TPHCM:

500 người nhiễm Covid-19 cùng lúc, có "vỡ trận" lĩnh vực điều trị?

Vân Sơn

(Dân trí) - Nhiều bệnh viện với các trang thiết bị cần thiết sẽ được huy động vào cuộc chiến chống dịch, sẵn sàng ứng phó với tình huống trên địa bàn thành phố cùng lúc xuất hiện 500 người nhiễm Covid-19.

Để sẵn sàng cho những tình huống khẩn cấp trong trường hợp dịch Covid-19 bùng phát, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch thu dung điều trị từ 100 đến 500 bệnh nhân xảy ra cùng lúc trên địa bàn.

500 người nhiễm Covid-19 cùng lúc, có vỡ trận lĩnh vực điều trị? - 1

Những ngày đầu năm mới, lượng người đến thành phố tăng cao, mang theo các nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 (ảnh: Phạm Nguyễn)

Theo đó, ngành y tế thành phố đã đặt ra những tình huống giả định để đáp ứng nhanh khi có hàng loạt trường hợp mắc Covid-19; huy động nguồn lực, đảm bảo phân tuyến thu dung điều trị giữa các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố. Các bệnh viện luôn sẵn sàng mở rộng quy mô giường bệnh cho thu dung người bệnh nhiễm hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2 để cách ly điều trị khi dịch bùng phát, sẵn sàng nguồn lực đủ đáp ứng chuyên môn khi có sự điều động của Sở Y tế. 

Ở tình huống thứ nhất: Thành phố có dưới 100 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và 870 trường hợp nghi nhiễm có triệu chứng cần cách ly điều trị, tối đa 32 trường hợp bệnh nặng cần hồi sức. Đây là tình huống đang diễn ra trên thực tế. 

500 người nhiễm Covid-19 cùng lúc, có vỡ trận lĩnh vực điều trị? - 2
Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, ngành y tế TPHCM đã sẵn sàng các phương án ứng phó (ảnh: Phạm Nguyễn)

Chịu trách nhiệm thu dung và tiếp nhận điều trị người bệnh xác định và nghi nhiễm là Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (300 giường), Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ (600 giường), Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới (40 giường khoa Nhiễm D), Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (30 giường khoa Nhiễm). Tổng số giường cách ly điều trị tại 4 bệnh viện là 970 giường, trong đó có 37 giường đặt trong buồng áp lực âm, 32 giường hồi sức và 42 máy thở. 

Với tình huống hai: Thành phố sẽ có từ 100 đến 200 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, kèm tối đa 1.244 trường hợp nghi nhiễm có triệu chứng cần cách ly điều trị, tối đa 86 trường hợp bệnh nặng cần hồi sức. 

500 người nhiễm Covid-19 cùng lúc, có vỡ trận lĩnh vực điều trị? - 3

Sự nỗ lực của các y bác sĩ đang góp phần quan trọng và việc khống chế, đẩy lùi dịch bệnh (ảnh: Phạm Nguyễn)

Ngoài 4 bệnh viện (nêu trên) thành phố sẽ huy động thêm Bệnh viện Nhi Đồng 2 tham gia điều trị với 44 giường bệnh thuộc khoa Nhiễm. Bên cạnh đó, các bệnh viện trong kế hoạch sẽ tăng công suất giường cách ly điều trị lên mức tối đa có thể. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sẽ tăng lên mức 400 giường (toàn bệnh viện chuyển sang chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19, ngoại trừ khoa Uốn ván). Tổng số giường cách ly điều trị luôn sẵn sàng tại 5 bệnh viện trong giai đoạn này là 1.444 giường bệnh, trong đó có, 59 giường đặt trong buồng áp lực âm, 86 giường hồi sức và 86 máy thở. 

Trong tình huống thứ ba: Thành phố có từ 200 đến 500 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, kèm tối đa 2.785 trường hợp nghi nhiễm có triệu chứng cần cách ly điều trị và tối đa 172 trường hợp bệnh nặng cần hồi sức.  

500 người nhiễm Covid-19 cùng lúc, có vỡ trận lĩnh vực điều trị? - 4
Ngành y tế sẽ huy động cùng lúc nhiều bệnh viện và trang thiết bị phục vụ chuyên môn trong tình huống xuất hiện 500 người nhiễm Covid-19

Ngoài 5 bệnh viện trên, thành phố sẽ huy động thêm Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, chuyển đổi công năng 464 giường bệnh của tất cả các khoa lâm sàng của bệnh viện này sang tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19. Trường hợp đã sử dụng hết cơ số giường bệnh tại các bệnh viện được phân công, thành phố sẽ tiếp tục huy động số giường cách ly tại các khu cách ly của các bệnh viện còn lại (1.350 giường). Tổng số giường có thể huy động phục vụ cho tình huống này là 3.258 giường, 82 giường đặt trong buồng áp lực âm, 172 giường hồi sức và 192 máy thở.  

Để chủ động trong mọi tình huống, Sở Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện rà soát, đánh giá lại mức đạt của các bệnh viện theo "Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp" của Bộ Y tế. Từng bộ phận, khoa, phòng của bệnh viện phải được phân công nhiệm vụ cụ thể trong việc duy trì sự tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19; đảm bảo công tác khai báo y tế điện tử, phân luồng, sàng lọc theo đúng quy định, tuân thủ hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố về chỉ định xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 và cách ly người bệnh.  

500 người nhiễm Covid-19 cùng lúc, có vỡ trận lĩnh vực điều trị? - 5
Bộ Y tế đã giao nhiệm vụ cho Sở Y tế thành phố phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy trong hoạt động chuyên môn, điều trị cho những ca bệnh nặng (ảnh: Phạm Nguyễn)

Ngoài ra, các bệnh viện phải chủ động tổ chức đào tạo, đào tạo lại cho các bác sĩ, điều dưỡng về khai thác yếu tố dịch tễ, khám sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh, lấy mẫu xét nghiệm… cập nhật các phác đồ điều trị liên quan đến viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 của Bộ Y tế ban hành, nâng cao năng lực về hồi sức tích cực trong hô hấp, điều trị ca bệnh nặng; về kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm dịch bệnh; tổ chức diễn tập các tình huống cần truy vết người có liên quan, người tiếp xúc với ca bệnh nghi ngờ, tình huống cần phong tỏa một khoa… 

Theo yêu cầu của Bộ Y tế, Sở Y tế sẽ phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy thành lập tổ chuyên gia điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhằm tăng cường hỗ trợ các bệnh viện khi tiếp nhận, điều trị các trường hợp dương tính nặng cần hồi sức cấp cứu.