6 dấu hiệu để biết bạn là người hướng nội hay đang lo âu?

Dân trí Thế giới đang giang rộng vòng tay với những người hướng nội hơn bao giờ hết. Nhưng làm thế nào để phân biệt giữa một người hướng nội với người bị một chứng bệnh gọi là lo âu xã hội?

Hướng nội hoàn toàn khác với nhút nhát, và nhút nhát thường là cách nói “dân dã” chỉ tình trạng lo âu xã hội. Sau đây là một số dấu hiệu để phân biệt hai tình trạng này:

6 dấu hiệu để biết bạn là người hướng nội hay đang lo âu? - 1

1. Hướng nội là bẩm sinh; lo âu xã hội là mắc phải

Hướng nội là một kiểu tính cách - một thứ mà bạn có từ khi ra đời. Những người hướng nội được tiếp thêm năng lượng khi ở một mình hoặc ở giữa một nhóm nhỏ những người đang tin cậy.

Trái lại, lo âu xã hội thường là do “mắc phải”. Những trải nghiệm sống thuyết phục bạn rằng mọi người đang phán xét bạn, và bạn bắt đầu tin rằng mình không đủ năng lực hoặc không xứng đáng để làm điều mà bạn định làm.

2. Sự trốn tránh khiến bạn càng lo sợ hơn

Những người bị lo âu xã hội sẽ không dự các buổi họp mặt xã giao. Họ sẽ để lại tin nhắn trong hộp thư thoại hoặc rời đi sớm.

Họ cũng ngấm ngầm lẩn tránh việc giao tiếp: ví dụ như họ sẽ xuất hiện ở bữa tiệc, nhưng tránh tiếp xúc bằng mắt, dành phần lớn thời gian để xem điện thoại hoặc tìm những cách khác để không hiện diện.

3. Những người lo âu xã hội cũng có thể là người hướng ngoại

Bạn vừa nhận được năng lượng từ những người khác, đồng thời lại sợ giao tiếp với họ. Bạn thực sự muốn đi ăn trưa với các đồng nghiệp, nhưng lại sợ rằng họ không muốn bạn ở đó. Hoặc bạn muốn tổ chức một bữa tiệc tối, nhưng lại sợ sẽ bị đánh giá là không chu đáo.

Điều này thực sự phức tạp bởi vì bạn cảm thấy không thoải mái khi ở một mình và cũng không thoải mái khi ở với mọi người. Đó là một tình huống không lối thoát.

4. Người hướng nội tận hưởng thời gian một mình, người lo âu thì không

Đối với người hướng nội, được ở một mình là điều cần thiết và mới mẻ. Họ cảm thấy thoải mái khi được đọc một quyển sách trong một căn phòng yên tĩnh mà không có người xung quanh. Nhưng nếu bạn là người lo âu xã hội và bạn ở một mình để tránh giao tiếp, bạn có thể sẽ cảm thấy hối hận hoặc thất vọng.

Trốn tránh có thể khiến ai đó cảm thấy “Phù, may là mình không phải nói chuyện với ai". Bạn có thể cảm thấy ít lo lắng, nhưng không cảm thấy hài lòng.

5. Những người lo âu xã hội rất lo lắng về những gì người khác nghĩ về mình

Những người hướng nội không bận tâm về việc họ hiện diện như thế nào. Họ có thể là chính mình và không lo lắng rằng mình sẽ “để lộ” những nhược điểm hoặc thiếu sót. Điều này không liên quan đến thành tích hay sự cầu toàn.

Còn đối với những người bị chứng lo âu xã hội, các tình huống giao tiếp trở thành một hoạt động với các tiêu chuẩn rất cao. Họ thường tự nhủ: "Mình không được để có khoảng trống trong cuộc trò chuyện", "Mình luôn phải có một điều gì đó thú vị để nói" hoặc "Mình có trách nhiệm làm cho người này được vui."

Bạn dành quá nhiều thời gian và sức lực để gây ấn tượng và kiềm chế sự lo lắng, dẫn đến không còn nhiều năng lượng và sự chú ý dành cho bên ngoài để tập trung vào cuộc trò chuyện và vào những gì người khác nói.

6. Những người lo âu xã hội thường cầu viện những "hành vi an toàn"

Những người lo âu xã hội thường nghĩ rằng họ không có các kỹ năng xã hội. Họ có thể tự nhủ: "Mình luôn lúng túng" hoặc "Mình không biết nói chuyện một cách bình thường ".

