14h ngày 16/5: Giao lưu trực tuyến "Tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ"

Dân trí Theo điều tra mới nhất của Viện Tim mạch Việt Nam tại 8 tỉnh/thành phố, tỷ lệ tăng huyết áp (THA) của những người từ 25 tuổi trở lên đã là 47,3%. Điều nguy hiểm là 39,1% không biết mình bị bệnh và đang bị căn bệnh này đe dọa tính mạng.

THA không có dấu hiệu đặc hiệu thể hiện bệnh, khiến người bệnh không thấy có gì khác biệt với người bình thường. Hiện tuyệt đại bộ phận (khoảng 90%) các bệnh nhân bị THA là không rõ nguyên nhân (còn gọi là THA nguyên phát), chỉ một số nhỏ bệnh nhân tìm được nguyên nhân (do hậu quả của một số bệnh lý khác). Trong khi đó, có tới 69% bị THA chưa thể kiểm soát được.

Theo GS-TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam, tăng huyết áp được xem là "kẻ giết người thầm lặng" vì không có triệu chứng điển hình và thậm chí họ còn không biết mình bị bệnh.

"Tăng huyết áp là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây Nhồi máu cơ tim cấp. Tỉ lệ người mắc tăng huyết áp ngày cằng tăng và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ hóa"- GS Việt lo ngại.

14h ngày 16/5: Giao lưu trực tuyến Tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ - 1

THA nguy hiểm và phổ biến đến vậy, nhưng theo nhiều chuyên gia tim mạch, đại đa số người dân chưa nhận thức đúng và đủ về múc độ nguy hiểm của THA, chưa thấy được sựu cần thiết phát hiện sớm và duy trì điều trị để bảo toàn tính mạng.

Trước tình hình gia tăng nhanh chóng và những biến chứng nặng nề của bệnh THA, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt Chương trình phòng chống THA trở thành Chương trình mục tiêu Quốc gia. Ban Điều hành Quốc gia Phòng chống THA với nòng cốt là các cán bộ của Viện Tim mạch Việt Nam đã triển khai các hoạt động rộng khắp trong cộng đồng như truyền thông, giáo dục sức khoẻ, khám sàng lọc THA, xây dựng các mô hình phòng chống THA từ tuyến xã, phường tới tuyến trung ương.

Để chuyển tải thông tin liên quan căn bệnh THA đến đông đảo bạn đọc, giúp quý vị hiểu biết hơn về các phòng chống bệnh tim mạch, tham khảo các giải pháp điều trị hiệu quả, ít tốn kém, Báo điện tử Dân trí kết hợp cùng Hội Tim mạch học Việt Nam, Viện tim mạch Quốc gia Việt Nam tổ chức cuộc Giao lưu trực tuyến “Tăng Huyết áp – Các yếu tố nguy cơ”. 

Khách mời của buổi giao lưu gồm:

- GS.TS. Nguyễn Lân Việt – Phó Chủ tịch thường trực Hội Tim mạch học Việt Nam

- PGS.TS Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện tim mạch quốc gia Việt Nam, Giám đốc Quỹ vì sức khỏe tim mạch Việt Nam.

Cuộc Giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra vào 14h ngày 16/5.