3.000 người được khám sàng lọc miễn phí bệnh đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp

(Dân trí) - Ngày 17/7, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị đang khám sàng lọc miễn phí cho hơn 3.000 trường hợp nghi ngờ bệnh đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp trên địa bàn từ ngày 16-26/7 ở 2 cơ sở của bệnh viện.

Chương trình khám sàng lọc miễn phí bệnh đái tháo đường được Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Hội Nội tiết - Đái tháo đường Thừa Thiên Huế. Có khoảng 1.000 trường hợp được khám sàng lọc miễn phí bệnh đái tháo đường.

3.000 người được khám sàng lọc miễn phí bệnh đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp - 1

Hơn 1.000 người dân được khám sàng lọc miễn phí đái tháo đường

Đồng thời bệnh viện cũng tiến hành tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân đái tháo đường với trên 300 bệnh nhân và gia đình bệnh nhân tham gia. Trong buổi sinh hoạt bệnh nhân được phổ biến các kiến thức về bệnh đái tháo đường và tham gia các hoạt động khám sàng lọc miễn phí các biến chứng của đái tháo đường.

Song song chương trình dành cho bệnh nhân đái tháo đường, Bệnh viện Trung ương Huế cũng khám sàng lọc miễn phí hơn 2.000 trường hợp nghi ngờ bệnh lý tuyến giáp nằm trong dự án vì cộng đồng “tăng cường nhận thức về bệnh lý tuyến giáp” do Tổ chức Merck Family Foundation (MFF) phối hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương thực hiện.

3.000 người được khám sàng lọc miễn phí bệnh đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp - 2

2.000 trường hợp nghi ngờ bệnh lý tuyến giáp được khám, xét nghiệm

Các hoạt động của chương trình bao gồm khám sàng lọc, xét nghiệm hócmôn tuyến giáp và siêu âm tuyến giáp. Các trường hợp chẩn đoán xác định, bệnh nhân được bác sĩ tư vấn điều trị.

Theo Ths.BS CK II. Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, đây là lần đầu tiên chương trình khám sàng lọc bệnh lý tuyến giáp được tổ chức tại Bệnh viện. Riêng hoạt động tầm soát bệnh đái tháo đường đã được Bệnh viện tổ chức thường niên những năm qua.

3.000 người được khám sàng lọc miễn phí bệnh đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp - 3

Đây là đợt tầm soát miễn phí quy mô lớn giúp cho nhiều người dân của Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Hội Nội tiết - Đái tháo đường Thừa Thiên Huế, Tổ chức Merck Family Foundation (MFF), Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Hiện nay bệnh lý nội tiết chuyển hóa xu hướng ngày càng tăng nhanh, đang là vấn đề sức khỏe toàn cầu. Bệnh lý đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp là 2 trong số những bệnh nội tiết chuyển hóa có tỷ lệ mắc cao đều có biến chứng tim mạch ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Theo thông báo mới nhất của Liên đoàn đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2017 toàn thế giới có 424,9 triệu người bị bệnh đái tháo đường (ở độ tuổi từ 20-27), có nghĩa là cứ 11 người, có 1 người bị bệnh đái tháo đường, tới năm 2045 con số này sẽ là 629 triệu, tăng 48%, như vậy, cứ 10 người có 1 người bị bệnh đái tháo đường (1/10).

Ở nước ta, nghiên cứu năm 2012 của Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho thấy: tỷ lệ mắc đái tháo đường trên toàn quốc ở người trưởng thành là 5,42%, tỷ lệ đái tháo đường chưa được chẩn đoán trong cộng đồng là 63,6%.

3.000 người được khám sàng lọc miễn phí bệnh đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp - 4

Sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân đái tháo đường với 300 người bệnh, người nhà người bệnh

Bệnh lý tuyến giáp hiện đang là bệnh lý nội tiết chuyển hóa thường gặp phải bên cạnh bệnh đái tháo đường. Tuyến giáp là tuyến nội tiết vô cùng quan trọng của cơ thể, giữ vai trò thiết yếu trong việc chuyển hóa và phát triển. Bất kỳ bất thường nào của tuyến giáp cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới người bệnh.

Theo một số thống kê trên thế giới hiện nay có khoảng 200 triệu người mắc bệnh lý tuyến giáp (nghĩa là cứ 100 người sẽ có 3 người mắc bệnh). Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh gấp 10 lần nam giới. Cường chức năng tuyến giáp (cường giáp) hay gặp ở phụ nữ 20 – 40 tuổi. Suy chức năng tuyến giáp (suy giáp) thường gặp ở phụ nữ 40 – 50 tuổi.

3.000 người được khám sàng lọc miễn phí bệnh đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp - 5
3.000 người được khám sàng lọc miễn phí bệnh đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp - 6
3.000 người được khám sàng lọc miễn phí bệnh đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp - 7

3.000 người ở Thừa Thiên Huế và các tỉnh thành lân cận khám sàng lọc miễn phí bệnh đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp, giúp biết rõ nguy cơ bệnh nhằm phòng chống hiệu quả

Đại Dương

Đang được quan tâm