9 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày
(Dân trí) - Ung thư dạ dày thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn vì các triệu chứng ở giai đoạn đầu khá mơ hồ như đầy hơi, buồn nôn, ợ nóng…
Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) là một trong những yếu tố nguy cơ chính phát triển ung thư dạ dày. Nhờ những tiến bộ trong các công cụ chẩn đoán và điều trị, nhiễm H. pylori hiện đã được phát hiện và điều trị sớm hơn nhiều so với trước đây.
Theo Nfcr, các yếu tố nguy cơ khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày của một người bao gồm:
- Hút thuốc.
- Giới tính (nam giới có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày hơn phụ nữ).
- Tiền sử thừa cân hoặc béo phì.
- Phẫu thuật trước đây do vết loét.
- Nhóm máu (những người có nhóm máu A có nguy cơ phát triển ung thư dạ dày cao hơn).
- Tiền sử gia đình và / hoặc một số tình trạng di truyền nhất định.
- Chế độ ăn nhiều thịt chế biến sẵn.
- Tuổi tác cũng là một yếu tố nguy cơ quan trọng. Trong lịch sử, người lớn tuổi có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia cho thấy tỷ lệ mắc một loại ung thư xảy ra ở dạ dày dưới đang gia tăng ở một số người Mỹ, đặc biệt là phụ nữ, dưới 50,3 tuổi.
Để giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày, hãy duy trì cân nặng và lối sống lành mạnh với chế độ ăn nhiều rau tươi.
Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư dạ dày
Các triệu chứng ban đầu liên quan đến ung thư dạ dày có thể bao gồm: đầy hơi, ợ nóng, buồn nôn, khó chịu mơ hồ ở bụng.
Nếu bạn đã giảm cân nhiều mà không cố gắng, mệt mỏi nghiêm trọng, nhận thấy máu trong phân hoặc nôn mửa, cảm thấy no sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn, nhận thấy sự thay đổi trong thói quen đi tiêu hoặc trải qua các triệu chứng tiêu hóa dai dẳng, bất thường khác, bạn nên đi khám.