Thứ bảy, 06/03/2021 - 19:55

Ai sẽ mắc bệnh ung thư?

Dân trí

Ung thư là bệnh khá phổ biến ở hầu hết các nước phát triển trên thế giới. Khi tuổi thọ tăng và mức độ phát triển công nghiệp hóa tăng thì bệnh ung thư cũng có xu hướng gia tăng.

Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 150 nghìn người mắc bệnh ung thư hàng năm. Khoảng 57% trong số đó là nam giới và 43% là nữ. 

Ai sẽ mắc bệnh ung thư? - 1

Theo bác sĩ Bệnh viện K, ung thư có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, cả người lớn và trẻ em, nhưng đa phần ung thư sẽ xuất hiện ở người ngoài 50 tuổi. Mọi nhóm dân tộc đều có thể mắc ung thư. Ngày nay, có khoảng hơn 200 nghìn người đang sống với bệnh ung thư hoặc đã chiến thắng căn bệnh này.

10 loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới là: ung thư phổi, dạ dày, gan, đại trực tràng, thực quản, vòm, hạch, máu, tiền liệt tuyến, khoang miệng.

10 loại ung thư có tỷ lệ mới mắc cao ở nữ giới Việt Nam phổ biến nhất là: ung thư vú, đại trực tràng, phế quản phổi, cổ tử cung, dạ dày, giáp trạng, gan, buồng trứng, hạch, máu.

Ung thư là căn bệnh không lây nhiễm, có nhiều yếu tố nguy cơ liên quan tới hành vi lối sống không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu, ăn uống không hợp lý, ít hoạt động thể lực. Căn bệnh ung thư cũng liên quan tới tình trạng ô nhiễm môi trường do công nghiệp hóa, thực phẩm bẩn không an toàn không được kiểm soát…

Để phòng ngừa và phát hiện ung thư sớm, người dân nên khám sức khỏe định kỳ. Ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị đúng phương pháp.

Hà An

Đáng quan tâm