50.000 người nhiễm HIV "tiềm ẩn" đang đe dọa cộng đồng

Dân trí Nguy cơ lây nhiễm HIV từ 50.000 người chưa được phát hiện đang là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Người trong nhóm nguy cơ cần chủ động đi xét nghiệm để được chẩn đoán, điều trị sớm giúp bảo vệ sức khỏe và tránh lây truyền cho mọi người.

Đó là nội dung trọng tâm được PGS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đề cập trong lễ mít tinh cấp quốc gia hưởng ứng tháng hành động phòng chống HIV/AIDS tổ chức tại TPHCM sáng 1/12.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Với hơn 2 triệu người nhiễm mới mỗi năm, toàn cầu hiện có gần 40 triệu người sống chung với HIV, đến nay, AIDS đã cướp đi sinh mạng của 35,4 triệu người. Đại dịch này vẫn là mối đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe con người, ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển kinh tế xã hội và tương lại giống nòi”.

Lễ mít tinh cấp quốc gia phòng chống HIV/AIDS được tổ chức sáng 1/12 tại TPHCM
Lễ mít tinh cấp quốc gia phòng chống HIV/AIDS được tổ chức sáng 1/12 tại TPHCM

Hiệu quả của ức chế vi rút trong ngăn ngừa lây truyền HIV qua đường quan hệ tình dục

Tiến sĩ John Blandford, Giám đốc CDC Việt Nam cho biết: “Khi điều trị ARV đạt đến mức ức chế virus, nghĩa là tải lượng virus dưới 200 bản sao/ml máu hay còn gọi là ngưỡng phát hiện sẽ ngăn ngừa được lây truyền HIV qua đường tình dục.

3 nghiên cứu trên hàng nghìn bạn tình có huyết thanh HIV trái dấu thực hiện từ năm 2005 đến 2015 ở các quốc gia Châu Âu, Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ cho thấy, qua hàng nghìn lần quan hệ tình dục, không sử dụng bao cao su, không dùng thuốc dự phòng trước phơi nhiễm, không có bạn tình âm tính bị lây HIV từ bạn tình HIV dương tính khi họ có tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện”.

Tại Việt Nam, hiện có gần 210.000 người nhiễm HIV đang còn sống, trong đó TPHCM dẫn đầu cả nước về số người nhiễm với gần 50.000 người. Đại dịch đang âm thầm, lặng lẽ lan tràn trong cộng đồng, ước tính cả nước có khoảng 50.000 người chưa biết tình trạng nhiễm.

Nguyên tắc của phòng chống dịch là phải biết được mầm bệnh từ đó bao vây, dập tắt, cắt đứt đường lây, chăm sóc cho người bị nhiễm. Thực tế người nhiễm bệnh chưa được phát hiện trong cộng đồng là khó khăn thách thức lớn, nguy cơ lây bệnh cho những người xung quanh vì không có giải pháp dự phòng. Đây là kiểu dịch tiềm ẩn ngay trong cộng đồng, gia đình nhưng rất khó phòng tránh.

Nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm đầy lùi, tiến tới kết thúc đại dịch vào năm 2030 của Việt Nam giúp hơn 131.000 người được điều trị thuốc ức chế miễn dịch ARV, xét nghiệm cho hơn 2 triệu người mỗi năm đã giúp Việt Nam trở thành quốc gia được các tổ chức quốc tế đánh giá là nước đi đầu trong cuộc chiến phòng chống HIV/AIDS.

Tuy nhiên, tình hình khó khăn của kinh tế toàn cầu những năm qua khiến nguồn viện trợ từ các nước cho Việt Nam phục vụ hoạt động phòng chống dịch đã liên tục bị cắt giảm. Số người nhiễm bệnh nhưng chưa được phát hiện cùng với số người nhiễm bệnh chưa được điều trị đang lây bệnh khiến mỗi năm cả nước có khoảng 8.000 người nhiễm mới. Tỷ lệ nhiễm bệnh trong nhóm nghiện chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới, nữ hành nghề mại dâm… đang có xu hướng gia tăng đặc biệt là ở nhóm người trẻ tuổi.

