Thứ sáu, 29/09/2017 - 06:49

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã uống quá nhiều cà phê

Dân trí

Nghiện cà phê ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ. Dưới đây là những dấu hiệu chứng tỏ bạn cần giảm lượng cà phê hàng ngày.

Cảm thấy lo lắng
7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã uống quá nhiều cà phê - 1

Bạn đang gấp rút chuẩn bị cho một sự kiện sắp tới hoặc sắp đến hạn chót hoàn thành công việc nên bạn cảm giác cần năng lượng hơn, bạn uống cà phê nhiều hơn nhưng càng cảm thấy lo lắng hơn.

Viện Y tế Tâm thần Quốc gia Mỹ khuyến cáo rằng những người bị lo lắng nên tránh cà phê. Thực sự, cà phê có thể làm trầm trọng hơn những ảnh hưởng của sự lo lắng, hoặc là cướp đi giấc ngủ hoặc gây ra phản ứng lơ mơ. Thay vào đó, hảy thử một số bài tập thở sâu hoặc các bài tập thiền định để giảm bớt căng thẳng và lo lắng.

Đau dạ dày

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã uống quá nhiều cà phê - 2

Các nhà khoa học châu Âu phát hiện ra rằng một số hợp chất trong cà phê kích thích sự tiết axit dạ dày bởi các tế bào dạ dày.

Dùng thuốc có thể vô hiệu hóa axit trong thời gian ngắn, nhưng nếu bạn nghi ngờ cà phê đang làm tổn thương dạ dày, hãy nghĩ tới việc thay đổi thói quen uống cà phê của bạn.

Tim đập nhanh

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã uống quá nhiều cà phê - 3

Cảm giác tim đập quá nhanh có thể rất đáng sợ như là nó đang muốn thoát khỏi lồng ngực. Những cơn nhồi máu cơ tim thường do tiêu thụ caffein, nicotine, và thậm chí cả rượu. Trong một số trường hợp, tim đập nhanh có thể dẫn đến chóng mặt và ngất xỉu.

Một trong những giải pháp duy nhất để loại bỏ tim đập nhanh chính là tránh caffein hoàn toàn.

Bị tiêu chảy

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã uống quá nhiều cà phê - 4

Mọi người đều biết rằng cà phê có thể giúp việc đi vệ sinh đều đặn nhờ tính chất nhuận tràng của nó, nhưng uống quá nhiều lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Theo Tổ chức quốc tế về các rối loại chức năng tiêu hoá, uống nhiều hơn hai hoặc ba cốc mỗi ngày chúng ta có thể bị tiêu chảy.

Mất ngủ

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã uống quá nhiều cà phê - 5

Mất ngủ là dấu hiệu báo hiệu bạn đã uống quá nhiều cà phê. Ngay cả khi bạn thề thốt rằng cà phê không có ảnh hưởng gì, thức uống ngon miệng này vẫn có thể tàn phá chu kỳ giấc ngủ.

Theo Mayo Clinic, cà phê có thể duy trì ở trong hệ thống cơ thể chúng ta 14 giờ, tăng số lần phải thức giấc trong đêm và giảm tổng thời gian ngủ. Để giải quyết vấn đề này, hãy thử uống cốc cà phê cuối cùng muộn nhất là trước buổi trưa.

Cảm giác bồn chồn, lo sợ, giật mình

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã uống quá nhiều cà phê - 6

Cà phê làm bạn cảm thấy tỉnh táo hơn, nhưng uống quá nhiều sẽ thúc đẩy hệ thống thần kinh trung ương, gây ra cảm giác bồn chồn lo lắng, hay giật mình. Đã đến lúc dừng ngay cốc cà phê thứ tư lại.

Đau đầu hoành hành

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã uống quá nhiều cà phê - 7

Theo Cleveland Clinic, một lượng vừa phải lượng caffein giúp giảm đau đầu, bằng cách giúp thuốc giảm đau hoạt động tốt hơn. Đó là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy caffein như là một thành phần của thuốc chữa đau đầu.

Tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều cà phê trong một khoảng thời gian lâu dài (uống quá 500 mg caffein hàng ngày hoặc tương đương 5 cốc cà phê), bạn có thể trải qua các triệu chứng “thiếu cà phê” bao gồm nhức đầu và mệt mỏi.

Từ từ giảm lượng cà phê tiêu thụ - và xem xét thêm các nguồn gây ra tình trạng trên như thuốc đau đầu, trà, soda và thức uống tăng lực.

Quách Vinh

Theo RD