Nghệ An:

Áp xe vì xương cá mắc cổ họng suốt 3 tháng

(Dân trí) - Sau gần 3 tháng bị xương cá đâm thủng thực quản, bệnh nhân mới bị áp xe, phải nhập viện.

Bệnh nhân Quang đang điều trị hậu phẫu áp xe vùng cổ tại khoa Tai - Mũi - Họng (Ảnh: Hoàng Yến).
Bệnh nhân Quang đang điều trị hậu phẫu áp xe vùng cổ tại khoa Tai - Mũi - Họng (Ảnh: Hoàng Yến).

Ngày 20/5, khoa Tai - Mũi - Họng, BVHNĐK Nghệ An cho biết, khoa vừa tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Nguyễn Xuân Quang (59 tuổi, trú huyện Qùy Hợp) bị áp xe vùng cổ do hóc xương cá. Điều đáng chú ý là sau gần 3 tháng bị mắc xương cá, bệnh nhân mới bị biến chứng áp xe.

Trước đó đầu tháng 3/ 2016, trong bữa cơm trưa, ông Quang bị hóc xương cá biển. Sau nhiều nỗ lực cố gắng loại bỏ dị vật trong họng, cảm giác đau nhói ban đầu đã dịu hẳn, cùng với tâm lý ngại tới bệnh viện, nên ông Quang quên đi mẩu xương cá vừa mắc.

Đến đầu tháng 5, ông Quang xuất hiện các triệu chứng cổ ngày càng sưng lớn, hạch góc hàm sưng to; ăn, nói đau đớn, ngoái đầu, xoay cổ khó khăn. Ngày 11/5, ông Quang được chuyển tuyến lên Bệnh viện HNĐK Nghệ An.

Tại đây, các bác sĩ bệnh viện đã chẩn đoán áp xe cạnh cổ trái, sưng tấy lan tỏa. Ngay sau đó, các bác sỹ khoa Tai - Mũi - Họng quyết định chuyển mổ cấp cứu dẫn lưu ổ áp xe vùng cổ cho bệnh nhân.

“Qúa trình điều trị, mảnh xương cá dài hơn 3cm, đâm xuyên thủng thực quản, gây nên ổ áp xe đã được bác sỹ gắp ra thành công. Thông thường, nếu xương cá gây tổn thương thực quản, thì chỉ trong 5-6 ngày sẽ xuất hiện ổ áp xe”, một bác sĩ chia sẻ.

Hiện bệnh nhân Quang sức khỏe đã tốt hơn và ăn uống điều độ.

Hoàng Yến