3 bố con bị bỏng vì bóng bay phát nổ

(Dân trí) - Cả chùm bóng bay gần 30 quả đã đồng loạt phát nổ khi anh N.V.N (40 tuổi, Long Biên, Hà Nội) dùng bật lửa để đốt dây dù buộc chùm bóng bay khiến anh N cùng 2 con nhỏ và một người cháu bị bỏng phải nhập viện.

Những quả bóng bơm khí hydro dễ dàng phát nổ nếu gặp lửa, nguồn điện.
Những quả bóng bơm khí hydro dễ dàng phát nổ nếu gặp lửa, nguồn điện.

Tai nạn xảy ra hôm16/1 khiến anh N và 3 cháu nhỏ đều phải nhập viện. Anh  N cho biết, cả gia đình đi ăn cưới ở nhà hàng và mang về chùm bóng bay trang trí tại đám cưới cho trẻ con chơi. Cả chùm đều là bóng được bơm khí hydro.

Cầm chùm bóng gần 30 quả trên tay, bọn trẻ xin bóng chơi, anh N dùng tay dứt bóng nhưng không được bởi dây buộc bóng dai, vướng vào nhau không thể rút ra, vì thế anh N đã dùng bật lửa để đốt dây buộc. “Quả bóng đầu tiên tôi dùng bật lửa đốt dây không bị sao, nên tiếp tục dùng lửa đốt quả thứ hai để lấy bóng cho trẻ chơi thì cả chùm bóng phát nổ”, anh N nhớ lại.

Cả chùm gần 30 quả đồng loạt phát nổ khiến anh, hai con và một người cháu bị bỏng, sau khi sơ cứu cả 4 được chuyển tới khoa Bỏng, Bệnh viện Xanh-pôn (Hà Nội) điều trị với các vết bỏng ở mặt, cổ, tai và hai bàn tay. Rất may là vết bỏng không sâu.

Bác sĩ Nguyễn Thống, Trưởng khoa Bỏng, Bệnh viện Xanh-pôn cho biết, những tai nạn bỏng do bóng bay như trên không phải hiếm gặp. Tại khoa Bỏng mỗi năm tiếp nhận vài chục ca liên quan đến bỏng do phát nổ bóng bay. Đáng nói, những tai nạn thường gây hậu quả với con nhỏ vì trẻ em thích chơi bóng. Bởi bóng được bơm khí hydro cho bay lên, khi có lửa chạm vào quả bóng dù chỉ là đầu thuốc lá chạm vào cũng khiến khí khí hydro thoát ra kết hợp với khí oxy gây nổ, tạo sức ép khiến cả chùm bóng nổ theo.

Vì thế, mọi người cần phải rất cẩn trọng với bóng bay được bơm khí hydro, tránh tra việc tiếc xúc với lửa, nguồn điện.

 Tú Anh