5 người nhập viện sau khi nhậu nhộng ve sầu
Đang cuốc đất làm vườn thì phát hiện ổ nhộng ve sầu hàng chục con, Nhật rủ 4 người khác chế biến làm mồi nhậu. Sau bữa ăn, cả 5 người xuất hiện các triệu chứng nôn ói dữ dội, đau đầu, chóng mặt phải nhập viện cấp cứu.
Ngày 11/3, thông tin từ bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Ninh, Bình Phước cho biết đơn vị này vừa chuyển 5 bệnh nhân nghi bị ngộ độc do ăn nhộng ve sầu lên bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.
Thông tin ban đầu được biết, ngày 9/3 khi đang cuốc đất làm vườn, Nguyễn Ngọc Nhật (SN: 1986) phát hiện ổ nhộng ve sầu nằm dưới lòng đất. Tưởng kiếm được của ngon, Nhật đã lấy ổ nhộng lên rửa sạch, chiên giòn và rủ thêm 4 người thân nhậu với vài ly rượu.
Khoảng 1 giờ sau bữa ăn, cả 5 người gồm: Nguyễn Ngọc Nhật; Trần Đình Tuấn (SN 1983); Ngô Văn Hưởng (SN: 1981); Nguyễn Ngọc Tiên (SN: 1953); Lê Cao Cường (SN: 1958) đã xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, nôn ói dữ dội, co giật toàn thân nên được chuyển đến bệnh viện địa phương cấp cứu rồi chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.
Được biết, hiện tình trạng của các bệnh nhân đã tương đối ổn định.
Tháng 5/2014, một vụ việc tương tự cũng đã xảy ra đối với 3 người tại thị xã Bình Long, Bình Phước sau khi uống rượu với món nhộng ve sầu xào ăn kèm với xoài. Các bác sĩ khuyến cáo, nhộng ve sầu có thể sử dụng để làm thức ăn. Tuy nhiên, do loài nhộng này sống dưới lòng đất nên dễ bị nhiễm nấm và ký sinh trùng có chứa độc tố rất mạnh và không bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Khi ăn phải loại nấm hoặc ký sinh trùng độc hại này, nạn nhân sẽ bị ngộ độc, trường hợp nặng có thể dẫn tới hôn mê sâu, tử vong.
Phước Đạt