Đắk Nông:

3 nhân viên y tế hiến máu cứu sống nạn nhân hôn mê sau

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng chấn thương sọ não, hôm mê sâu, máu tụ ngoài màng cứng… một nạn nhân TNGT phải nhờ đến máu của 3 nhân viên y tế để thoát khỏi cơn nguy kịch.

Chiều 23/12, ông Trần Thanh Bình, Quyền Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khen thưởng đối với 3 nhân viên y tế gồm: Trần Đình Nguyên, điều dưỡng viên Khoa Hồi sức cấp cứu; Trần Văn Long, kỹ thuật viên và Nguyễn Văn Hào, điều dưỡng viên, đều thuộc Khoa Ngoại tổng hợp vì tự nguyện hiến máu cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông nguy kịch.

Bệnh nhân Nguyễn Hàng được cứu sống nhờ máu của 3 nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông
Bệnh nhân Nguyễn Hàng được cứu sống nhờ máu của 3 nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông

Trước đó, vào sáng ngày 11/12, Bện viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông đã tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân Nguyễn Hàng (trú tại phường Nghĩa Tân, TX. Gia Nghĩa), nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, gãy xương đòn phải, máu tụ ngoài màng cứng não và vùng thái dương đỉnh đầu phải.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông đã tiến hành mổ mở sọ để lấy máu tụ và cầm máu. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân này thiếu đến 9 đơn vị máu. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra nguồn dự trữ máu thì Bệnh viện tỉnh lại thiếu nhóm máu phù hợp với bệnh nhân, nên 3 nhân viên trong đơn vị đã tự nguyện, xung phong hiến đủ số máu cần thiết. Tổng số máu mà 3 nhân viên y tế nào tình nguyện hiến là 6 đơn vị hồng cầu lắng và 3 đơn vị máu toàn phần.

Theo ông Bình, nhờ có số máu trên mà ca phẫu thuật diễn ra thành công. Sau đó, bệnh nhân Hàng đã được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.Hồ Chí Minh) để tiếp tục cấp cứu và điều trị. Hiện nay bệnh nhân này cũng đã qua cơn nguy kịch.

Được biết, từ đầu năm đến nay đã có 11 bác sĩ, y sĩ, cán bộ, nhân viên công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông tự nguyện hiến máu để cứu bệnh nhân trong trường hợp cấp cứu.

Dương Phong

Đang được quan tâm