Ăn nhiều thịt đỏ, đồ ăn nhanh tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

(Dân trí) - Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam.Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến ung thư đại thực trạng phần lớn do sinh hoạt, thói quen ăn uống.

 

TS Nguyễn Tiến Quang, Phó giám đốc Bệnh viện K cho biết, tại Việt Nam, năm 2000, số ca mắc mới ung thư đại trực tràng ở cả 2 giới là 5.400 ca, đến năm 2010 là hơn 13.000 ca và đến năm 2018 đã tăng lên gần 15.000 ca, gấp gần 3 lần trong vòng 18 năm, trong đó có gần 9.300 ca tử vong.

Trên thế giới, ung thư đại trực tràng là ung thư phổ biến hàng thứ 5 tại Việt Nam sau ung thư gan, phổi, dạ dày, vú. Mỗi năm ghi nhận gần 15.000 ca mắc mới, tỉ lệ 13,4/100.000 dân, và khoảng hơn 7000 ca tử vong.

Ung thư đại trực tràng thường gặp ở những người trên 50 tuổi, tuy nhiên tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng trong nhiều năm gần đây tăng nhanh ở giới trẻ. tại Bệnh viện K căn bệnh này đã được chẩn đoán ở cả những bệnh nhân 20 tuổi.

Theo các chuyên gia, ung thư đại trực tràng tăng liên, liên quan nhiều thói quen sinh hoạt, thói quen ăn uống.

"Người dân dần thích nghi với lối sống của phương Tây, ăn nhiều thịt đỏ, đồ ăn nhanh, lười ăn rau xanh, trái cây. Kèm theo đó là uống rượu, hút thuốc, ít vận động... làm gia tăng tình trạng béo phì. Lối sống không lành mạnh làm gia tăng nguy cơ ung thư nói chung, trong đó có ung thư đại trực tràng", TS Quang đánh giá.

Ăn nhiều thịt đỏ, đồ ăn nhanh tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng - 1

Các khối u đại trực tràng ở bệnh nhân trẻ có tốc độ phát triển nhanh hơn những người lớn tuổi và thường được phát hiện ở giai đoạn muộn hơn. Ung thư đại trực tràng có thể phòng ngừa và phát hiện sớm, ở giai đoạn đầu tỉ lệ sống sau 5 năm lên tới 90%; dưới 10% bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn sống quá 5 năm.

Tuy nhiên tại Việt Nam, có tới 70-80% bệnh nhân ung thư đại trực tràng ở nước ta được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, chủ yếu là giai đoạn 3-4 nên điều trị gặp nhiều hạn chế. Vì thế, người dân hãy điều chỉnh chế độ ăn uống, vận động, khám sức khỏe định kỳ để được tầm soát sớm nguy cơ mắc bệnh. Phát hiện bệnh ung thư càng sớm, cơ hội điều trị khỏi càng cao đại đa số bệnh nhân ung thư đại trực tràng được phát hiện ở giai đoạn muộn, khi khối u đã gây nhiều triệu chứng.

Dưới đây là những lời khuyên để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng:

- Giảm lượng thịt đỏ bạn ăn

- Tránh các loại thịt đã qua chế biến, chẳng hạn như xúc xích và thịt nguội

- Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn, ăn nhiều rau xanh, trái cây

- Giảm chất béo trong chế độ ăn uống

- Tập thể dục hàng ngày

- Giảm cân

- Bỏ hút thuốc

- Giảm uống rượu

- Giảm căng thẳng

- Quản lý bệnh tiểu đường đã có từ trước

Ngoài ra, khi bạn qua tuổi 50, cần được thực hiện nội soi đại tràng định kỳ để tầm soát ung thư đại trực tràng. Các tổn thương phát hiện sớm sẽ giúp việc điều trị hiệu quả, mang lại chất lượng sống tốt cho người bệnh.

Tú Anh

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm