Ăn thêm 4 món, làm tốt 3 điều để gan ngày một khỏe

Minh Nhật

(Dân trí) - Tất cả các chất khi vào cơ thể đều được chuyển hóa ở gan. Do đó, chế độ ăn uống cân bằng đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của cơ quan này.

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể con người, cũng là cơ quan giải độc chủ chốt. Gan có thể giúp cơ thể con người lưu trữ glycogen, khử oxy, thúc đẩy quá trình tổng hợp các protein tiết ra, sản xuất và dự trữ  máu, thanh nhiệt giải độc.

Để bồi bổ gan giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và kéo dài tuổi thọ, chuyên gia khuyên bạn nên thường xuyên ăn 4 thứ và làm tốt 3 điều sau:

4 món nên ăn nhiều hơn:

Tỏi

Ăn thêm 4 món, làm tốt 3 điều để gan ngày một khỏe - 1

Tỏi là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nó chứa nhiều allicin và selen, đây là hai hợp chất tự nhiên giúp thúc đẩy chức năng gan và giải độc cho gan. Tỏi cũng có tác dụng chống viêm, có thể hỗ trợ điều trị viêm gan ở một mức độ nhất định và cải thiện sức khỏe của gan.

Nếu xuất hiện các triệu chứng của khí huyết trong gan bị ứ trệ, ăn nhiều tỏi cũng có thể thúc đẩy quá trình sửa chữa tế bào gan, kích hoạt chức năng gan, giảm các triệu chứng khó chịu ở gan.

Măng tây

Ăn thêm 4 món, làm tốt 3 điều để gan ngày một khỏe - 2

Măng tây chứa vitamin A, vitamin B và nhiều dưỡng chất khác. Đặc biệt là lượng selen mà măng tây sở hữu là rất cao. Ăn măng tây thường xuyên có thể giúp cơ thể tăng cường hoạt động của men gan cũng như khả năng chống oxy hóa của các tế bào gan. Các gốc tự do trong cơ thể có thể được đào thải tốt hơn và các peroxit lipid được phân hủy nhanh hơn, nhờ măng tây, từ đó giúp gan khỏe mạnh hơn.

Đậu xanh

Ăn thêm 4 món, làm tốt 3 điều để gan ngày một khỏe - 3

Đậu xanh có hàm lượng protein và carbohydrate rất cao, có tác dụng chống viêm và giải độc, nếu người gan kém có thể ăn đậu xanh thường xuyên để giúp gan đào thải chất độc ra khỏi cơ thể tốt hơn và tăng cường chức năng chống oxy hóa của tế bào gan. Loại hạt này cũng hỗ trợ cho quá trình tự sửa chữa của tế bào gan, từ đó giúp kiểm soát tốt hơn các bệnh về gan.

Hạt sen

Ăn thêm 4 món, làm tốt 3 điều để gan ngày một khỏe - 4

Đông y cho rằng hạt sen là một loại thực phẩm thuốc có tác dụng tiêu sưng, giải độc, thanh nhiệt, tiêu viêm. Do đó, những người gan kém có thể ăn một ít hạt sen mỗi ngày để bổ sung đường, giảm hỏa gan, phục hồi tế bào gan, duy trì chức năng bình thường, ngăn ngừa sự mất bilirubin và chết tế bào gan .

Làm tốt 3 điều:

Không ăn thức ăn bị mốc

Ăn thêm 4 món, làm tốt 3 điều để gan ngày một khỏe - 5

Thực phẩm rất dễ bị mốc khi bảo quản không đúng cách, nếu ăn phải những thực phẩm bị mốc này, gan cần phải làm việc nhiều hơn để giúp cơ thể giải độc, nếu để quá tải trong thời gian dài rất dễ làm tổn thương tế bào gan và gây ra các bệnh về gan.

Nếu thực phẩm bạn ăn có chứa aflatoxin thì tình trạng tổn thương tế bào gan sẽ trầm trọng hơn, thậm chí có thể trở thành ác tính và gây ung thư gan.

Ăn uống khoa học

Ăn thêm 4 món, làm tốt 3 điều để gan ngày một khỏe - 6

Người gan kém nên hạn chế ăn mặn, tránh cho quá nhiều muối và gia vị khi nấu ăn, tránh ăn những thức ăn quá cay, có nhiều chất béo và đường.

Nếu bạn muốn nuôi dưỡng gan, tốt nhất nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin, điều này sẽ hỗ trợ cho việc sửa chữa các tế bào gan và giữ cho tình trạng của gan được ổn định.

Hạn chế rượu bia

Ăn thêm 4 món, làm tốt 3 điều để gan ngày một khỏe - 7

Uống rượu bia sẽ làm tổn thương gan, nhất là những người có lá gan không tốt thì việc uống rượu bia lại càng nguy hiểm.

Vì bia rượu có chứa nhiều chất cồn, khi vào cơ thể, chất cồn sẽ được gan chuyển hóa thành acetaldehyde. Đây là một chất rất độc khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng trong quá trình chuyển hóa và phân hủy, lâu ngày dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ hoặc viêm gan do rượu. Các bệnh này còn có thể gây ra xơ gan, ung thư gan.