1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Ăn uống để khỏe trong mùa hè

Mùa hè trời nóng 38-39 độ C, cây cỏ khô héo còn con người thì mệt mỏi vì nóng nực. Vì thế, cần ăn những thứ gì đó để thanh nhiệt, giải nắng, giải độc, trừ thấp, lợi tiểu..., chẳng hạn dưa hấu, bí đao, đậu xanh, rau má, bạc hà, thịt vịt, cua, sò, ốc, hến.

 

 

Mặt khác, cần nghỉ ngơi, không nên lao lực quá độ, không nên phơi nắng quá nhiều. Sau đây là một số món ăn giúp cơ thể khỏe khoắn trong mùa hè, lại dễ tìm, dễ chế biến.

 

1. Nước dưa hấu - ngân hoa

 

Vỏ dưa hấu màu xanh 250g, kim ngân hoa 10g, đường trắng 30g. Rửa sạch vỏ dưa hấu rồi thái nhỏ, cho vào nồi cùng kim ngân hoa, đổ nước vừa đủ. Đun to lửa trong 30 phút. Sau đó, dùng vải lọc bã lấy nước, cho đường vào để nguội rồi uống nhiều lần trong ngày.

 

- Tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu...

 

- Phòng chữa: Bệnh nhiệt, tâm phiền miệng khát, mắt đỏ, thần trí không tỉnh táo, họng sưng đau, tiểu tiện ít, nhọt lở loét.

 
2. Canh bầu nấu cua


2. Canh bầu nấu cua

 

Bầu 500g, cua đồng 500g. Nước mắm, muối, bột ngọt vừa đủ. Gọt vỏ bầu, thái nhỏ, bỏ ruột. Cua đồng rửa sạch, bỏ yếm, mai, cho vào cối giã nhỏ; cho 1 lít nước lã vào bóp kỹ rồi lọc lấy nước, bỏ bã. Khều gạch ở mai cua, rửa sạch cho vào nồi cùng với nước lọc cua. Cho  nước mắm, muối, bột ngọt vào rồi khuấy đều. Đun nhỏ lửa đến khi gạch cua nổi lên, cho bầu vào nấu chín, bắc xuống ăn với cơm.

 

- Tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, trừ thấp.

 

- Phòng chữa: Bệnh ban đỏ, vết ban đỏ sẫm tươi sưng đau.

 

3. Nước mai chua - bạc hà

 

Ô mai 20 quả, bạc hà 12 g, đường trắng 30 g. Lấy ô mai, bạc hà rửa sạch. Cho ô mai vào nồi sắc 30 phút, bỏ bạc hà vào sắc tiếp 3 phút. Dùng vải lọc lấy nước, uống nhiều lần trong ngày.

 

- Tác dụng: Thanh nhiệt, giải khát.

 

- Phòng chữa : Bệnh thử phát nhiệt, đau đầu, đầu óc mê mẩn, tâm phiền miệng khát.

 

4. Nước đậu xanh - bạc hà

 

Đậu xanh 100 g, bạc hà 12 g, đường trắng 30 g. Rửa sạch đậu xanh và bạc hà. Bỏ đậu xanh vào nồi, đổ một lít nước đun to lửa cho sôi, bỏ bạc hà vào đun sôi 3 phút (nếu trong quá trình sắc mà nước không có màu xanh thì vô hiệu). Dùng vải lọc lấy nước, cho đường vào khuấy đều. Uống nhiều lần trong ngày.

 

5. Nước đậu ván

 

Cho 1 lon đậu ván vào chảo rang vàng đều (đừng để quá đen). Cho vào nồi cùng 1 lít nước rồi đun sôi, sau đó bắc xuống uống.

 

- Tác dụng: Thanh nhiệt.

 

- Phòng chữa: Bệnh thấp nhiệt.

 

6. Nước rau má

 

Rau má 500 g rửa sạch. Cho vào máy xay nhỏ rồi vắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày.

 

- Tác dụng: Thanh nhiệt, giải nắng.

 

- Phòng chữa: Bệnh thấp nhiệt.

 

Theo Bác sĩ Ngô Văn Tuấn

Người lao động