7 bệnh viện khám sàng lọc miễn phí ung thư vú

Nam Phương

(Dân trí) - Tại Việt Nam, hiện nay phần lớn bệnh nhân ung thư vú đến khám và điều trị đã ở giai đoạn muộn, khả năng chữa khỏi thấp, điều trị tốn kém và kéo dài. Trong khi đó, bệnh có thể phát hiện được sớm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Vì thế, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Phát hiện càng sớm việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả điều trị càng cao, chi phí điều trị càng ít.

7 bệnh viện khám sàng lọc miễn phí ung thư vú - 1

Ung thư vú thuộc nhóm bệnh ung thư có thể phát hiện ở giai đoạn sớm (Ảnh: BVCC).

"Tuy nhiên do yếu tố tâm lý nên nhiều phụ nữ Việt Nam còn e ngại, không đi khám sàng lọc để được phát hiện sớm. Nhiều chị em tới bệnh viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém", Thứ trưởng Thuấn nhấn mạnh.

Vì thế, Thứ trưởng kêu gọi các chị em hãy quan tâm đến sức khỏe của chính mình bằng những hành động cụ thể và không hề khó thực hiện, bắt đầu từ thực hiện khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú.

Chương trình khám và sàng lọc miễn phí ung thư vú năm nay diễn ra tại 7 bệnh viện hàng đầu về chữa trị ung thư vú trên toàn quốc từ ngày 16/10 đến 21/11. Đây là một trong những hoạt động thường niên được khởi xướng từ 2013 đến nay tổ chức bởi Bộ Y tế, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng...

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động truyền thông và khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú 2021 "Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu".  Với thông điệp "Bưởi hay chanh, khỏe tươi xanh mới đẹp", chương trình mong muốn mang lại một cách nhìn nhận mới về việc chủ động phòng chống ung thư vú, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe phụ nữ, đặc biệt là thực hiện thói quen khám sàng lọc để phát hiện biểu hiện bệnh sớm nhất cho chị em.

Dự kiến, chương trình sẽ khám sàng lọc miễn phí 100% cho hơn 2.700 phụ nữ khi đăng ký và khám tầm soát ung thư vú.

"Với việc tăng cường kiến thức cùng những biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư vú, chúng tôi hy vọng căn bệnh này sẽ không còn là một vấn đề lớn. Chúng tôi mong muốn chương trình sẽ giúp chị em phụ nữ nâng cao nhận thức về căn bệnh gây tử vong hàng đầu này. Tôi kêu gọi các chị em phụ nữ hãy quan tâm và thực hiện việc sàng lọc phát hiện sớm", PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng nhấn mạnh.  

Theo Globocan năm 2020, tại Việt Nam có hơn 180.000 số ca mới mắc ung thư, trong đó ung thư vú chiếm gần 12%. Đây là bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Phát hiện càng sớm thì việc điều trị đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp.

Dưới đây là danh sách và dự kiến ngày khám tại 7 bệnh viện trên toàn quốc: 

- Bệnh viện K cơ sở Phan Chu Trinh: các ngày 16, 23 và 30/10.

- Bệnh viện K cơ sở Tân Triều: các ngày 23, 30/10 và 6, 13/11.

- Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bạch Mai, Ung bướu Đà Nẵng, Ung bướu TPHCM: ngày 30/10.

- Bệnh viện Trung ương Huế: ngày 30/10 và 6/11.

- Bệnh viện Đại học kỹ thuật Y tế Hải Dương: ngày 31/10.

Cụ thể, sau khi đăng ký thành công tại số hotline 0913936658, người đăng ký sẽ được hẹn lịch để đến các bệnh viện chuyên khoa để thực hiện 3 bước khám tầm soát ung thư vú gồm khám lâm sàng, siêu âm vú và chụp X-quang tuyến vú (nếu nghi ngờ triệu chứng ác tính).