Thực ra, họ thực sự khá giỏi trong việc định hướng các tình huống xã hội. Họ sẽ hướng cuộc trò chuyện đến những thứ mà họ cảm thấy thoải mái, hay hỏi những người mà họ đang trò chuyện với những câu hỏi để đánh lạc hướng sự chú ý.

Nhưng họ cũng thường cầu viện những "hành vi an toàn" - tránh giao tiếp bằng mắt, nói nhẹ nhàng, mỉm cười mọi lúc, rất lôi cuốn - để làm giảm sự lo lắng của họ một cách giả tạo.

Tất cả những điều đó chiếm hết suy nghĩ của họ nên họ không còn nhiều sự chú để để dành cho cuộc trò chuyện.

Làm thế nào để đối phó

Nếu bạn là người hướng nội, bạn chỉ cần đơn giản thừa nhận “cái tôi im lặng” của mình, tình cách là thứ không cần điều trị và không cần thay đổi tính cách. Tuy nhiên, nếu sự lo âu đang ngăn cản bạn đến với cuộc sống mà bạn muốn, thì đó là vấn đề.

Hãy làm theo 3 bước sau:

Từ từ đưa mình vào những tình huống mà bạn e ngại: Nói chuyện với người đồng nghiệp mà bạn luôn lẩn tránh hoặc tham dự một buổi tụ tập mà bạn thường bỏ qua. Bạn không cần phải nhảy luôn vào bể bơi, bạn có thể bước xuống tưng bước một.

Bỏ những “hành vi an toàn”: Đừng lẩn tránh giao tiếp bằng mắt hoặc nói lí nhí. Cố gắng trấn áp sự lo lắng cũng giống như cố gắng dìm một quả bóng xuống nước. Nó sẽ lại bật trở lại.

Hướng sự chú ý ra bên ngoài: Thay vì tự theo dõi và tập trung vào bên trong ... hãy lắng nghe cuộc trò chuyện. Bất cứ điều gì bạn sợ nhiều khả năng sẽ không trở thành sự thật. Và thậm chí nếu có chuyên gia xảy ra, thì bạn vẫn có thể xử lý.

Cẩm Tú

Theo MSN

MỚI NHẤT
Đề nghị cách chức một Phó trưởng khoa vì đe đọa đồng nghiệp
Đề nghị cách chức một Phó trưởng khoa vì đe đọa đồng nghiệp

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật Sở Y tế Bình Định đang họp để đưa ra hình thức kỷ luật đối với một Phó khoa Nội tim mạch - Bệnh viện đa khoa tỉnh này vì có những sai phạm.

Thứ hai, 02/10/2017 - 06:33

Tai nạn nguy hiểm ở nam giới chốn phòng the
Tai nạn nguy hiểm ở nam giới chốn phòng the

Trong quan hệ tình dục, khi cảm xúc dâng lên cao trào, chỉ một chút ngẫu hứng hoặc quá đà là “tai nạn” phòng the có thể ập đến, nhất là với nam giới. Dưới đây là những tai nạn nguy hiểm có thể xảy ra với nam giới khi “yêu”.

Thứ hai, 02/10/2017 - 05:33

Tại sao mắt díp lại khi thấy buồn chán?
Tại sao mắt díp lại khi thấy buồn chán?

(Dân trí) - Các nhà khoa học cuối cùng đã giải thích được lý do vì sao nghe 1 bài phát biểu đều đều, dự một giờ học không có gì mới... lại khiến chúng ta buồn ngủ.

Thứ hai, 02/10/2017 - 04:35

Lý do ngày nay nhiều người trẻ bị đột quỵ
Lý do ngày nay nhiều người trẻ bị đột quỵ

(Dân trí) - Đừng nghĩ rằng những cơn đột quỵ chỉ xảy ra ở người già. Đơn giản là không phải vậy.

Thứ hai, 02/10/2017 - 02:15

10 chấn thương hay gặp ở đầu gối và cách điều trị
10 chấn thương hay gặp ở đầu gối và cách điều trị

(Dân trí) - Chấn thương đầu gối là nguyên nhân rất hay gặp khiến bệnh nhân phải đi khám bác sĩ. Trong năm 2010, chấn thương đầu gối chiếm hơn 10 triệu lượt khám bệnh tại Mỹ. Chấn thương đầu gối thường có thể được điều trị tại nhà, nhưng một số có thể nghiêm trọng đến mức cần can thiệp phẫu thuật.

