5 bệnh ung thư “âm thầm” xuất hiện mà nhiều người không hay

(Dân trí) - Ung thư dạ dày, gan, phổi, buồng trứng và ung thư xương là 5 loại bệnh ung thư khó phát hiện ở giai đoạn sớm.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là tình trạng phát triển khối u ác tính trong dạ dày. Bệnh xảy ra khi các tế bào trong dạ dày phát triển quá mức dẫn đến hình thành các khối u. Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp và rất dễ di căn đến các bộ phận khác. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong.

5 bệnh ung thư “âm thầm” xuất hiện mà nhiều người không hay - 1

Các triệu chứng ban đầu là triệu chứng viêm niêm mạc dày rất mơ hồ, không đặc hiệu.

- Đau âm ỉ vùng thượng vị

- Ậm ạch khó tiêu, hay đầy bụng

- Đau bụng có hoặc không phụ thuộc vào thời tiết hoặc no hay đói.

Càng muộn các triệu chứng càng nặng và kèm theo tình trạng gầy sút cân rõ (mất 5-6 kg trong vòng 6 tháng), hẹp môn vị (nôn thức ăn sau ăn 2-3 giờ hoặc nôn thức ăn bữa trước), sờ thấy u vùng thượng vị, nôn ra máu, đại tiện phân đen hoặc sờ thấy hạch thượng đòn trái…

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, đây là loại ung thư khó sàng lọc phát hiện sớm. Tuy nhiên, những người có nguy cơ cao như tiền sử viêm loét dạ dày, đau vùng thượng vị, ậm ạch khó tiêu, nôn hoặc buồn nôn... điều trị nội khoa không khỏi thì cần soi dạ dày để phát hiện ung thư.

Ung thư gan

Ung thư gan được xếp vào nhóm khó sàng lọc phát hiện sớm. Ở giai đoạn sớm, bệnh ít có triệu chứng nên đa phần người bệnh phát hiện bị ung thư gan khi đã ở giai đoạn muộn, đã có biến chứng.

Ở giai đoạn sớm của ung thư có thể gặp các triệu chứng của viêm gan mạn tính hoặc xơ gan tiến triển như chán ăn, đau, nặng tức vùng hạ sườn phải, trướng bụng, vàng da, củng mạc mắt…

Chiến lược phòng ung thư gan là tiêm văcxin phòng bệnh viêm gan B, hạn chế uống rượu. Những người có nguy cơ cao gồm có tiền sử viêm gan B, xơ gan, nghiện rượu, nhiễm chất độc dioxin cần siêu âm gan và xét nghiệm máu định lượng chất chỉ điểm khối u (AFP) định kỳ 3-6 tháng một lần để phát hiện bệnh ung thư gan sớm.

Ung thư phổi

Ung thư phổi cũng được xếp vào nhóm khó phát hiện sớm. Tùy theo vị trí và kích thước của khối u mà triệu chứng sớm của bệnh ung thư phổi khác nhau tùy mỗi người. Người bệnh có thể thấy: ho kéo dài không rõ nguyên nhân, ho ra máu, đau ngực, gầy sút cân, mệt mỏi, khó thở,

Khi bệnh đã di căn, có thể thêm các triệu chứng như khàn tiếng, nuốt khó, nuốt đau, nuốt nghẹn kéo dài, liên tục, phù mặt tăng dần, kèm theo đau đầu, chóng mặt, tím mặt, hay hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh, ngón tay biến dạng, sưng to

Biện pháp phòng bệnh chủ yếu là không hút thuốc lá, thuốc lào. Những người có nguy cơ cao (nghiện thuốc) có thể làm các xét nghiệm tìm tế bào ác tính trong đờm, xét nghiệm máu tìm một số chất chỉ điểm khối u (CEA, cifra 21-1, SCC...) và chụp X-quang phổi hàng năm.

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân liên quan đến yếu tố di truyền. Trong nhiều trường hợp, người phụ nữ không hề có biểu hiện bệnh cho đến khi bệnh phát triển ở giai đoạn muộn. Điều trị chủ yếu là phẫu thuật và hóa trị.

Siêu âm qua đường âm đạo, một số xét nghiệm có thể giúp phát hiện sớm bệnh. Nồng độ chất CA-D125 trong máu ở bệnh nhân ung thư buồng trứng thường tăng cao song đây không phải là chỉ điểm quan trọng để chẩn đoán bệnh.

Nếu thấy đau bụng, chướng hơi, thường xuyên buồn nôn, tiêu chảy, táo bón hoặc tiểu lắt nhắt, tăng hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân, ra máu âm đạo bất thường… chị em nên đi khám vì đây có thể là triệu chứng của ung thư buồng trứng.

Ung thư xương

Ung thư có thể phát sinh trong xương hoặc từ một cơ quan khác di căn tới xương. Người bệnh có thể thấy đau xương mạn tính, đau lưng...

Trẻ sau 12 tuổi có chiều cao phát triển nhanh hơn trẻ cùng độ tuổi cần được quan tâm nếu trẻ có triệu chứng đau vô cớ trong xương. Khởi đầu, cơn đau thường mơ hồ nhưng sau đó rõ từng đợt ngắn trong xương, rất khó chịu. Đau thường xuất hiện ở đầu trên hoặc đầu dưới xương đùi, đầu trên xương chày, đầu trên xương cánh tay, xương chậu và xương bả vai.

GS Đức khuyên, khi có các dấu hiệu trên không có nghĩa là bạn đã mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ một trong các dấu hiệu đó bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hà An