Thứ năm, 08/04/2021 - 19:43

Ăn 3 loại rau này, độc tố cứng đầu bậc nhất cũng bị đánh bật khỏi cơ thể

Dân trí

Giải độc là việc cần phải được thực hiện lâu dài, bởi cơ thể của chúng ta liên tục tiếp xúc với các chất độc hại, đặc biệt là các kim loại nặng.

Khi kim loại nặng được hấp thu vào cơ thể sẽ được máu đưa đến các tế bào. Đầu tiên được lưu trữ trong chất béo và cuối cùng sẽ tích tụ trong não, xương và tủy.

Kim loại nặng là một trong những độc chất khó bài tiết nhất. Quá trình đào thải đòi hỏi kim loại nặng phải tạo thành phức chất với một số chất khác thông qua quá trình được gọi là chelate hóa để thải ra ngoài.

Ăn 3 loại rau này, độc tố cứng đầu bậc nhất cũng bị đánh bật khỏi cơ thể - 1

Theo các chuyên gia, ăn nhiều thực phẩm có chứa lượng chất có thể tham gia vào quá trình chelate hóa cùng kim loại cao sẽ giúp tăng cường đào thải kim loại nặng và duy trì các chức năng sinh lý bình thường của cơ thể. Trong số đó, có ba loại rau chính mà bạn phải ăn thường xuyên hơn:

Rau củ có màu đậm

Ăn 3 loại rau này, độc tố cứng đầu bậc nhất cũng bị đánh bật khỏi cơ thể - 2

Các loại cây xanh đều chứa chất diệp lục. Theo các chuyên gia, ăn nhiều rau có màu đậm có thể giúp cơ thể con người loại bỏ các hóa chất độc hại, kim loại nặng và chất ô nhiễm. Từ đó, giúp bảo vệ tế bào gan khỏi sự tấn công của các chất độc và cũng có thể làm giảm gánh nặng cho thận. Điều này cũng gián tiếp lý giải nguyên nhân tại sao kim loại nặng trong cơ thể người ăn chay hầu như không vượt quá giá trị bình thường.

Màu của loại rau củ mà bạn ăn càng thẫm hoặc càng nổi bật thì tác dụng càng tốt, vì ngoài chất diệp lục, chúng còn chứa nhiều anthocyanins, flavonoid và nhiều chất dinh dưỡng.

Rau gia vị

Ăn 3 loại rau này, độc tố cứng đầu bậc nhất cũng bị đánh bật khỏi cơ thể - 3

Các loại rau gia vị có khả năng giải độc tốt nhất khi ăn sống. Ngoài ra, có thể ăn dưới dạng chần hoặc chiên sơ. Theo lý giải, mùi hương của rau gia vị đến từ họ axit amin chứa lưu huỳnh, và hoạt tính của nó rất dễ bị phá hủy sau khi nấu chín. Axit amin chứa lưu huỳnh có thể chelate hóa kim loại nặng, loại bỏ các kim loại nặng gây hại trong cơ thể, tăng hoạt động sinh lý, thúc đẩy tuần hoàn máu.

Một số loại rau gia vị có khả năng giải độc tốt như:

- Rau mùi: Rất giàu chất dinh dưỡng thực vật, flavonoid và các hợp chất axit phenolic hoạt động. Khi được thêm vào các món ăn sẽ giúp chúng ta giải độc rất hiệu quả. Cơ chế loại bỏ kim loại nặng của rau mùi chủ yếu đến từ axit amin chứa lưu huỳnh, có cấu trúc vòng lục giác, có thể liên kết các kim loại nặng, mang chúng ra khỏi tế bào và hòa tan.

Tỏi: Tính chất và vai trò tương tự như rau mùi. Tỏi cũng chứa nhiều axit amin chứa lưu huỳnh để đào thải kim loại nặng. Bên cạnh khả năng giải độc, tỏi còn giúp giảm cholesterol một cách hiệu quả.

Ngoài ra, hành tây, hành hoa, gừng, nghệ, thì là, cà ri, hạt tiêu cũng là những loại rau gia vị có khả năng giải độc hiệu quả mà bạn nên tham khảo.

Rong biển

Ăn 3 loại rau này, độc tố cứng đầu bậc nhất cũng bị đánh bật khỏi cơ thể - 4

Rong biển là một loài thực vật sống ở biển. Rong biển chứa hơn 60 loại nguyên tố vi lượng, 21 loại axit amin và các loại carbohydrate khác nhau có thể giúp loại bỏ các kim loại nặng tích tụ trong cơ thể.

Cần lưu ý rằng, đặc tính của rong biển là rất dễ hấp thụ các chất ô nhiễm biển nên việc lựa chọn rong biển được sản xuất ở vùng biển sạch là rất quan trọng.

Một số dấu hiệu cho thấy cần phải thải độc gan:

Cơ thể thường xuyên mệt mỏi: Đây là dấu hiệu đầu tiên cũng như rõ ràng nhất cảnh báo gan đang bị tổn thương. Khi chức năng gan suy giảm, cơ thể phải làm việc nhiều hơn nên cần có thời gian nghỉ ngơi để hồi phục. Nguyên nhân khiến cơ thể mệt mỏi do gan không thể lọc được các chất độc trong máu khiến chúng tích tụ lại.

Đổ quá nhiều mồ hôi: Gan hoạt động không hiệu quả nên dễ bị nóng gan, truyền nhiệt tới các cơ quan khác trong cơ thể. Để hạ nhiệt, cơ thể thực hiện bằng cách đổ mồ hôi.

Nổi mụn trứng cá: Chức năng gan suy giảm khiến các độc tố tích tụ lại dẫn đến mất cân bằng hormone gây ra mụn.

Hơi thở có mùi: Nếu chăm sóc sức khỏe đều đặn mà hơi thở vẫn có mùi khó chịu không loại trừ nguyên nhân gan đang bị suy yếu.

Minh Nhật

Tổng hợp