Tiến sĩ John Blandford khẳng định HIV không còn lây nhiễm khi điều trị ARV đạt mức ức chế virus
Tiến sĩ John Blandford khẳng định HIV không còn lây nhiễm khi điều trị ARV đạt mức ức chế virus

Để ngăn chặn sự lây lan của HIV trong cộng đồng, tại lễ mít tinh, bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Quốc gia UNAIDS tại Việt Nam, kêu gọi: “Mỗi người trong chúng ta hãy đi xét nghiệm để biết tình trạng HIV của bản thân, để được điều trị nếu cần, nhờ đó cứu sống sinh mạng của người nhiễm. Việc xét nghiệm và điều trị sớm sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của HIV cho những người quanh bạn”.

Nhân tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân để: “Mọi người dân có thể tiếp cận các dịch vụ dự phòng tránh bị lây nhiễm HIV; người có hành vi nguy cơ cao tự giác tiếp cận sớm dịch vụ xét nghiệm HIV; tất cả người được chẩn đoán nhiễm HIV được tiếp cận điều trị bằng thuốc ARV sớm và tuân thủ điều trị; mọi người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm để được điều trị lâu dài, bền vững”.

Hội An: Mittinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS

Sáng nay (1/12), tại TP Hội An (Quảng Nam) đã diễn ra lễ Mittinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2018.

Chủ đề “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”, là mục tiêu đến năm 2020, có 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác. Mục tiêu này được Liên Hiệp quốc đưa ra tại hội nghị AIDS toàn cầu ở Úc vào tháng 7/2014.

Học sinh, nhân dân trên địa bàn TP Hội An hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS
Học sinh, nhân dân trên địa bàn TP Hội An hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS

Với tinh thần đó, buổi mittinh kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân, trường học… hãy tích cực tuyên truyền, kêu gọi mọi người cùng tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, góp phần đảm bảo sự phát triển cũng như an sinh xã hội.

Tại Hội An năm 2018, có 52 trường hợp nhiễm HIV, trong đó 24 trường hợp chuyển sang AIDS. Theo báo cáo, trên địa bàn Quảng Nam đến thời điểm này, số trường hợp nhiễm HIV là 992 trường hợp, số bệnh nhân AIDS là 548, trong đó số người nhiễm HIV đã tử vong là 459 người.

Riêng 6 tháng đầu năm 2018, số trường hợp mới phát hiện nhiễm HIV là 16, số chuyển sang bệnh nhân AIDS là 5 và số trường hợp tử vong do AIDS là 3 người. Nếu so sánh với cùng kỳ năm 2017 số người nhiễm HIV, số bệnh nhân AIDS, số tử vong do AIDS tương tự nhau. Tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng tại Quảng Nam dưới 0,1% dân số (trong đó toàn quốc 0,3%).

N.Linh

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Chơi ném cát, bé trai 6 tuổi bị xẹp phổi vì hít phải miếng nhựa
Chơi ném cát, bé trai 6 tuổi bị xẹp phổi vì hít phải miếng nhựa

(Dân trí) - Đang chơi trò ném cát với bạn, cậu bé 6 tuổi bất ngờ ho sặc sụa, khó thở. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định nửa phổi phải của bệnh nhi bị xẹp với hình ảnh cản quang của dị vật nằm trong nhánh phế quản.

Thứ hai, 03/12/2018 - 11:12

Ăn gì khi men gan bỗng tăng cao?
Ăn gì khi men gan bỗng tăng cao?

Tôi bị tăng men gan chưa cao lắm và nghe nói nếu ăn uống đúng cách, chọn đúng món tốt cho gan thì có thể giúp chỉ số này hạ từ từ.

Thứ hai, 03/12/2018 - 10:39

Có nên cho bé sử dụng sữa bột pha sẵn?
Có nên cho bé sử dụng sữa bột pha sẵn?

(Dân trí) - Sữa bột pha sẵn, còn gọi là sữa dinh dưỡng pha sẵn - là loại sữa công thức được pha chế thành dạng nước, thường có hàm lượng các chất dinh dưỡng tương đương như sữa bột sau khi pha cùng loại.

Thứ hai, 03/12/2018 - 10:13

Nhận biết những triệu chứng sớm của HIV
Nhận biết những triệu chứng sớm của HIV

(Dân trí) - Những triệu chứng ban đầu của HIV thực sự giống với cảm lạnh thông thường hơn bất cứ điều gì khác.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:34

Khẩn cấp cần 90.000 đơn vị máu điều trị cho người bệnh
Khẩn cấp cần 90.000 đơn vị máu điều trị cho người bệnh

Thời điểm cận Tết, nhu cầu máu đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị lại căng thẳng. Trong 3 tháng (từ tháng 12.2018 – tháng 2.2019), Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 90.000 đơn vị máu để phục vụ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị.

