyến, từ đó nâng cao niềm tin của người dân vào y tế tuyến dưới.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng chia sẻ cả nước đang hết sức quyết liệt chiến đấu chống Covid-19. Tại Việt Nam, ổ dịch tại Đà Nẵng, Hải Dương đã được kiểm soát. 

Trong khi đó, trên thế giới, tại Mỹ, Mexico và các nước châu Phi, dịch Covid-19 chưa đến đỉnh dịch, mỗi ngày vẫn có hàng nghìn người mắc. Con số tử vong trên thế giới cũng lên đến hơn 800.000 trường hợp. 

“Y tế cơ sở đã nỗ lực hết sức nhưng hiện rất cần chi viện của tuyến trên. Chúng ta đang tiến đến đích 1.000 điểm cầu trong cả nước thực hiện khám chữa bệnh từ xa”, PGS Khuê nói. 

Theo người đứng đầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh, đến nay đã có trên 200 điểm cầu giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và Việt Nam. Đây là giải pháp hết sức quan trọng. 

Đang được quan tâm