Ăn yến chưng nuốt luôn hạt táo đỏ, người phụ nữ thủng ruột

Hồng Hải

(Dân trí) - Ăn món yến chưng, người phụ nữ không để ý, ăn táo đỏ và nuốt luôn cả hạt. Sau đó bệnh nhân đau bụng dữ dội, sốt, bí trung đại tiện... Bệnh nhân cũng không nhớ nổi mình nuốt phải hạt táo đỏ khi nào.

Ngày 15/8, Bệnh viện E thông tin về ca bệnh đặc biệt, bệnh nhân thủng ruột vì hạt táo đỏ.

Cụ thể, người phụ nữ 65 tuổi ở Bắc Giang được đưa đến Bệnh viện E cấp cứu đầu tháng 8, trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng quanh rốn, đau tăng nhiều vùng thượng vị, bụng chướng, bí trung đại tiện, kèm sốt…

Ăn yến chưng nuốt luôn hạt táo đỏ, người phụ nữ thủng ruột - 1

Hạt táo đỏ cứng, sắc nhọn là "thủ phạm" đâm thủng ruột người bệnh (Ảnh: Bác sĩ cung cấp).

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Khắc Điệp, khoa Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện E cho biết, khai thác tiền sử, bệnh nhân trước đó có biểu hiện đau bụng và đi khám ở một cơ sở y tế, được chẩn đoán có dị vật trong ống tiêu hóa.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành khám lâm sàng và chỉ định cho người bệnh thực hiện các xét nghiệm, siêu âm, chiếu chụp cần thiết…

"Kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy hình ảnh dị vật trong lòng kèm dày nhẹ thành quai hỗng tràng trước thận trái, thâm nhiễm và có hạch xung quanh. Chúng tôi nhanh chóng xác định người bệnh bị dị vật đâm thủng ruột non", bác sĩ Điệp thông tin.

Các bác sĩ quyết định thực hiện can thiệp lấy dị vật. Tuy nhiên, bệnh nhân có tiền sử mổ van hai lá sinh học, tạo hình van ba lá và đang sử dụng thuốc chống đông máu, do đó các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn chuyên khoa tim mạch để đảm bảo cuộc mổ an toàn cho người bệnh.

Ngoài việc bệnh nhân phải dừng hoàn toàn thuốc chống đông, truyền máu nhằm làm tăng khả năng đông máu trước khi tiến hành phẫu thuật, việc sử dụng thuốc điều trị, liều lượng cũng được bác sĩ tính toán, "cân đo đong đếm" cẩn thận nhằm hạn chế tối đa những rủi ro, biến chứng trong và sau mổ cho người bệnh.

Bác sĩ Điệp cho biết, khi phẫu thuật đã lấy được dị vật là hạt táo đỏ cứng chắc, nhọn 2 đầu, dài 2 cm ra khỏi vị trí tổn thương. Đầu nhọn cứng của hạt táo đỏ đã đâm thủng thành của quai ruột non, gây tổn thương ruột.

Theo bác sĩ Điệp, trước đó, khoa Phẫu thuật tiêu hóa đã phẫu thuật cấp cứu cho nhiều trường hợp nuốt dị vật tương tự như hóc xương cá, xương gà, vỏ thuốc, tăm… Tuy nhiên, nuốt phải hạt táo đỏ, như trường hợp người bệnh này là lần đầu gặp phải.

Ăn yến chưng nuốt luôn hạt táo đỏ, người phụ nữ thủng ruột - 2

Bệnh nhân ổn định sau ca phẫu thuật (Ảnh: Bác sĩ cung cấp).

Khi xác định dị vật là hạt táo đỏ, chính bản thân người bệnh cũng ngạc nhiên, không nhớ được mình ăn thời điểm nào. Bệnh nhân chỉ nhớ trước đó có ăn yến chưng, có thể do nhai không kỹ, người bệnh đã nuốt cả hạt táo đỏ mà không biết.

Theo bác sĩ Điệp, tình trạng người bệnh bị các dị vật đâm thủng dạ dày, ruột non không phải là tình trạng hiếm gặp. Như trường hợp người bệnh này, hạt táo đỏ có hai đầu rất sắc nhọn, rất nguy hiểm khi đi vào ống tiêu hóa, đâm thủng ruột.

Vì thế, bất kể ai, đặc biệt người già, trẻ nhỏ cần thận trọng khi ăn uống, nhất là với thực phẩm động vật có xương nhỏ như gà, cá, các loại quả có hạt cứng….

Mọi người cần nhai kỹ, chậm rãi, không nên chủ quan với các xương dù nhỏ. Khi thấy đau bụng âm ỉ kéo dài không giảm, hay bất cứ trường hợp đau bụng bất thường nào, nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.