52 mẫu xét nghiệm người tiếp xúc ca mắc Covid-19 ở Hải Dương đều âm tính

(Dân trí) - 52 mẫu xét nghiệm của 52 người trong tổng số 59 người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên ở Hải Dương đã cho kết quả âm tính.

Trước đó, tối 18/3, Bộ Y tế cho biết, tỉnh Hải Dương có người nhiễm Covid-19 đầu tiên (ca thứ 73 ở Việt Nam) là bệnh nhân P.T.V. (nam, 11 tuổi, ở thôn Tiêu Sơn, xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện, Hải Dương). Bệnh nhân từ London (Anh) về Việt Nam trên chuyến bay VN0054 ngày 9/3. Hiện bệnh nhân có sức khỏe ổn định, đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện.

Sáng nay 21/3, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện cho biết 52 mẫu xét nghiệm của 52 người trong tổng số 59 người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 73 ở thôn Tiêu Sơn đã cho kết quả âm tính. Các mẫu này được lấy ngày 19/3.

Ngày 20/3, Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện tiếp tục lấy thêm 6 mẫu của người F1, gồm 4 mẫu của bố, mẹ, 2 em bệnh nhân 73 (lấy lần 2) và 2 nhân viên y tế của đơn vị tiếp xúc gần với bệnh nhân để gửi xét nghiệm, dự kiến chiều nay sẽ có kết quả.

52 mẫu xét nghiệm người tiếp xúc ca mắc Covid-19 ở Hải Dương đều âm tính - 1

Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện cho biết, hiện sức khỏe bệnh nhân 73 và những người thuộc diện cách ly đều tốt.

Trước đó, các mẫu xét nghiệm của bố, mẹ, 2 em bệnh nhân được lấy lần 1 đều cho kết quả âm tính. Riêng 1 người F1 khác được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc, đã được lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa có kết quả. Như vậy, đến nay, còn 7 mẫu của người F1 chưa có kết quả xét nghiệm.

Sau khi được lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện thông báo, những người có kết quả xét nghiệm âm tính đều rất vui mừng.

Hiện những người F1 vẫn được cách ly tập trung tại các cơ sở y tế, trừ 4 người F1 cao tuổi, có bệnh lý nền nên cách ly tại nhà ở thôn Tiêu Sơn, xã Thanh Giang (Thanh Miện).

Huế: 11 nhân viên khách sạn nơi có ca mắc Covid-19 đầu tiên được hết cách ly
Liên quan đến nữ du khách Anh 66 tuổi trú tại khách sạn ở Huế, đến nay, tổng số 11 nhân viên khách sạn bị cách ly ở phía trong khách sạn đã hết thời gian cách ly.
52 mẫu xét nghiệm người tiếp xúc ca mắc Covid-19 ở Hải Dương đều âm tính - 2

Toàn bộ khách sạn Moonlight - nơi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Thừa Thiên Huế bị phong tỏa, cách ly trong ngày 7/3

Đây là ca mắc Covid-19 đầu tiên được phát hiện tại tỉnh Thừa Thiên Huế và là ca thứ 30 ở Việt Nam. Hiện tại bệnh nhân cùng chồng (cũng bị mắc Covid-19 sau đó 1 tuần - ca bệnh thứ 49) đang có sức khỏe tốt và được điều trị tích cực.

Kể từ đó đến nay, khu phố Tây nơi khách sạn Moonlight có ca mắc Covid-19 đã đóng cửa gần như toàn bộ quán xá, mọi hoạt động kinh doanh, đón tiếp du khách nước ngoài bị ngưng trệ.

52 mẫu xét nghiệm người tiếp xúc ca mắc Covid-19 ở Hải Dương đều âm tính - 3

Cả khu phố Tây sau đó đã gần như ngưng trệ các hoạt động kinh doanh

Từ ngày 7/3 cho đến 21/3 là thời gian 14 ngày để theo dõi quá trình sức khỏe của những người trong khách sạn trên. Hai tuần lễ qua, toàn bộ 11 nhân viên khách sạn (gồm 10 nam và 1 nữ) được đo nhiệt độ, kiểm tra sức khỏe hàng ngày và không có các triệu chứng bất thường gì liên quan đến dịch Covid-19. Toàn bộ khách sạn được khử trùng tiêu độc theo quy định Bộ Y tế.

Cả 11 nhân viên trong sáng nay (21/3) đã nhận giấy chứng nhận hết thời gian cách ly y tế trong tâm trạng vui mừng, phấn khởi và trở về nhà, địa phương nơi cư trú trong trạng thái sức khỏe tốt.

52 mẫu xét nghiệm người tiếp xúc ca mắc Covid-19 ở Hải Dương đều âm tính - 4

Niềm vui của 11 nhân viên khách sạn khi nhận giấy chứng nhận hết thời gian cách ly y tế và trở về nhà

Tính tới thời điểm này, đã có 44 người hoàn thành cách ly, gồm 11 nhân viên khách sạn trên và 33 người ở Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, Làng Hành Hương Resort, Trường Quân sự tỉnh, Sun&Sea Resort…

Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế hiện đang điều trị cho 4 bệnh nhân dương tính với Covid-19 gồm 2 vợ chồng nữ du khách người Anh ở khách sạn Moonlight và 2 bệnh nhân đưa từ Quảng Nam ra. 

Có 408 người được giám sát tại nơi ở/lưu trú; cách ly tập trung tai trường Quân sự tỉnh là 234 người, cách ly tại trường Cao đẳng nghề 23 là 48 người (chủ yếu là người từ Lào về); cách ly tại Sun&Sea Resort là 50 người…

52 mẫu xét nghiệm người tiếp xúc ca mắc Covid-19 ở Hải Dương đều âm tính - 5

Đoàn làm việc của Thứ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Trường Sơn đến tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 nơi đang điều trị cho 4 bệnh nhân mắc Covid-19 (trong đó có vợ chồng bệnh nhân người Anh đã ở lại khách sạn Moonlight)

 
 

Nguyễn Dương - Đại Dương

Tin liên quan
Đang được quan tâm