Thứ hai, 03/12/2018 - 12:44

Vượt hàng trăm cây số hiến máu cứu bệnh nhân có nhóm máu hiếm
Vượt hàng trăm cây số hiến máu cứu bệnh nhân có nhóm máu hiếm

(Dân trí) - Bị tai nạn, mất máu nhiều, lại thuộc nhóm máu hiếm A RH-, cơ hội để cứu sống của bệnh nhân Nguyễn Mạnh Thường dần trôi qua do bệnh viện không đủ máu phẫu thuật. Để kịp thời cấp cứu bệnh nhân, 2 tình nguyện viên ở Quảng Trị, Quảng Bình vượt hàng trăm cây số ra Nghệ An để hiến máu.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 05:39

Ung thư không thể quật ngã ước mơ đến trường của trẻ
Ung thư không thể quật ngã ước mơ đến trường của trẻ

(Dân trí) - Giường bệnh và những đợt hóa trị liệu không thể trói buộc khát vọng đến trường của con trẻ, nhiều bệnh nhi vừa chiến đấu với ung thư những vẫn cắp sách đến trường. 77 bệnh nhi vượt khó vừa được trao tặng học bổng “Ước mơ của Thúy” giúp các em thêm nghị lực vươn lên.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 05:37

Chuyên gia tạo hình: Nhấn mí, cắt mí là phẫu thuật thẩm mỹ khó nhất!
Chuyên gia tạo hình: Nhấn mí, cắt mí là phẫu thuật thẩm mỹ khó nhất!

(Dân trí) - Theo TS Nguyễn Huy Cảnh - Phó Chủ nhiệm khoa Y học thực nghiệm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tạo hình mí mắt (blepharoplasty) là một trong những phẫu thuật khó nhất trong số các phẫu thuật thẩm mỹ.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 01:17

Đà Nẵng: Còn ít cơ sở được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn
Đà Nẵng: Còn ít cơ sở được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

(Dân trí) - Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, tính đến ngày 31/10, đã kiểm tra, xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho 9 cơ sở.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 12:12

Sự thật phũ phàng sau thủ thuật cải thiện "cậu nhỏ"
Sự thật phũ phàng sau thủ thuật cải thiện "cậu nhỏ"

Các nhà khoa học Mỹ tìm kiếm những bệnh nhân được làm thủ thuật tăng kích thước "cậu nhỏ" sau nhiều năm và phát hiện hầu hết họ đều đang… sống trong đau khổ.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 09:27

Cách chế biến nào giúp khoai tây ngon bổ dưỡng nhất?
Cách chế biến nào giúp khoai tây ngon bổ dưỡng nhất?

(Dân trí) - Bạn thường chế biến khoai tây theo cách nào: hầm, rán hay nướng? Thực ra, món khoai tây sẽ chỉ thực sự bổ dưỡng khi bạn chọn đúng loại, chế biến đúng cách.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 04:31

7 tác dụng chưa biết về kim chi
7 tác dụng chưa biết về kim chi

(Dân trí) - Viện nghiên cứu kim chi Thế giới (ở Gwang ju, Hàn Quốc) đã tổng hợp, đánh giá, phân tích 590 luận văn liên quan đến kim trên toàn thế giới về tác dụng của kim chi đối với sức khỏe và đưa ra những kết quả rất thú vị.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 02:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Hong tóc trước quạt, cô gái bị lột bay da đầu
Hong tóc trước quạt, cô gái bị lột bay da đầu

Hai nữ bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng da đầu vùng đỉnh, thái dương bị lột gần hết khỏi vùng đầu sau khi bị tóc cuốn vào máy ép tôn và do bất cẩn hong tóc trước quạt công nghiệp.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 11:36

Phô mai giàu dinh dưỡng tới mức nào?
Phô mai giàu dinh dưỡng tới mức nào?

