Thứ hai, 08/04/2019 - 16:21

Axit benzoic trong tương ớt có tác dụng chống mốc được phép sử dụng tại Việt Nam

Dân trí

Bà Trần Việt Nga, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cho biết, Axit benzoic là phụ gia thực phẩm (chống nấm mốc) được Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) cho phép sử dụng. Hiện có 186 nước như Mỹ, Úc, Cananda… dùng theo tiêu chuẩn chung của Codex. Việt Nam, Nhật Bản đều là thành viên của Codex.

Trước thông tin hơn 18 nghìn chai tương ớt Chinsu bị Nhật bản thu hồi do có chất phụ gia axit benzoic cấm lưu hành tại Nhật, bà Nga cho biết, tại Việt Nam, phụ gia thực phẩm axit benzoic (là một chất chống nấm mốc) được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30.11.2012 về quản lý phụ gia thực phẩm, hàm lượng axit benzoic được sử dụng với hàm lượng tối đa 1 gr/kg sản phẩm tương ớt.

Axit benzoic trong tương ớt có tác dụng chống mốc được phép sử dụng tại Việt Nam - 1

"Chất axit benzoic được Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) cho phép sử dụng. Hiện có 186 nước như Mỹ, Úc, Cananda… dùng theo tiêu chuẩn chung của Codex. Việt Nam, Nhật Bản đều là thành viên của Codex", bà Nga thông tin.

Tuy nhiên, bà Nga cũng giải thích thêm, tiêu chuẩn Codex đưa ra là chung, nhưng tùy thuộc vào mỗi quốc gia, việc quy định sử dụng phụ gia thực phẩm cũng khác nhau, trên cơ sở thói quen sử dụng sản phẩm, công nghệ sản xuất. Vì thế có thể có tình huống có những chất được chấp nhận tại quốc gia này nhưng không chấp nhận ở quốc gia khác.

Ngoài ra, cùng một chất phụ gia, cùng được phép sử dụng nhưng quy định về hàm lượng, đối tượng sử dụng cũng có thể khác nhau theo quy định của mỗi nước.

Trong trường hợp này, Axit benzoic được Codex cho phép sử dụng, Việt Nam áp dụng theo tiêu chuẩn Codex và cũng được phép sử dụng theo hàm lượng quy định trong tương ớt. Tuy nhiên, với Nhật Bản lại không chấp nhận có chất này trong tương ớt.

Bà Nga thông tin thêm, tổ chức Thương mại quốc tế (WTO) thống nhất lấy tiêu chuẩn Codex để tham chiếu khi có các tranh chấp về thương mại đối với thực phẩm.

Mỗi chất khi được Codex quyết định đưa vào sử dụng hay không chấp nhận sử dụng trong chế biến thực phẩm đều được căn cứ trên các nghiên cứu chặt chẽ. Các nước thành viên Codex sẽ tham chiếu các tiêu chuẩn để đưa ra quy định phù hợp cho quốc gia mình.

Hồng Hải