5 phút sau uống rượu ngâm củ ấu tàu, người đàn ông bị co rút chân tay

Hà An

(Dân trí) - Người đàn ông 51 tuổi, ở Thái Nguyên vào viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, kích thích vật vã, tê môi lưỡi, mặt, tím tái toàn thân, tim nhịp nhanh không đều…

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa cấp cứu thành công một trường hợp bị ngộ độc do uống rượu ngâm củ ấu tàu. Bệnh nhân là ông N.V.X. (51 tuổi, Võ Nhai, Thái Nguyên). 

Trước đó, sáng cùng ngày bệnh nhân có uống rượu, sau đó uống nhầm một chén rượu khoảng 30ml rượu ngâm củ ấu tàu. Chỉ 5 phút sau, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện chân tay co rút lại, người rét run, vã mồ hôi, kích thích, vật vã, tím tái toàn thân. Bệnh nhân được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu. 

5 phút sau uống rượu ngâm củ ấu tàu, người đàn ông bị co rút chân tay - 1
Củ ấu tàu rất độc vì thế người dân không tự ý sử dụng.

Ngay lập tức, bệnh nhân được các bác sĩ cấp cứu hồi sức tích cực, đặt nội khí quản, dùng thuốc và thở máy, rửa dạ dày... Đến nay bệnh nhân đã tỉnh táo, qua cơn nguy kịch, ăn uống và sinh hoạt trở lại bình thường. 

Theo BSCKII. Nguyễn Văn Đào, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết củ ấu tàu thường được dùng trong Đông y làm rượu thuốc để xoa bóp chữa các chứng đau, tê, nhức, mỏi. Tuy nhiên, trong thành phần của nó chứa aconitin là một chất rất độc, nếu không cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng do suy hô hấp hoặc loạn nhịp tim. Củ ấu tàu rất độc nên người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng. 

5 phút sau uống rượu ngâm củ ấu tàu, người đàn ông bị co rút chân tay - 2
Bình rượu ngâm củ ấu tàu của bệnh nhân.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi dùng các chế phẩm thuốc có thành phần là củ ấu tàu phải hết sức thận trọng và theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc. Không nên tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn. Khi có biểu hiện ngộ độc cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.