Chủ nhật, 09/05/2021 - 08:23

Bắc Giang ghi nhận 2 ca dương tính trong Khu công nghiệp Vân Trung

Dân trí

Đêm 8/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 đều là công nhân Công ty TNHH Shin young Việt Nam, Khu Công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Bắc Giang ghi nhận 2 ca dương tính trong Khu công nghiệp Vân Trung - 1

Chốt kiểm soát dịch tỉnh Bắc Giang.

2 ca dương tính với SARS-CoV-2 là; N.T.T, 34 tuổi, thôn Chim, xã Minh Hòa, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) và L.T.H ở thôn Hồ Sơn, xã Bảo Sơn (Lục Nam).

Trước đó, 20 giờ ngày 2/5/2021, bệnh nhân N.T.T và chồng là Lâm Văn Sâm có đến chơi và tiếp xúc với vợ chồng anh chị L.V.Q và H.T.T ở cùng thôn vừa từ Bệnh viện Ung bướu Trung ương cơ sở 3 Tân Triều về. Hiện tại hai vợ chồng anh L.V.Q và chị H.T.T đều dương tính với virus SARS-COV-2, đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Sau khi chơi khoảng một giờ tại nhà anh chị L.V.Q và H.T.T, bệnh nhân N.T.T về nhà. Ở nhà, bệnh nhân tiếp xúc gần với chồng, 2 con và mẹ của bệnh nhân.

Vào 17 giờ 30 phút hằng ngày (từ ngày 3/5/2021 đến 7/5), bệnh nhân N.T.T đi xe máy từ nhà đến bãi gửi xe ở thị trấn Kép (Lạng Giang) gửi xe máy tại đó, đi xe tuyến cố định đưa đón công nhân của nhà xe Hoàng Cư đến Công ty TNHH Shin young Việt Nam; hôm sau hết ca làm việc lại ra đón xe ô tô tuyến cố định đưa đón công nhân trở về điểm gửi xe máy và đi về nhà.

Bệnh nhân N.T.T làm việc ở xưởng cắt của Công ty TNHH Shin young Việt Nam. Xưởng cắt có khoảng 30 công nhân; đồng thời thường xuyên tiếp xúc với 8 người của bộ phận kiểm hàng của Công ty. Đến 1 giờ 50 phút ngày 8/5, bệnh nhân nhận được thông báo của Công an xã Minh Hòa cho biết vợ chồng anh L.V.Q và H.T.T dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Ngay lập tức, chị N.T.T báo cáo với bộ phận y tế Công ty và được đưa đến khu cách ly riêng. Lúc đó, bệnh nhân N.T.T cho biết có ho, đau họng từ mấy hôm trước. Nhân viên y tế của Công ty đã liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang và Tổ giám sát dịch bệnh của Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và chờ đơn vị y tế đến đón bệnh nhân đi cách ly y tế.

Đến 4 giờ 50 phút ngày 8/5/2021, bệnh nhân N.T.T được Trung tâm Y tế huyện Việt Yên đưa đi bằng ô tô chuyên dụng đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang theo dõi, điều trị cách ly trong tình trạng ho, đau họng, sốt 38 độ C. 17 giờ 15 phút ngày 8/5/2021, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân thứ 2 là L.T.H, cũng làm tại Công ty TNHH Shin young Việt Nam, có tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.T. Bệnh nhân này đang được khai thác lịch trình di chuyển. Hai bệnh nhân đều đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Đây là những ca bệnh nhiễm Covid-19 đầu tiên được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Bắc Giang ghi nhận 2 ca dương tính trong Khu công nghiệp Vân Trung - 2

Lực lượng chức năng phun khử khuẩn các xe y tế vận chuyển bệnh nhân đi cách ly.

Trong đêm 8/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Việt Yên đã khẩn trương rà soát, giám sát, xác minh lịch trình di chuyển, điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp có tiếp xúc. Đến 12 giờ đêm 8/5, lực lượng chức năng đã rà soát được 15 trường hợp là F1 của bệnh nhân N.T.T. Phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà xưởng của Công ty, lấy mẫu xét nghiệm công nhân làm việc tại đây. Tiếp tục điều tra truy vết những người tiếp xúc trực tiếp với hai bệnh nhân và các trường hợp liên quan.

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh theo dõi sát diễn biến, điều trị tích cực cho bệnh nhân, đồng thời làm tốt công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo.

BCĐ tỉnh Bắc Giang yêu cầu BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố rà soát các trường hợp đi trên chuyến xe chuyên đưa đón công nhân của nhà xe Hoàng Cư từ thị trấn Kép (Lạng Giang) đến Công ty TNHH Shinyoung Việt Nam. 

Bá Đoàn

Đáng quan tâm