Thứ sáu, 16/11/2018 - 05:22

15 năm rong kinh, đau vùng chậu vì lạc nội mạc tử cung

Dân trí

Nhập viện trong tình trạng rong kinh kéo dài, đau vùng chậu đã điều trị nội khoa nhưng không khỏi, nữ bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán lạc nội mạc tử cung. Trước tình trạng u nội mạc tử cung xâm lấn nhiều nơi, bác sĩ đã phải phẫu thuật triệt để cho người bệnh.

Đó là trường hợp của chị L.T.H. (38 tuổi, ngụ tại TPHCM). Được biết, từ 15 năm trước chị đã có biểu hiện đau ở vùng chậu thường xuyên, những cơn đau ngày càng dữ dội trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng trên kéo dài khiến bệnh nhân bị rong kinh kéo dài, ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống.

Tình trạng lạc nội mạc tử cung khiến bệnh nhân sống trong đau đớn kéo dài
Tình trạng lạc nội mạc tử cung khiến bệnh nhân sống trong đau đớn kéo dài

Sau khi được chẩn đoán bị lạc nội mạc tử cung, nữ bệnh nhân đã 3 lần được bác sĩ phẫu thuật kết hợp điều trị với giảm đau, kháng viêm, sử dụng nội tiết tố nhưng bệnh vẫn không khỏi. Gần đây tình trạng đau và rong kinh ngày càng trầm trọng, chị đến bệnh viện phụ sản thăm khám thì được bác sĩ chẩn đoán tổn thương u nội mạc tử cung phát triển nhiều nơi trong vùng chậu, lan đến trực tràng và thành chậu.

Kết quả chụp MRI vùng chậu cho thấy bệnh nhân bị lạc nội mạc trong cơ ở thành trước và thành sau, u lạc nội mạc ở buồng trứng hai bên, lạc nội mạc ở thành sau bên phải tử cung lan đến thành chậu và trực tràng. Tuy nhiên, việc phẫu thuật cho người bệnh trở nên khó khăn vì nguy cơ tổn thương ruột gây nhiễm trùng có thể nguy hiểm tính đến mạng.

Trước mong muốn được thoát khỏi những chuỗi ngày kinh hoàng của người bệnh, các bác sĩ tại một bệnh viện tư trên địa bàn TPHCM đã nỗ lực thực hiện cuộc phẫu thuật. Sau gần 3 giờ tỉ mẫn trên bàn mổ, bác sĩ đã bóc tách gỡ dính, cắt tử cung toàn phần và buồng trứng bên trái, lấy sạch u lạc nội mạc vùng chậu, bảo tồn buồng trứng phải cho người bệnh. Ca phẫu thuật may mắn không gây tổn thương đại trực tràng.

Ths.BS Đào Thị Mỹ Vân cho biết, lạc nội mạc tử cung tuy không phải là bệnh lý ác tính nhưng diễn tiến bệnh thường dai dẳng gây tác động xấu về xã hội và tâm lý. Sự lạc chỗ của tuyến nội mạc tử cung và mô đệm nằm bên ngoài tử cung gây nên tình trạng viêm mạn tính, phát triển, thoái hóa theo chu kỳ kinh nguyệt gây đau đớn kéo dài giảm chất lượng cuộc sống, trường hợp nặng có thể dẫn đến vô sinh.

Ca phẫu thuật thành công giúp người bệnh thoát khỏi rong kinh triền miên
Ca phẫu thuật thành công giúp người bệnh thoát khỏi rong kinh triền miên

Việc điều trị cần kiên trì, tùy thuộc vào mức độ, giai đoạn bệnh và tuổi của bệnh nhân. Mục tiêu điều trị gồm giảm đau, giảm rối loạn kinh nguyệt, giảm mức độ tiến triển và tái phát bệnh, điều trị vô sinh nếu có. Bệnh nhân cần được theo dõi điều trị lâu dài với bác sĩ Sản Phụ khoa kể cả sau khi đã phẫu thuật.

Hầu hết những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung đều mong muốn bảo tồn khả năng sinh sản. Nên bệnh nhân thường lựa chọn phương pháp điều trị nội khoa không xâm lấn, ít tốn kém nhất, có hiệu quả và ít nguy cơ về lâu dài nhất. Tuy nhiên, với bệnh nhân L.T.H, chặng đường “sống chung với bệnh” quá dài, bệnh nhân đã rất mệt mỏi khi đối diện với những cơn đau triền miên và nỗi ám ảnh rong kinh mỗi tháng.

Bệnh nhân đã bị nhiều tác dụng phụ do uống nội tiết tố kéo dài gây ra. Vì vậy bệnh nhân quyết định chấm dứt chuỗi ngày đau đớn bằng phương pháp cắt bỏ tử cung điều trị tận gốc bệnh. Ngày 15/11 (5 ngày sau ca mổ) bệnh nhân hồi phục tốt, hết đau vùng chậu, ăn uống và đi lại bình thường.

Vân Sơn