Đồng Tháp:

36 chuyên gia Ấn Độ hoàn thành thời gian cách ly vẫn tiếp tục theo dõi

(Dân trí) - Tính đến 13/11 có 36/49 chuyên gia Ấn Độ âm tính với SARS-CoV-2. Những chuyên gia này hoàn thành thời gian cách ly tập trung những vẫn tiếp tục theo dõi tại nơi cư trú.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp, cho biết, tính đến ngày 13/11 đã có 36 chuyên gia Ấn Độ trong nhóm 49 chuyên gia được tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận cách ly tập trung hôm 6/10 tại Trường Quân sự tỉnh (cơ sở cũ tại thành phố Sa Đéc).

Mặc dù, các chuyên gia này đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung sau nhiều lần âm tính với virus SARS-CoV-2, 36 chuyên gia này rời khỏi khu cách ly tập trung, tuy nhiên vẫn tiếp tục được cách ly, theo dõi tại nơi cư trú (tại một Công ty ở Khu công nghiệp Sa Đéc).

Riêng 13 chuyên gia còn lại, trong đó có 9 người đang còn thực hiện cách li tập trung Trường Quân sự tỉnh, khi đủ điều kiện sẽ kết thúc cách ly (dự kiến từ 11 - 22/11) và 4 chuyên gia đang được cách ly, theo dõi, điều trị tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc.

36 chuyên gia Ấn Độ hoàn thành thời gian cách ly vẫn tiếp tục theo dõi - 1

Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Đồng Tháp (bên phải ngoài cùng) nghe ngành chức năng báo cáo về công tác cách ly tập trung các chuyên gia Ấn Độ

Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, tình trạng sức khỏe 4 chuyên gia đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc ổn định, không có dấu hiệu bất thường.

Theo ông Bửu, khi tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận đoàn chuyên gia Ấn Độ (49 người) là lần thứ 7, Đồng Tháp tiếp nhận người từ nước ngoài đến Việt Nam. Tuy nhiên, riêng đoàn chuyên gia Ấn Độ là có thời gian cách ly tập trung kéo dài, có nhiều ca dương tính và tái dương tính với virus SARS-CoV-2; nhiều ca tiếp xúc gần (F1).

Trong quá trình cách ly, một số chuyên gia Ấn Độ có tâm trạng lo lắng, hoang mang cũng đã gây khó khăn cho ngành chức năng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên nhờ có sự can thiệp sớm từ ngành chuyên môn và địa phương nên các chuyên gia đã ổn định và chấp hành theo quy định.

36 chuyên gia Ấn Độ hoàn thành thời gian cách ly vẫn tiếp tục theo dõi - 2

Tính đến 13/11 có 36/49 chuyên gia Ấn Độ hoàn thành thời gian cách ly tập trung. Tuy nhiên, các chuyên gia này vẫn tiếp tục được theo dõi, kiểm tra sức khỏe tại nơi cư trú

Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp, nhấn mạnh: “Tôi đã chỉ đạo Sở Y tế, UBND TP Sa Đéc, Trung tâm Y tế thành phố Sa Đéc tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về cách li tập trung, trong đó chỉ kết thúc cách ly các chuyên gia âm tính SARS-CoV-2 (ít nhất 03 lần). Khi hoàn thành đủ thời gian cách ly, tiếp tục theo dõi, cách ly tại nơi cư trú; tiếp tục theo dõi, cách ly nghiêm ngặt các các dương tính, các ca F1 cho đến khi đủ điều kiện hoàn thành cách ly"

Như đã thông tin, ngày 6/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận cách ly 49 chuyên gia Ấn Độ theo yêu cầu của Công ty tại Khu Công nghiệp Sa Đéc. Quy trình tiếp nhận cách ly từ Sân bay Tân Sơn Nhất về khu cách ly tập trung được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để lây lan mầm bệnh ra ngoài cộng đồng.

Trong quá trình cách ly, ngành chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện 16/49 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó có 1 ca dương tính sau 2 lần âm tính với SARS-CoV-2.