9 bí kíp để thụ thai thành công (1)

(Dân trí) - “Khả năng sinh nở tốt nhất chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn ngủi so với cả cuộc đời một người phụ nữ. Vì vậy hãy cố gắng làm tất cả những gì tốt nhất ngay từ bây giờ”, GS Domar công tác tại trường Y Harvard khuyên.

1. Hạn chế đồ uống cafein

 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nguyên nhân gây giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ là do họ uống nhiều hơn 300mg cafein mỗi ngày. Thật may mắn, ở ngưỡng này, bạn vẫn có thể tự cho phép mình được thưởng thức một tách cà phê vào buổi sáng bởi 1 cốc cà phê sẽ chỉ có 100 - 130mg cafein. Tuy nhiên, đừng quên rằng trà đen, trà xanh, sô cô la và một số loại sô đa cũng rất giàu cafein.

 

Đối với phụ nữ có vấn đề liên quan đến sinh sản thì mức 100 - 130mg cafein cũng là quá nhiều. Bởi chỉ cần 50mg cafein trong 1 tách trà cũng có thể khiến tỉ lệ thành công trở về con số không.

 

GS Alice Domar, Trường Y Harvard cũng đưa ra lời khuyên với những chị em đang gặp khó khăn trong vấn đề sinh sản: Nên hạn chế “nạp” cafein vào cơ thể nếu muốn mang bầu tự nhiên cũng như thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Bởi theo ông, ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy chỉ cần một lượng nhỏ cafein cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

 

2. Nếu quá béo hãy tìm cách giảm cân 

 

9 bí kíp để thụ thai thành công (1) - 1
 

 

Thừa cân cũng là nguyên nhân gây giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ. Béo phì sẽ gây ức chế quá trình rụng trứng đồng thời tàn phá các hormone sinh sản. Nó cũng đẩy người phụ nữ tới nguy cơ các vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim mạch và huyết áp cao… Đồng thời các bệnh này cũng tác động tới khả năng sinh sản cũng như gây ra các biến chứng trong suốt quá trình thai nghén. Những phụ nữ béo bệnh cũng ít có khả năng thành công khi áp dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản.

 

Một phần của vấn đề ở đây chính là sự cân bằng của các hormone mà được tạo ra bởi các tế bào chất béo. Chất béo chính là “nhà máy sản xuất” ra hormon estrogen và càng nhiều tế bào chất béo thì càng nhiều hormon estrogen được sản xuất. Điều này cũng có nghĩa rằng tình trạng thừa cân tương đương với việc áp dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc viên.

 

GS Domar giải thích: do khả năng sinh sản của phụ nữ đạt đỉnh cao khi có chỉ số cơ thể thấp và trong độ tuổi 25 nên những người có vấn đề về sinh sản cũng thường gặp chủ yếu ở phụ nữ có chỉ số BMI lớn hơn 34, tức là béo phì.

 

Nếu bạn đang gặp rắc rối với việc giảm cân thì hãy tới gặp ngay chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn và giám sát. Chỉ cần giảm 4 - 5 kí lô là đủ để phục hồi khả năng sinh sản bình thường mà không phải cần tới bất kỳ sự hỗ trợ nào từ y học.

 

3. Nếu quá gầy, hãy tăng cân

 

Chỉ số cơ thể của một người bình thường dao động quanh mức 18,5 - 24,9 và dưới 18,5 tức là quá gầy. Gầy cũng là nguyên nhân gây giảm khả năng sinh nở.

 

Ở những phụ nữ gầy còm, trứng cũng ít rụng hơn và kinh nguyệt cũng thất thường. Số khác thì thậm chí còn bị mất kinh. Nhưng ngay cả khi chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì cũng không có nghĩa rằng khả năng sinh sản của bạn đang vận hành tốt bởi nhiều khi “thấy tháng” nhưng trứng lại hoàn toàn không rụng.

 

Đôi khi thể trạng gầy còm có thể là nguyên nhân của việc luyện tập quá mức hay đang trong thời gian rèn luyện thi đấu, điều này cũng ảnh hưởng rất lớn tới quá trình thụ thai và mang thai. Cách điều trị là giảm cường độ luyện tập.

 

Với những người gầy do rối loạn ăn uống thì điều quan trọng là phải tmf được một phương pháp điều trị thích hợp.

 

Việc tăng thêm một vài cân đủ để trứng rụng trở lại. Đối với những phụ nữ khó mang thai theo cách thông thường thì việc điều trị cũng chỉ thực sự hiệu quả khi trọng lượng cơ thể họ ít nhất là đạt chuẩn.

 

 Vậy nên hãy thường xuyên kiểm tra cân nặng của mình.

 

4. Thử đi châm cứu 

 

9 bí kíp để thụ thai thành công (1) - 2
 

 

Tháng 5/2006, tạp chí Fertility & Sterility đã đăng tải 2 công trình nghiên cứu về tỉ lệ thụ thai thành công của phụ nữ nhờ điều trị bằng châm cứu. Các nghiên cứu này đều cho thấy sau châm cứu, cơ hội mang thai tăng gấp đôi so với trước khi châm cứu.

 

Các nhà nghiên cứu hiện chưa thống nhất trong cách lý giải cho kết quả này. Một số cho rằng: Có những huyệt đạo trên cơ thể mà khi tác động vào sẽ làm thay đổi lượng hormon hoặc làm tăng lưu lượng máu luân chuyển trong buồng trứng và tử cung. Một số nhà khoa học khác cho rằng: Khi châm cứu, cơ thể sẽ được thư giãn, giảm stress – một trong yếu tố hỗ trợ sự thụ thai thành công. Mối liên quan giữa việc tăng khả năng sinh sản với stress và lo lắng đã từng được đưa vào khuyến cáo làm thế nào để một ca thụ tinh nhân tạo thành công.

 

Mặc dù cách giải thích còn rất khác nhau nhưng các nhà khoa học đều nhận định rằng ngày càng có nhiều nghiên cứu minh chứng rằng châm cứu mang lại tác dụng tích cực cho quá trình thụ thai.

 

Nhân Hà

Theo MSN