1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Ăn canh chua trứng cá nóc, một ngư dân tử vong, 2 người nhập viện

Nguyễn Cường

(Dân trí) - Bắt được cá nóc to, 3 ngư dân đem nấu canh chua. Sau khi ăn cả 3 bị ngộ độc, một người tử vong, 2 người nhập viện trong tình trạng đau đầu, khó thở, tê miệng và tay chân.

Ngày 21/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang đang điều trị thải độc cho 2 bệnh nhân đều trên 40 tuổi, bị ngộ độc cá nóc.

Bác sĩ Huỳnh Trọng Tâm, người phát ngôn của bệnh viện cho biết, 2 bệnh nhân nhập viện trưa 20/8, với các triệu chứng khó thở, đau đầu, tê tay chân và miệng.

"Có 3 người ăn, một người tử vong, 2 người được kịp thời đưa vào bệnh viện. Hiện các bệnh nhân đã có lại cảm giác ở tay chân và miệng, tuy nhiên vẫn còn yếu", bác sĩ Tâm nói.

Một trong 2 bệnh nhân ngộ độc cá nóc cho biết, chiều 19/8, họ bắt được con cá nóc to khi đang đánh cá ở vùng biển Kiên Giang. 3 ngư dân đã dùng trứng cá nấu canh chua, tuy nhiên sau khi ăn chỉ một lúc thì một người ngộ độc tử vong.

Ngư dân này cho rằng họ thường ăn cá nóc nhưng không sao. Lần này ăn xong liền đau đầu, khó thở.

Bác sĩ Tâm cho biết thêm, chuyện ăn cá nóc bị ngộ độc không hiếm, thường xảy ra theo mùa. Hầu hết mọi người ngộ độc nhẹ, tuy nhiên có những người ngộ độc tử vong, hoặc hôn mê rồi để lại di chứng.

Bác sĩ khuyến cáo người dân ăn cá nóc cần chế biến cẩn thận, bỏ hết các bộ phận chứa độc như gan, mật, trứng… để đảm bảo an toàn.