9 cách tăng cường hệ miễn dịch mùa thu

(Dân trí) - Bạn bắt đầu thấy có triệu chứng như dễ bị ốm; vết thương lâu lành, dễ nhiễm trùng; làm việc chóng bị mệt; có biểu hiện đau dạ dày và trực tràng…? Hệ miễn dịch của bạn đang kêu cứu rồi đấy!

 

Các cách dưới đây sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể:

 

Các cách dưới đây sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể:

 

1. Giấc ngủ ngon

 

Giấc ngủ ngon có thể thúc đẩy cơ thể sản sinh ra các nguyên tử làm tăng lượng bạch cầu, đồng thời tăng cường khả năng giải độc của gan. Do đó có thể tiêu diệt các chất độc hoặc vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, có lợi cho việc dưỡng sinh mùa thu.

 

2.Tâm trạng lạc quan

 

Cuộc sống hiện đại áp lực lớn, khiến chúng ta dễ bị ức chế. Từ đó gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động bình thường của các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Bởi vậy bạn cần học cách điều chỉnh tâm trạng để có thể luôn lạc quan, thoải mái. Nhờ đó sẽ tăng cường được chức năng hệ miễn dịch của cơ thể.

 

3.Giảm hàm lượng rượu

 

Uống rượu gây ảnh hưởng xấu trực tiếp lên gan và tì. Khi nồng độ cồn trong máu quá cao, cũng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động bình thường của các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Do đó, bạn nên hạn chế uống rượu. Với rượu vang, cũng chỉ nên uống mỗi ngày 1 ly.

 

4. Vận động với lượng phù hợp

 

Vận động không chỉ giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch của cơ thể, mà còn có thể làm tăng số lượng tế bào miễn dịch. Từ đó giúp tăng cường khă năng miễn dịch. Bạn không nhất thiết phải thực hiện các loại hình vận động quá mạnh, chỉ cần leo bộ cầu thang, hay đi dạo sau bữa ăn cũng là những lựa chọn không tồi.

 

5. Thường xuyên rửa tay

 

Đây là cách rất thông thường giúp chúng ta tránh xa các bệnh truyền nhiễm, nhưng không phải ai trong chúng ta cũng để ý. Mỗi ngày bạn đều nên rửa tay bằng xà phòng, như vậy sẽ giúp bảo vệ sức khỏe rất hữu hiệu.

 

6.Chế độ ăn cân bằng, bổ sung các vitamin và khoáng chất.

 

Các vitamin và khoáng chất có thể làm tăng số lượng và khả năng hoạt động của các tế bào miễn dịch. Do đó, bạn nên ăn nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau xanh, và hoa quả tươi để bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

 

Táo, bắp cải, trà xanh đều chứa chất kháng sinh tự nhiên Quercetin, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

 

Không chỉ vậy, bạn cũng nên duy trì chế độ ăn cân bằng, đầy đủ dưỡng chất để giúp hệ miễn dịch của cơ thể được củng cố thường xuyên.

 

7.Luôn giữ nhiệt độ cơ thể trên 36,5.

 

Nghiên cứu đã chứng minh khi cơ thể giảm 1 độ, hệ miện dịch sẽ suy giảm 30%. Đặc biệt vào mùa thu, chúng ta dễ bị cảm lạnh, chính là do nhiệt độ giảm, cơ thể bị nhiễm lạnh, từ đó dẫn đến các loại bệnh khác nhau. Bởi vậy, duy trì nhiệt độ bình thường cho cơ thể là nguyên tắc hàng đầu của dưỡng sinh mùa thu.

 

8. Học cách tĩnh tâm

 

Ngồi tĩnh tâm giúp hệ thần kinh được bình tĩnh, có tác dụng giải phóng áp lực, điều chỉnh giấc ngủ, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch.

 

9.Chú ý vệ sinh khoang miệng

 

Chăm đánh răng, thường xuyên xúc miệng cũng giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Vệ sinh khoang miệng kém dễ dẫn đến viêm nha chu, từ đó dẫn đến các bệnh về tim mạch hoặc bệnh tiểu đường. Do đó vệ sinh khoang miệng tốt là bước đầu tiên trong việc bảo vệ sức khỏe của bạn.

  

Phạm Thúy

Theo people

Đang được quan tâm