Ăn trứng kiến, thanh niên 21 tuổi nổi mẩn đỏ toàn thân, mắt sưng nề

Hà An

(Dân trí) - Khoảng 2 tiếng sau khi ăn trứng kiến, người thanh niên ở Trùng Khánh, Cao Bằng bắt đầu nổi mẩn đỏ trên da thành đám, mảng rải rác toàn thân, ngứa, sưng nề mặt, mắt.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng mới tiếp nhận một bệnh nhân bị dị ứng do ăn trứng kiến. Bệnh nhân là anh N.H.Đ.T, 21 tuổi, nhập viện trong tình trạng da sẩn ngứa, nổi mẩn đỏ thành từng mảng, sưng nề quanh mắt. 

Bệnh nhân cho biết, trong bữa ăn tối anh có ăn món trứng kiến. Sau khoảng 2 tiếng, anh bắt đầu xuất nổi mẩn đỏ trên da thành đám, mảng rải rác toàn thân, ngứa nhiều kèm theo sưng nề đỏ vùng mặt và quanh mắt. Lúc này, gia đình vội đưa anh đến bệnh viện tỉnh để khám và điều trị. 

Ăn trứng kiến, thanh niên 21 tuổi nổi mẩn đỏ toàn thân, mắt sưng nề - 1

Qua quá trình thăm khám, làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán anh bị dị ứng do ăn trứng kiến. Sau một ngày điều trị tích cực tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt, da đỡ mẩn đỏ, đỡ ngứa, giảm phù nề vùng mặt và quanh mắt. 

Trong dân gian trứng kiến là thực phẩm rất ngon, giàu dinh dưỡng, được khai thác tự nhiên và người dân sử dụng phổ biến. Tuy nhiên đối với những người có cơ địa mẫn cảm với loại thức ăn này sẽ gây ra dị ứng, có nhiều trường hợp rất nặng, điều trị khó khăn.

Dị ứng thức ăn có rất nhiều biểu hiện đa dạng, từ mức độ nhẹ đến nặng. Có người biểu hiện ngoài da như mẩn đỏ, ngứa, phù nề mặt mũi, chân tay, mồm miệng. Với những trường hợp nặng có thể có những phỏng nước, bong trợt, loét da; có những trường hợp dị ứng biểu hiện bằng dấu hiệu rối loạn tiêu hóa.

Ăn trứng kiến, thanh niên 21 tuổi nổi mẩn đỏ toàn thân, mắt sưng nề - 2

Sau một ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt, da đỡ mẩn đỏ, đỡ ngứa, giảm phù nề. 

Dị ứng thức ăn là một phản ứng nặng nề như dị ứng với thuốc. Bởi khi tiếp nhận một chất lạ cơ thể tự giải phóng ra các chất gây ra phản ứng lại. Thậm chí như dị ứng tôm nặng, chỉ cần ăn xong, thức ăn lọt qua thực quản có thể gây sốc phản vệ không cấp cứu kịp thời, người bệnh sẽ tử vong. 

Bất cứ một thực phẩm nào cũng có thể gây phản ứng dị ứng, trong đó nhóm thực phẩm xếp vào loại dễ gây dị ứng gồm: lạc, tôm, nhộng, cóc, sữa bò, hải sản… Với những người có đã từng dị ứng với một thực phẩm nào rồi thì không nên ăn lại vì lần sau có thể phản ứng nặng hơn. Với món ăn lạ, ở những người có cơ địa dị ứng cần cẩn trọng vì khi ăn vào, có thể gây dị ứng, nặng hơn nữa là sốc phản vệ nguy hiểm.

Bác sĩ khuyến cáo người dân cần cân nhắc trước khi sử dụng những thực phẩm lạ dù chúng khoái khẩu và giàu dinh dưỡng. Trong trường hợp thấy mẩn ngứa, khó chịu sau khi ăn, bệnh nhân cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.