9 bệnh nguy hiểm sẽ có vắc xin trong thập kỷ tới

Dân trí Một trong những biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm vi rút là vắc xin. Vắc xin giúp hệ miễn dịch chuẩn bị sẵn sàng để chống lại một nhiễm trùng sắp đến; thành công của vắc-xin đã được ghi nhận với việc thành toán rộng rãi bệnh đậu mùa và gần như xóa sổ bệnh bại liệt.

Nhưng ngoài những căn bệnh gần như đã được loại bỏ nhờ vắc-xin, vẫn còn nhiều căn bệnh mà hiện chưa có vắc xin.

Các nhà nghiên cứu đang tìm cách sử dụng hiệu quả kích hoạt hệ miễn dịch của văc-xin để đối phó với những căn bệnh ngoài dự kiến, như ung thư và nghiện ma túy.

Để được chấp thuận, vắc-xin cần chứng minh rằng chúng vừa an toàn vừa hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tật hoặc - nếu được sử dụng cho mục đích điều trị - kích hoạt hệ miễn dịch sau khi mắc bệnh. Quá trình này có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí hàng thập kỷ.

Dưới đây là 9 loại vắc xin đang được phát triển có thể làm thay đổi mạnh mẽ cuộc sống của chúng ta.

9 bệnh nguy hiểm sẽ có vắc xin trong thập kỷ tới - 1

Bệnh lậu

Lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, thường được điều trị bằng kháng sinh. Nhưng trong vài năm qua, bệnh đã trở nên không thể điều trị được trong một số trường hợp.

Ngoài các loại kháng sinh mới có thể chống lại nhiễm trùng, Tổ chức Y tế Thế giới đang kêu gọi nghiên cứu về vắc-xin. Có ít nhất một chế phẩm như vậy đang được phát triển.

Tuy nhiên, trong một bước ngoặt đáng ngạc nhiên, các nhà nghiên cứu khi xem xét dữ liệu về dịch viêm màng não và các nỗ lực tiêm chủng sau đó ở New Zealand đã phát hiện ra rằng vắc-xin cũng bảo vệ chống lại bệnh lậu. Hóa ra là vi khuẩn gây viêm màng não và lậu có quan hệ rất gần gũi – giống như "anh em họ".

Vắc-xin nhắm vào vụ dịch viêm màng não cụ thể này được sử dụng từ năm 2004 đến năm 2006, và không còn sử dụng nữa. Vẫn còn chờ xem liệu có ai đó sẽ phát triển vắc-xin này thành một vắc xin đơn thuần cho bệnh lậu.

9 bệnh nguy hiểm sẽ có vắc xin trong thập kỷ tới - 2

Ung thư

Đã có một số vắc-xin phòng ngừa một số loại ung thư. Ví dụ, vắc xin chống papillomavirus ở người (HPV), có thể ngăn ngừa được 6 loại ung thư khác nhau. Một vắc xin khác phòng viêm gan B cũng ngăn ngừa ung thư gan.

Cũng đã có sự thúc đẩy để sử dụng vắc xin sau khi có chẩn đoán ung thư. Một điều trị như vậy đã được phê duyệt cho ung thư tuyến tiền liệt năm 2010. Điều trị này lập trình lại hệ thống miễn dịch của cơ thể đi theo một protein đặc hiệu giúp tế bào miễn dịch tấn công các tế bào ung thư.

Các loại vắc xin khác đang được phát triển có thể có cách tiếp cận cá nhận hơn, phát hiện các đột biến ung thư và khuếch đại hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại một số loại tế bào ung thư.

9 bệnh nguy hiểm sẽ có vắc xin trong thập kỷ tới - 3

Bệnh sốt rét

Sốt rét là một bệnh nhiễm ký sinh truyền qua muỗi, có thể dẫn đến sốt, rét run và buồn nôn, cùng với các biến chứng nghiêm trọng khác, bao gồm suy tạng. Bệnh là nguyên nhân của hơn một nửa số ca tử vong do muỗi, chủ yếu ở tiểu vùng Sahara Châu Phi.

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh sốt rét trên diện rộng, nhưng có ba quốc gia đang chuẩn bị tham gia một chương trình thí điểm về một loại vắc-xin sốt rét bắt đầu vào năm 2018.

Tuy nhiên, số người chết do căn bệnh này đã giảm mạnh, nhờ những nỗ lực phòng chống như phun thuốc và màn tẩm thuốc chống muỗi. Theo WHO, từ năm 2000 đến năm 2015, số ca tử vong do sốt rét giảm 62%, nghĩa là có 6,8 triệu người đã được cứu sống.

