Ba người trong một gia đình nguy kịch tính mạng vì ăn canh nấm rừng

(Dân trí) - Sau bữa cơm trưa với nấm hái trong rừng, 3 người trong gia đình ở Chi Lăng, Lạng Sơn) cùng xuất hiện triệu chứng nôn, đi ngoài. Hiện bệnh nhân đang được cấp cứu tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), trong đó 2 ngộ độc rất nặng, có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Men gan tăng gấp hàng trăm lần vì nấm độc

Ths. Lê Quang Thuận, Phó giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, 3 bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm chiều 22/3 trong tình trạng nặng. Kết quả xét nghiệm cho thấy các bệnh nhân bị tổn thương gan nặng và suy gan, suy thận cấp. Chỉ số xét nghiệm của hai bệnh nhân nặng cho thấy men gan tăng gấp hơn 100 lần so với người bình thường, cho thấy gan bị tổn nặng, dẫn tới suy gan với biểu hiện rối loạn đông máu nặng, xuất huyết, suy thận.

Bệnh nhân ngộ độc nấm đang được điều trị tại Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai). Ảnh: M.T
Bệnh nhân ngộ độc nấm đang được điều trị tại Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai). Ảnh: M.T

Theo lời người nhà bệnh nhân, trước đó sáng 20/3 anh Chu Văn V. vào rừng thấy nấm tươi nên hái về ăn trong bữa trưa. Tuy nhiên bữa trưa chỉ có anh V. và bố là ông Chu Văn M. ăn khoảng 6 – 7 cây nấm/một người. Đến bữa tối, còn chút nước trong nồi canh nấu, mẹ anh V. lấy nước canh nấu với thịt ăn nốt.

Sau 6 – 10 tiếng sau ăn, cả nhà đều có triệu chứng đau bụng, đi ngoài, buồn nôn và nôn rất nhiều, được đưa đi cấp cứu và đến Trung tâm chống độc sau 50 giờ ăn nấm.

BS Thuận cho biết, ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, đánh giá về tình trạng ngộ độc nấm, các bác sĩ đã chỉ định lọc máu để hấp phụ và giải trừ độc; điều trị suy thận. Trung tâm cũng phối hợp với Khoa Thăm dò chức năng làm thủ thuật mới được ứng dụng “Dẫn lưu mật mũi” để thải trừ trực tiếp chất độc từ gan qua ống mật chủ ra ngoài.

Sau một ngày điều trị tích cực và lọc máu, giải độc, hiện các bệnh nhân mới chỉ có đôi chút tiến triển. Tuy nhiên 2/3 bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng rất nặng, nguy cơ đe dọa tính mạng.

Lại thêm nỗi lo “mùa nấm”

Ths.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết, loại nấm khiến 3 bệnh nhân ngộ độc là loại nấm gây ngộ độc chậm. Đây là loại nguy hiểm, gây tình trạng viêm gan, nhiễm độc, phá hủy tế bào gan, dẫn đến hôn mê gan, thường gây chết người.

“Việc xuất hiện các triệu chứng ngộ độc muộn (thường từ sau 6-40 giờ sau ăn) khiến bệnh nhân phát hiện trong tình trạng đã ngộ độc nặng. Chưa kể, sau giai đoạn 1 – 2 ngày đầu ngộ độc với các biểu hiện nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu thì các dấu hiệu này thường hết, càng dễ khiến người bệnh, thậm chí cả thầy thuốc hiểu lầm là đã khỏi.

Tuy nhiên 2 – 3 ngày sau bệnh nhân sẽ xuất hiện tình trạng vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu (hôn mê gan do suy gan), xuất huyết nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu...)… và tử vong.

Năm nào cũng vậy, vào mùa xuân – hè là các bác sĩ lo lắng gặp các ca ngộ độc nấm bởi người dân tộc vẫn có thói quen hái nấm hoang trên rừng để ăn.

“Người dân tuyệt đối không được hái nấm mọc hoang dại để ăn vì không dễ dàng phân biệt nấm thường – nấm độc ngay cả với người có kinh nghiệm. Trên thế giới hiện có hơn 5.000 loại nấm, trong đó có khoảng hơn 100 loài nấm độc mà về hình dáng bề ngoài rất khó phân biệt giữa nấm lành (ăn được) và nấm độc gây chết người”, BS Nguyên khuyến cáo.

Hồng Hải