1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

4 thực phẩm có thể làm răng xỉn màu

(Dân trí) - Nếu có những thực phẩm làm răng trắng bóng thì cũng nhiều thực phẩm khiến răng ngả màu, tối xỉn. Dưới đây là 4 thực phẩm cần lưu ý khi ăn uống để giữ hàm răng luôn trắng đẹp.

4 thực phẩm có thể làm răng xỉn màu - 1


 

1. Nước khoáng

 

Chất flor một mặt giúp tăng cường lớp men răng, giúp răng chắc khoẻ, mặt khác cũng có thể làm cho răng dần dần bị chuyển màu vàng. Hàm lượng chất florua trong nước khoáng khá lớn, nếu uống nhiều, có thể làm “đổi màu” cả hàm răng.

 

Các nha sĩ Mỹ khuyên: Mỗi người, mỗi ngày nên uống ít nhất 1 lít nước nhạt, trong đó, hàm lượng nước khoáng không vượt quá 300ml, còn lại là nước tinh khiết hoặc nước đun sôi để nguội.

 

2. Hồng trà hoặc trà đen

 

Trong lá chè có một lượng lớn các chất ôxy hoá họ phenol. Uống trà trong thời gian dài cũng có thể làm cho răng ngả màu vàng. Nghiên cứu chỉ ra rằng, hàm lượng chất ô-xy hoá họ phenol trong hồng trà là cao nhất; sau đó là trà đen; trà đại mạch và trà phổ nhĩ có hàm lượng này thấp nhất. Vậy bạn có thể yên tâm chọn cho mình loại trà phù hợp để thưởng thức.

 

Ngoài ra, thời gian ngâm lá chè càng lâu, tác dụng của chất oxy hoá họ phenol càng thấp. Do vậy, để giữ hàm răng luôn được trắng bóng, bạn nên ngâm lá chè trong thời gian thích hợp.

 

3. Coca-cola

 

Thành phần của Coca-cola là đường và (CO2), nếu uống quá nhiều, sẽ khiến chất đường bám vào bề mặt răng, làm răng chuyển màu đen.

 

Nghiên cứu cho thấy rằng, nếu mỗi ngày uống 1 lít Coca-cola, sau hai năm, lớp men bao phủ bề mặt răng sẽ bị vi khuẩn gây sâu răng làm giảm đi một nửa. Trong số các đồ uống có ga nói chung, Coca-cola với màu sẫm làm tổn thương răng nhiều nhất, nước ga màu cam đứng thứ hai, và thông thường đồ uống có màu càng nhạt càng an toàn.

 

4. Cà-ri

 

Trong bảng các chất có khả năng nhuộm màu răng của hiệp hội nha khoa Mỹ được công bố gần đây nhất, tinh chất nghệ - thành phần chủ yếu của cà-ri đứng vị trí đầu bảng trong việc gây ảnh hưởng không nhỏ đến màu sắc của răng. Nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng làm biến màu răng của tinh chất nghệ là không thể xem nhẹ, có thể gọi đó là khắc tinh của hàm răng trắng. Vậy nếu bạn thật sự thích hương vị món cà-ri, bạn nên chọn loại cà-ri xanh, ít gây nhuộm màu răng nhất và nên tránh dùng các loại cà-ri hồng và vàng.

 

Phạm Thúy

Theo people