5 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới, phòng tránh như thế nào

(Dân trí) - Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ và được dự đoán là kẻ giết người số một trong 16 năm tới. Nam giới có nhiều khả năng chết vì ung thư hơn phụ nữ.

Những tiến bộ khoa học như thuốc kháng sinh, vắc xin và hóa trị đã làm giảm số người chết vì ung thư. Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư hàng đầu đối với nam giới, nhưng cũng có những bệnh ung thư khác mà nam giới cũng nên tự bảo vệ mình.

Ung thư tuyến tiền liệt

Tại Mỹ, ung thư tuyến tiền liệt là nguy cơ ung thư số một đối với nam giới, và là kẻ giết người số hai (sau ung thư phổi). Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cứ 7 người thì có một người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong suốt cuộc đời của mình. 

Ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu khi các tế bào trong tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển không kiểm soát được. Mặc dù không thể kiểm soát được một số yếu tố nguy cơ ung thư như chủng tộc, tiền sử gia đình và tuổi tác, nhưng việc ăn uống lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý và không hút thuốc có thể hữu ích.

5 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới, phòng tránh như thế nào - 1

Ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ hai ở cả nam và nữ (không bao gồm ung thư da). Khoảng một trong số 14 nam giới sẽ phát triển ung thư phổi trong cuộc đời của mình, và điều này bao gồm cả những người hút thuốc và không hút thuốc. Đối với những người hút thuốc nguy cơ cao hơn nhiều; nguy cơ với những người không hút thuốc là ít hơn. 

Ung thư phổi được đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường ở một hoặc cả hai phổi. Cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư phổi là không hút thuốc và tránh hít phải khói thuốc.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư phổ biến thứ ba được chẩn đoán ở nam giới. Nhìn chung, nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng trong suốt cuộc đời là khoảng 1/11 đối với nam giới. 

Tầm soát ung thư, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc và không uống nhiều hơn hai đồ uống có cồn mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là loại ung thư phổ biến thứ tư ở nam giới và chiếm khoảng 5% tổng số các bệnh ung thư mới ở Mỹ. Thông thường, ung thư bàng quang ở người lớn tuổi với khoảng 9/10 người mắc bệnh ung thư này trên 55 tuổi. Độ tuổi trung bình tại thời điểm chẩn đoán là 73. Nhìn chung, khả năng nam giới mắc bệnh ung thư này trong suốt cuộc đời là khoảng 1 trong 26.

Các tế bào ung thư có thể lây lan qua lớp niêm mạc vào thành cơ của bàng quang, trong khi ung thư bàng quang xâm lấn có thể lây lan đến các hạch bạch huyết, các cơ quan khác trong khung chậu (gây ra các vấn đề với chức năng thận và ruột) hoặc các cơ quan khác trong cơ thể, chẳng hạn như gan và phổi.

Ung thư da 

Nguy cơ mắc ung thư da tăng lên khi mọi người già đi, với độ tuổi trung bình của mọi người khi được chẩn đoán là 63, nhưng không hiếm gặp ngay cả những người dưới 30 tuổi. Đây là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở thanh niên, đặc biệt là phụ nữ trẻ. Theo Tổ chức Ung thư Da, nam giới, trong độ tuổi từ 15 đến 39 có nguy cơ chết vì ung thư hắc tố cao hơn 55% so với phụ nữ ở cùng độ tuổi.

Ung thư da phát sinh từ da, và là do sự phát triển của các tế bào bất thường có khả năng xâm lấn hoặc lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời và bị cháy nắng, và bảo vệ da bằng kem chống nắng là những cách tốt nhất để tránh nguy cơ này. Điều này rất được khuyến khích cho những người đàn ông có nước da sáng và có nhiều tàn nhang.

Hiểu biết về các bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới và biết các cách để giảm nguy cơ sẽ giúp ngăn ngừa tử vong do ung thư.