(Dân trí) - Chỉ tính riêng tại Mỹ, theo Hiệp hội Xuất khẩu Bơ sữa Hoa Kỳ (USDEC), đã có tới hơn 600 loại phô mai khác nhau. Sự đa dạng gần như vô tận này đã không chỉ cung cấp các lựa chọn khác nhau trong công thức nấu ăn mà còn mang lại những giá trị sức khỏe đáng chú ý.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 09:28

Hãy nhắm mắt và mở lòng
Hãy nhắm mắt và mở lòng

(Dân trí) - Tính đến nay đã có hơn 35.000 người đăng ký hiến giác mạc, nhưng trong 10 năm qua, thực tế bệnh viện Mắt trung ương chỉ mới nhận được 494 người hiến tặng và tiến hành cấy ghép cho người bệnh.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 08:22

Các triệu chứng viêm gan C ở phụ nữ
Các triệu chứng viêm gan C ở phụ nữ

(Dân trí) - Người mẹ có thể truyền viêm gan C sang con trong khi sinh. Do đó phát hiện viêm gan C là đặc biệt quan trọng ở phụ nữ. Phụ nữ bị viêm gan C cũng có thể phải đối mặt với các vấn đề khác với. Dưới đây là một số khác biệt chính, cũng như những lựa chọn điều trị cho phụ nữ.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 06:21

Những bài tập giúp tăng dung tích phổi
Những bài tập giúp tăng dung tích phổi

(Dân trí) - Phổi chịu trách nhiệm cho việc trao đổi oxy và CO2 giữ cho não, tim và các bộ phận khác của cơ thể khỏe mạnh. Tuổi tác, hút thuốc, hít phải chất ô nhiễm và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chức năng phổi.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 04:32

Hà Nội: Bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 cho trẻ
Hà Nội: Bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 cho trẻ

Trong 2 ngày (30.11 và 1.12), Hà Nội đồng loạt triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2018 tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP. Đợt uống vét từ ngày 2 - 4.12.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 04:27

Novartis cùng Bộ Y Tế “gỡ khó” bài toán già hóa dân số
Novartis cùng Bộ Y Tế “gỡ khó” bài toán già hóa dân số

(Dân trí) - Trước xu hướng già hóa dân số mang cả những rủi ro và cơ hội, đòi hỏi hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam nói riêng và nhiều quốc gia châu Á nói chung đang phải đối mặt với bài toán làm thế nào để phát triển nhanh nhưng vẫn phải bền vững.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 03:24

Có thật sinh mổ gây chứng "não cá vàng"?
Có thật sinh mổ gây chứng "não cá vàng"?

Các bạn tôi nói rằng thai phụ nếu bị sinh mổ sẽ giảm sút trí nhớ rất nhiều, có thể ảnh hưởng đến cả việc chăm con và công việc sau này. Tôi sắp sinh và bác sĩ nói có thể phải mổ…

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:34

Điều kỳ diệu cho hệ miễn dịch của trẻ
Điều kỳ diệu cho hệ miễn dịch của trẻ

(Dân trí) - Thỉnh thoảng nhìn lại những hình ảnh bụ bẫm của bé Sumo những tháng đầu đời, nhiều mẹ lại trầm trồ hỏi han MC Diệp Chi về bí quyết chăm con. Nữ MC Đường lên đỉnh Olympia chia sẻ bí mật đơn giản của cô chỉ nuôi dưỡng hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp bé tăng cân, hoạt bát, ăn ngon ngủ ngoan hơn mỗi ngày.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:00

Bàn tay, bàn chân lạnh có đáng lo?
Bàn tay, bàn chân lạnh có đáng lo?

(Dân trí) - Lạnh bàn tay và bàn chân nằm trong số những thay đổi bình thường mà cơ thể trải qua khi tiếp xúc với nhiệt độ thấp. Chúng cũng có thể xảy ra trong những thời điểm khác mà không có yếu tố kích hoạt đặc biệt mạnh nào.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 10:20

Sau 5 năm thành lập trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, hơn 19.000 người đã lựa chọn "cho đi"
Sau 5 năm thành lập trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, hơn 19.000 người đã lựa chọn "cho đi"

(Dân trí) - Từ con số 200 người đăng ký hiến mô tạng sau khi chết, chết não năm đầu tiên, đến nay đã có 19.300 người đến Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đăng ký nghĩa cử cao đẹp này.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 09:12

Bé 6 tuổi bị đồng xu chui tọt vào bụng vì chơi trò tung hứng
Bé 6 tuổi bị đồng xu chui tọt vào bụng vì chơi trò tung hứng

(Dân trí) - Bé trai 6 tuổi dùng đồng xu tung hứng nhưng không may rơi vào miệng và lọt xuống bụng nên phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:08