9 bệnh nguy hiểm sẽ có vắc xin trong thập kỷ tới - 4

Ebola

Vắc xin Ebola ban đầu đã được chứng minh là bảo vệ vững chắc chống lại căn bệnh này. Trong một thử nghiệm rộng rãi trên gần 6.000 người, Merck đã chứng minh vắc-xin có hiệu quả 100%, đồng nghĩa với một giải pháp tạm thời để ngăn chặn những đại dịch như đã từng xảy ra trong khoảng năm 2014 đến 2016, chỉ có điều nó chưa được sử dụng. Nếu phát sinh thêm vụ dịch khác, các cơ quan y tế có thể xác định liệu họ có muốn sử dụng nó hay không.

Các nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu một giải pháp lâu dài hơn. Một thử nghiệm giai đoạn đầu trên 75 người tình nguyện khỏe mạnh cho thấy vắc xin đã cho đáp ứng miễn dịch trong một năm ở 100% bệnh nhân. Một thử nghiệm quy mô lớn hơn sẽ phải chứng minh được liệu vắc-xin kéo dài hơn có hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh này hay không.

9 bệnh nguy hiểm sẽ có vắc xin trong thập kỷ tới - 5

HIV

Vắc xin HIV vẫn thất bại trong vài thập kỷ qua, bất chấp vô số nghiên cứu và tiền của đổ vào lĩnh vực này.

Tháng 7 năm 2017, Johnson & Johnson tuyên bố một thử nghiệm giai đoạn đầu về vắc xin HIV-1 ở người khỏe mạnh đã tạo ra đáp ứng miễn dịch và được "dung nạp tốt". Hanneke Schuitemaker, phó chủ tịch công ty và là người đứng đầu bộ phận phát hiện vắc xin cho biết, phải mất từ ​​12 đến 13 năm mới để đi đến giai đoạn này, với rất nhiều trở ngại. Quá trình phát triển vắc xin đã được hưởng lợi từ kiến ​​thức thu được trong các thử nghiệm vắc xin vi rút Ebola.

Vẫn còn phải mất một thời gian nữa trước khi vắc xin có mặt - tiếp theo sẽ phải chứng minh rằng vắc xin có hiệu quả trong việc ngăn ngừa HIV.

9 bệnh nguy hiểm sẽ có vắc xin trong thập kỷ tới - 6

Norovirus

Norovirus, thủ phạm gây ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, có thể gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và nôn. Vi rút rất dễ lây gây bệnh cho khoảng 21 triệu người ở Mỹ mỗi năm. Mặc dù có nhiều cách để ngăn ngừa norovirus, nhưng vẫn chưa có vắc xin cho nó.

Tuy nhiên, một công ty được gọi là Vaxart đang phát triển một loại vắc xin dạng viên có thể ngăn ngừa vi-rút. Tháng 2 năm 2017, Vaxart thông báo thuốc đã thành công trong một thử nghiệm ban đầu ở người, chứng minh là an toàn và có khả năng thúc đẩy phản ứng miễn dịch. Tiếp theo, vắc xin sẽ phải chứng minh hiệu quả trước khi được chấp thuận.

9 bệnh nguy hiểm sẽ có vắc xin trong thập kỷ tới - 7

Vắc-xin cúm phổ rộng

Hầu hết các loại vắc xin chỉ cần được tiêm một lần hoặc vài lần trong đời. Tuy nhiên, vi rút cúm đột biến thường xuyên đến mức vắc xin phải cập nhật thường xuyên dựa trên khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới. Đó là lý do tại sao nhiều người hay bị cúm mỗi mùa đông.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại công ty chế tạo vắc xin Sanofi đang tiến gần tới một loại văc-xin phổ quát có thể cung cấp sự bảo vệ rộng rãi hơn đối với bệnh cúm. Bằng cách đó, thay vì tiêm mỗi năm một lần, vắc xin có thể bảo vệ chống lại vi rút ngay cả khi nó tiến hóa trong một vài năm.

Vắc xin cúm hiện nay có ba hoặc bốn chủng trong một lần tiêm, và vắc-xin mới có thể bao phủ rộng hơn. Thay vì đặc hiệu cho từng chủng, vắc-xin chống lại các chủng này có thể đủ bao quát bất kỳ đột biến nào mà vi-rút gây ra. Nếu có thể tiêm vắc xin phổ rộng để phòng ngừa các loại thứ týp cúm khác nhau, bạn có thể sử dụng bất cứ loại nào nhạy cảm nhất trong một vụ dịch nhất định.

