7 tiếng nối bàn tay bị đứt lìa cho bệnh nhân đã hôn mê

(Dân trí) - Ngày 23/4, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa nối thành công một ca đứt lìa bàn tay phức tạp và hiếm gặp cho một nam bệnh nhân.

Bệnh nhân may mắn là anh Phan Thế M. (31 tuổi, trú tỉnh Quảng Ngãi), sau ca mổ kéo dài 7 tiếng đồng hồ và nhiều ngày được tích cực theo dõi điều trị. Hiện bàn tay của anh M. đã có dấu hiệu “sự sống”, phản xạ, cử động theo điều khiển của bệnh nhân…

Trước đó, vào khoảng 23h ngày 10/4, bệnh nhân M. được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi ra Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng bị chém đứt lìa nửa bàn tay trái và các vết thương khác.

Bàn tay đứt lìa của bệnh nhân M. đã được các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng nối thành công
Bàn tay đứt lìa của bệnh nhân M. đã được các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng nối thành công

Tuy đã được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quãng Ngãi sơ cứu băng bó vết thương và xử lý bảo quản bàn tay đứt lìa nhưng do mất máu quá nhiều, di chuyển cấp cứu một chặng đường xa nên bệnh nhân M. đã rơi vào tình trạng hôn mê.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã nhanh chóng đánh giá mức độ tổn thương và chuẩn bị cho cuộc mổ vi phẫu nối chi đứt rời.

Ca mổ kéo dài 7 tiếng để tái lập tuần hoàn máu, nối ghép thần kinh, hệ thống gân... và đã thành công tốt đẹp.

Bác sĩ Nguyễn Duy Khánh (khoa Ngoại Bỏng - Tạo Hình, Bệnh viện Đà Nẵng) - cho biết, đây là một trường hợp khó, đòi hỏi kỹ thuật phải chính xác. Qua 12 ngày điều trị, bàn tay của bệnh nhân đã tiến triển tốt và trong quá trình điều trị không xảy ra phù nề hay nhiễm trùng. Bệnh nhân sẽ được tập phục hồi chức năng và các biện pháp khác để nhanh chóng cải thiện chức năng của bàn tay được nối.

Khánh Hồng