Thứ hai, 02/10/2017 - 01:17

Vụ 109 du khách bị ngộ độc ở Sầm Sơn: Phạt Trung tâm điều dưỡng 41 triệu đồng
Vụ 109 du khách bị ngộ độc ở Sầm Sơn: Phạt Trung tâm điều dưỡng 41 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 109 du khách ngộ độc sau bữa ăn tại Trung tâm điều dưỡng – Chữ thập đỏ (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa), Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa cho biết đã tìm ra nguyên nhân khiến du khách ngộ độc và xử phạt đơn vị này 41 triệu đồng.

Thứ hai, 02/10/2017 - 12:39

Bé trai 4 tuổi mang khối u 3kg chiếm toàn bộ ổ bụng
Bé trai 4 tuổi mang khối u 3kg chiếm toàn bộ ổ bụng

(Dân trí) - Bé Bá Đức Minh (4 tuổi, Đông Anh, Hà Nội) được cha mẹ đưa đến Bệnh viện K Trung ương trong tình trạng hai chân mất cảm giác. Các bác sĩ bất ngờ khi phát hiện khối u kích thước lớn, chiếm toàn bộ ổ bụng bệnh nhi.

Thứ hai, 02/10/2017 - 11:31

Biến đổi ADN để điều trị rối loạn máu ngay từ trong phôi
Biến đổi ADN để điều trị rối loạn máu ngay từ trong phôi

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã bắt AND đột biến của phôi người khôi phục lại mã bình thường. Bước đột phá này một ngày nào đó có thể được sử dụng để chữa trị tận gốc một loạt các bệnh di truyền.

Thứ hai, 02/10/2017 - 11:10

Hiểu lầm tai hại về mỡ máu
Hiểu lầm tai hại về mỡ máu

Thăm dò 100 đối tượng nam nữ trong độ tuổi 30-60 ở TP.HCM, khác biệt về ngành nghề, trình độ học thức, cho thấy hơn 90% quan niệm muốn đừng tăng mỡ máu phải cữ thịt mỡ và khoảng 85% không đoán đúng bệnh nào!

Thứ hai, 02/10/2017 - 07:21

Những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ tăng đường huyết
Những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ tăng đường huyết

(Dân trí) - Nhận biết sớm các dấu hiệu đường huyết tăng cao dưới đây sẽ giúp chúng ta hạn chế nguy cơ tiền đái tháo đường và đái tháo đường.

Thứ hai, 02/10/2017 - 05:33

Cô gái hôn mê sau gọt cằm sắp về Việt Nam
Cô gái hôn mê sau gọt cằm sắp về Việt Nam

Thông tin từ Sở Y tế TP HCM cho hay sau khoảng 10 ngày đưa sang Singapore điều trị, sức khỏe cô gái bị tai biến sau phẫu thuật gọt cằm chưa cải thiện nhiều và chuẩn bị đưa về Việt Nam tiếp tục điều trị.

Thứ hai, 02/10/2017 - 02:21

Ngừa thai và lợi ích của chúng ta
Ngừa thai và lợi ích của chúng ta

Đây là chủ đề chính xuyên suốt các hoạt động được tổ chức tại Trung Tâm Hội Nghị Phát triển Phụ Nữ, thủ đô Hà Nội ngày 26/9 vừa qua nhân kỷ niệm 10 năm ngày ngừa thai thế giới.

Thứ hai, 02/10/2017 - 01:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé sinh non nặng 1,3kg được cứu sống
Bé sinh non nặng 1,3kg được cứu sống

(Dân trí) - Mới được 30 tuần của thai kỳ, cháu bé đã bất đắc dĩ phải chào đời với cân nặng chỉ hơn 1,3kg. Bằng nỗ lực chuyên môn các bác sĩ đã giúp bệnh nhi qua cả cửa sinh lẫn cửa tử.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 12:30

Vụ heo bị tiêm thuốc an thần: 17 nhân viên giải trình
Vụ heo bị tiêm thuốc an thần: 17 nhân viên giải trình

“Liên quan vụ việc gần5.000 heo sống trong cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP.HCM) “dính” thuốcan thần, Chi cục Thú y TP.HCM yêu cầu 17 nhân viên công tác tại cơ sở giết mổnày làm bản giải trình”.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 09:15

Da sạm đen vì… tắm trắng
Da sạm đen vì… tắm trắng

Dùng các thuốc, mỹ phẩm làm trắng da không rõ nguồn gốc, không phù hợp hoặc quá lạm dụng có thể khiến bạn phải "cầu cứu" bác sĩ da liễu