Ý tưởng vẫn đang ở giai đoạn tiền lâm sàng.

Nghiện heroin

Có hai vắc-xin đang trong quá trình nghiên cứu để điều trị nghiện opioid, tuy nhiên chúng đều chưa được thử nghiệm trên người.

"Vắcxin sẽ phá hủy heroin được tiêm vào cơ thể trước khi nó có cơ hội đến não và khiến bệnh nhân hưng phấn", Roger Crystal - CEO của Opiant, công ty đang phát triển một trong các vắc xin – giải thích.

Điều này có thể là lý tưởng để giúp những người nghiện heroin hồi phục. Vẫn cần tìm hiểu xem vắc xin cần được cung cấp bao lâu một lần.

9 bệnh nguy hiểm sẽ có vắc xin trong thập kỷ tới - 8

Zika

Gần như ngay sau khi thế giới nhận ra Zika đang trở thành một đại dịch toàn cầu vào đầu năm 2016, các nhà khoa học đã bắt tay vào việc tìm kiếm vắc xin. Ngay sau đó, họ bắt đầu các thử nghiệm trên người để kiểm nghiệm vắc xin.

Tháng 3 năm 2017, nỗ lực đạt đến đỉnh điểm với sự khởi đầu của một thử nghiệm giai đoạn 2, đánh giá xem liệu vắc xin có hiệu quả hay không trên 2.490 người ở Mỹ, Trung và Nam Mỹ. Thử nghiệm dự kiến ​​sẽ kết thúc vào năm 2019.

Cẩm Tú

Theo MSN

MỚI NHẤT
Khoảnh khắc “thiên thần” đầu tiên của năm Mậu Tuất chào đời
Khoảnh khắc “thiên thần” đầu tiên của năm Mậu Tuất chào đời

(Dân trí) - Cậu bé kháu khỉnh, cân nặng 3,8kg cất tiếng khóc chào đời tại Bệnh viện phụ sản Hùng Vương, TPHCM đúng vào thời khắc đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tiếng khóc oang oang rắn rỏi, tràn đầy sinh lực của cháu trong phòng sinh như tiếng chuông ngân vang chào năm mới.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 05:56

Dự báo y tế thế giới: Những đột phá có tính ứng dụng cao
Dự báo y tế thế giới: Những đột phá có tính ứng dụng cao

Nếu xem y tế là một ngành công nghiệp thì sự phát triển của y tế được đánh giá là “đang bùng nổ” và là một sân chơi ngày càng thú vị cho các nhà đầu tư.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 01:27

Mở thông động mạch, cứu bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp qua... điện thoại
Mở thông động mạch, cứu bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp qua... điện thoại

(Dân trí) - Qua điện thoại hướng dẫn của bác sỹ tuyến trên, các bác sỹ Khoa Tim mạch Bệnh viện ĐK tỉnh Hà Nam đã mở thông được động mạch vành bị tắc cứu sống bệnh nhân 67 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 11:21

Ăn "chơi", béo thật trong ngày Tết
Ăn "chơi", béo thật trong ngày Tết

(Dân trí) - Nhiều chị em "khóc thét" vì chỉ sau khoảng một tuần nghỉ Tết quần áo đã tăng size, trong khi “chẳng ăn gì”, thậm chí cơm cũng không ăn. Thủ phạm khiến chị em tăng cân, lại chính là những món ăn vặt rất “nhỏ bé” nhưng lại chứa nhiều đường, năng lượng trong ngày Tết.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 07:00

Hơn 500 ca cấp cứu ngày cuối năm, BV Việt Đức suýt “vỡ trận”
Hơn 500 ca cấp cứu ngày cuối năm, BV Việt Đức suýt “vỡ trận”

(Dân trí) - Đến 21 giờ đêm giao thừa năm Mậu Tuất 2018, 9 máy thở ngoài phòng cấp cứu BV Việt Đức đều có bệnh nhân; phòng hồi sức, sọ não kín giường… Với con số hơn 500 bệnh nhân đến cấp cứu ngày cuối năm (gấp 5 lần ngày thường) bác sĩ mệt nhoài, căng mình cấp cứu người bệnh.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 06:50

Chuyên gia hướng dẫn xử lý đúng cách khi say rượu
Chuyên gia hướng dẫn xử lý đúng cách khi say rượu

