Bà ngoại cắt rốn, bé sơ sinh nhiễm uốn ván nguy kịch

(Dân trí) - Sinh non tại nhà, cháu bé được bà ngoại dùng kéo cắt rốn. Chỉ 3 ngày sau, bệnh nhi bỏ bú, cứng hàm. Bác sĩ xác định, cháu bé bị nhiễm uốn ván thể nặng, nguy kịch tính mạng.

Ngày 29/6, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp trẻ sơ sinh bị uốn ván rất nặng. Bệnh nhi là con bà T.D. (đồng bào thiểu số, ngụ tại Đắk Nông) được người nhà chuyển đến cấp cứu ở ngày thứ 3 kể từ khi chào đời.

Bà ngoại cắt rốn, bé sơ sinh nhiễm uốn ván nguy kịch - 1

Bệnh nhi phải thở máy, điều trị tích cực suốt 1 tháng qua

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình ghi nhận, trong suốt quá trình mang thai người mẹ không đi kiểm tra định kỳ, không chích ngừa. Đến tuần thứ 30 của thai kỳ, người mẹ đau bụng chuyển dạ sinh non tại nhà được mẹ ruột đỡ đẻ. Cháu bé chào đời chỉ cân nặng được 1,2kg được bà ngoại dùng kéo cắt rốn.

Sau sinh 3 ngày, trẻ có biểu hiện bỏ bú, thở yếu, co giật liên tục, cứng hàm, nhạy cảm với kích thích… gia đình vội chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Căn cứ trên các biểu hiện đặc trưng lâm sàng và các xét nghiệm, bác sĩ xác định bệnh nhi bị nhiễm uốn ván sơ sinh. Sau nhập viện, dù được điều trị theo phác đồ, tuy nhiên diễn tiến của bé ngày càng trở nặng, rơi vào nguy kịch.

Các bác sĩ đã điều trị tích cực bằng thở máy, chống sốc, chống co giật, kháng sinh chống nhiễm trùng. Sau 1 tháng chăm sóc, theo dõi liên tục các bác sĩ đã từng bước giúp bệnh nhi qua nguy kịch. Hiện, bé đã cai được máy, có thể tự thở khí trời, ăn sữa hoàn toàn, chuẩn bị được xuất viện.

Bà ngoại cắt rốn, bé sơ sinh nhiễm uốn ván nguy kịch - 2
Nỗ lực của các bác sĩ đã giúp bé qua được nguy kịch

Từ trường hợp trên, BS Nguyễn Thanh Thiện, Trưởng khoa Hồi sức Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, uốn ván rốn sơ sinh là bệnh rất nguy hiểm cho hệ thần kinh trung ương của trẻ. Bệnh do trực khuẩn Clostridium tetani xâm nhập qua rốn. Uốn ván rốn sơ sinh có thể gây tử vong lên đến 80%, dù trẻ có sống sót cũng có thể mang di chứng thần kinh, tâm thần suốt đời. 

Để tránh nguy cơ nhiễm uốn ván sơ sinh cho trẻ, BS Thanh Thiện khuyến cáo: “Với thành tựu y học hiện nay, bệnh uốn ván sơ sinh có thể dự phòng dễ dàng. Phụ nữ mang thai nên khám thai định kỳ, chích ngừa uốn ván đầy đủ, sinh tại các cơ sở y tế để được chăm sóc tốt nhất”. 

Vân Sơn

Đang được quan tâm