Chủ nhật, 01/10/2017 - 09:05

Thịt thực vật: Món chay tuyệt vời
Thịt thực vật: Món chay tuyệt vời

(Dân trí) - Nói đến chất đạm, chúng ta thường nghĩ ngay đến thịt, cá, trứng và những thức ăn từ nguồn động vật. Thật ra, vẫn có nhiều thức ăn thực vật rất giàu đạm như đậu, mè, hạt vỏ cứng…

Chủ nhật, 01/10/2017 - 06:28

Việt Nam có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới
Việt Nam có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới

(Dân trí) - Theo thông tin từ Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) Nước ta có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, trong đó người từ 80 tuổi trở lên đã có 2 triệu người. Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hoá dân số từ năm 2011 và nước có tốc độ già hóa dân số thuộc hàng nhanh nhất thế giới.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 04:24

Cảnh báo: Liên tiếp 3 trẻ nhỏ nhập viện vì đái tháo đường trong tuần
Cảnh báo: Liên tiếp 3 trẻ nhỏ nhập viện vì đái tháo đường trong tuần

(Dân trí) - TS.BS Vũ Chí Dũng, Trưởng khoa Nội tiết - Chuyển hoá - Di truyền, bệnh viện Nhi TƯ, cho biết, chỉ trong tuần qua (23-29/9) đã có 3 trẻ nhỏ nhập viện do đái tháo đường typ 1. Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, Khoa này đã tiếp nhận hơn 30 trẻ mắc bệnh.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:28

Sản phụ sinh con ngay tại chốt đèn đỏ giao thông
Sản phụ sinh con ngay tại chốt đèn đỏ giao thông

(Dân trí) - Chiều ngày 30/9, bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hà, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng, cho biết, sáng ngày 30/9, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh tiếp nhận một ca sản phụ sinh ngoại viện khá hy hữu, khi sản phụ này sinh con ngay tại chốt giao thông trong lúc chờ đèn đỏ.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:12

Dịch sốt xuất huyết có nguy cơ lan rộng ở vùng siêu bão vừa qua
Dịch sốt xuất huyết có nguy cơ lan rộng ở vùng siêu bão vừa qua

(Dân trí) - Thị xã Kỳ Anh, vùng trung tâm bão số 10 vừa đi qua đã xuất hiện nhiều trường hợp mắc sốt xuất hiện. Trước nguy cơ dịch sốt xuất lây lan diện rộng, đích thân Giám đốc Sở Y tế tỉnh này đã trực tiếp thị sát để tìm cách khoanh vùng không cho lây lan ra diện rộng.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 04:01

Chưa đủ cơ sở kết luận bệnh viện chuyển viện chậm dẫn đến bệnh nhân bị cưa chân
Chưa đủ cơ sở kết luận bệnh viện chuyển viện chậm dẫn đến bệnh nhân bị cưa chân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Bệnh viện bị tố chậm chuyển viện dẫn đến bệnh nhân bị cưa chân”, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua phân tích của Hội đồng chuyên môn, chưa đủ cơ sở kết luận Bệnh viện đa khoa (BVĐK) thị xã Giá Rai chuyển viện chậm trễ dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhân Lý Thanh Trường.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 02:29

Bộ Y tế hiến kế giảm hơn 90% lô hàng thực phẩm phải kiểm tra chuyên ngành
Bộ Y tế hiến kế giảm hơn 90% lô hàng thực phẩm phải kiểm tra chuyên ngành

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết Bộ Y tế có nhiều kiến nghị để vừa thông thoáng cho doanh nghiệp, nhưng vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm. Nếu thực hiện sẽ giảm được hơn 90% lô hàng thực phẩm phải kiểm tra chuyên ngành. Hội đồng khoa học cũng được kiến nghị thành lập để đánh giá chất lượng sản phẩm.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 10:28

Ung thư vú: 4 thói quen xấu tuyệt đối phải tránh
Ung thư vú: 4 thói quen xấu tuyệt đối phải tránh

Trong tất cả các bệnh ung thư xảy ra với nữ giới, ung thư vú chiếm 21% và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Tại Việt Nam, mỗi năm lại có thêm 11.000 ca mắc ung thư vú và con số này vẫn tiếp tục gia tăng. Dưới đây là 4 thói quen xấu bạn nên tránh để giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 10:12

Tin “phép màu” đắp lá, bệnh nhân ung thư thêm nỗi đau
Tin “phép màu” đắp lá, bệnh nhân ung thư thêm nỗi đau

Trốn tránh hiện thực, tìm “phép màu” trong dân gian, không ít bệnh nhân ung thư vú đã tìm đến các lang băm, đắp lá để hy vọng khối u được “hút ra”, bệnh sẽ biến mất.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:01