(Dân trí) - Ngày Tết, khó tránh khỏi “chén rượu mừng Xuân” và không ít nam giới, thanh niên rơi vào tình trạng say xỉn, nôn mửa, hay nằm ngủ li bì vài tiếng đồng hồ khiến không ít chị em mọi người lo lắng, không biết đang ngủ hay rơi vào hôn mê.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 06:13

8 xu hướng thể dục lớn nhất để thử vào năm 2018
8 xu hướng thể dục lớn nhất để thử vào năm 2018

(Dân trí) - Năm nay, xu hướng sẽ tập trung nhiều hơn vào việc tăng cường sức mạnh ở tất cả các bình diện.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 04:20

Những người ăn Tết ở bệnh viện
Những người ăn Tết ở bệnh viện

(Dân trí) - Năm mới Mậu Tuất 2018 đã “gõ cửa”, người người, nhà nhà đang vui xuân, đón cái Tết cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, vẫn còn hàng trăm người không may mắn khi phải đón giao thừa ở bệnh viện.

Thứ năm, 15/02/2018 - 11:57

18 mục tiêu sức khỏe trong năm 2018
18 mục tiêu sức khỏe trong năm 2018

(Dân trí) - Nếu bạn đang mong muốn cải thiện sức khỏe trong năm mới thì đây chính là thời điểm tốt để bạn bắt đầu

Thứ năm, 15/02/2018 - 01:31

Uống rượu bao nhiêu là vừa?
Uống rượu bao nhiêu là vừa?

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu gần đây được đăng trên tạp chí Scientific Reports, lượng cồn thấp có thể thực sự tốt cho não.

Thứ năm, 15/02/2018 - 09:19

Đà Nẵng: Hỗ trợ suất ăn miễn phí đến bệnh nhân trong ngày Tết
Đà Nẵng: Hỗ trợ suất ăn miễn phí đến bệnh nhân trong ngày Tết

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng hỗ trợ suất ăn miễn phí cho bệnh nhân lưu trú điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng trong 4 ngày từ 15/2 - 18/2 (nhằm 30 tháng Chạp đến mùng 3 Tết).

Thứ năm, 15/02/2018 - 07:25

Lưu ý phòng những tai nạn đáng tiếc hay gặp với trẻ trong ngày Tết
Lưu ý phòng những tai nạn đáng tiếc hay gặp với trẻ trong ngày Tết

(Dân trí) - Ngày Tết, nhà nào cũng trang hoàng để không gian thêm long lanh, đẹp mắt hơn. Nhưng chính những ngọn đèn lấp lánh, những vật dụng trang trí ngày Tết sẽ là một sự hấp dẫn không tưởng với trẻ nhỏ, có thể gây những tai nạn thương tích cho trẻ.

Thứ năm, 15/02/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
7 việc có thể làm ngay để giảm nguy cơ huyết áp cao
7 việc có thể làm ngay để giảm nguy cơ huyết áp cao

(Dân trí) - Không có dấu hiệu rõ ràng nào cảnh báo khi huyết áp tăng đến mức nguy hiểm, ngoài số đo huyết áp, đó là lý do tại sao nhiều người gọi cao huyết áp là "kẻ giết người thầm lặng." Khó có thể nhìn thấy dấu hiệu bên ngoài của áp lực đang tăng lên trong mạch máu cho đến khi quá muộn, và áp lực tăng lên này sẽ dẫn đến cơn đau tim, đột quỵ hoặc suy tim.

Thứ tư, 14/02/2018 - 04:32

5 dấu hiệu cho thấy bạn chưa uống đủ nước
5 dấu hiệu cho thấy bạn chưa uống đủ nước

(Dân trí) - Khoảng 60% cơ thể chúng ta là nước. Khi cơ thể đủ nước, các hoạt động trong cơ thể sẽ trơn tru và ngược lại, sẽ dẫn tới các “sự cố”. Vậy các biểu hiện của cơ thể đang mất nước, từ nặng đến nhẹ, sẽ như thế nào?

Thứ tư, 14/02/2018 - 01:24

Treo cờ ngày Tết, hai vợ chồng bị điện giật
Treo cờ ngày Tết, hai vợ chồng bị điện giật

(Dân trí) - Trong lúc leo lên hàng rào treo cờ Tổ quốc đón Tết, vợ chồng anh D. không may bị cán cờ làm bằng kim loại chạm vào đường dây điện thế, cú giật mạnh khiến đôi hai vợ chồng ngã lăn ra đất bất tỉnh phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 14/02/2018 - 10:00

Chuối hãy còn xanh an lành hơn chín!
Chuối hãy còn xanh an lành hơn chín!

(Dân trí) - Nói chung, chuối chứa khá nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất bột, chất xơ, chất đạm, các khoáng chất và vitamin….

Thứ tư, 14/02/2018 - 07:02

Hàng nghìn bác sĩ, bệnh nhân "cắm chốt" bệnh viện ngày Tết
Hàng nghìn bác sĩ, bệnh nhân "cắm chốt" bệnh viện ngày Tết

(Dân trí) - Tính đế ngày 29 Tết, các bệnh viện đã lên hết các phương án trực Tết. Có những khoa đặc thù, quân số đi làm 100% như ngày thường, cả bác sĩ, bệnh nhân đều không có nghỉ Tết.

Thứ tư, 14/02/2018 - 06:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, tặng quà bệnh nhân ung thư
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, tặng quà bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Chiều 13/2 ( tức ngày 28 Tết), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới thăm, tặng quà những bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bênh viện K (cơ sở Tân Triều, Thanh Trì - Hà Nội) và động viên các cán bộ, y bác sỹ tại đây.

Thứ tư, 14/02/2018 - 05:42

Những tiến bộ y học đáng kinh ngạc năm 2017
Những tiến bộ y học đáng kinh ngạc năm 2017

Tử cung nhân tạo, thiết kế di truyền và đảo ngược quá trình lão hóa nghe có vẻ giống chuyện viễn tưởng. Đó là những tiến bộ năm qua.

Thứ tư, 14/02/2018 - 04:19

Hơn 1000 ca cúm trong tháng đầu năm, Bộ Y tế họp khẩn phòng chống dịch
Hơn 1000 ca cúm trong tháng đầu năm, Bộ Y tế họp khẩn phòng chống dịch

(Dân trí) - Trước sự gia tăng của các ca mắc cúm, chiều 13/2 (tức 28 Tết), Bộ Y tế họp khẩn phòng chống dịch cúm, yêu cầu các bệnh viện lên kế hoạch trực cấp cứu, cách ly, chuẩn bị đủ thuốc.

Thứ ba, 13/02/2018 - 07:00

Dễ “mất Tết” chỉ vì một món ăn này!
Dễ “mất Tết” chỉ vì một món ăn này!

(Dân trí) - Những ngày cuối năm đã cận kề, nhiều nhà đang “đụng lợn” chung vui đón Tết và thường không thể thiếu món tiết canh, lòng lợn nóng hổi. Bộ Y tế cảnh báo, rất dễ mất Tết bởi một bát tiếc canh. Thực tế, năm nào cũng có vài ca nhập viện vì liên cầu lợn do ăn tiết canh khiến cả gia đình mất Tết, thậm chí bệnh nhân không qua khỏi.

Thứ ba, 13/02/2018 - 01:09

Hà Nội: Trực tiêm chủng tất cả các buổi sáng trong kỳ nghỉ Tết
Hà Nội: Trực tiêm chủng tất cả các buổi sáng trong kỳ nghỉ Tết

(Dân trí) - TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, đơn vị này sẽ có nhân lực trực tất cả các buổi sáng trong 6 ngày nghỉ Tết. Đảm bảo, bệnh nhân cần tiêm chủng trong các tình huống khẩn cấp, như vắc xin uấn ván khi bị ngã, xây xát; vắc xin phòng dại nếu không may bị chó cắn.

Thứ ba, 13/02/2018 - 01:04

Bắt 200kg nội tạng động vật “trôi nổi” đem tiêu thụ dịp Tết
Bắt 200kg nội tạng động vật “trôi nổi” đem tiêu thụ dịp Tết

(Dân trí) - Hơn 200kg nội tạng động vật không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và giấy kiểm dịch đang trên đường từ Hà Nội đưa về Thanh Hóa tiêu thụ dịp Tết đã bị CSGT Ninh Bình bắt giữ, đem đi tiêu hủy.

Thứ ba, 13/02/2018 - 10:01

Sa trực tràng do mải chơi điện tử trong toilet
Sa trực tràng do mải chơi điện tử trong toilet

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc đã phải vào viện lúc nửa đêm sau khi thấy một khối lạ bằng cỡ quả bóng lồi ra từ hậu môn.

Thứ ba, 13/02/2018 - 04:42